Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014: Vừa lòng thí sinh lẫn nhà trường

XUÂN PHÚ |

Không cao như dự đoán trước đó, tuy nhiên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 của Quảng Nam có thể nói là khá “đẹp”, làm vừa lòng cả thí sinh (TS) và nhà trường.

Kết quả thi tốt nghiệp năm nay làm vừa lòng cả nhà trường và thí sinh. Ảnh: XUÂN PHÚ
Kết quả thi tốt nghiệp năm nay làm vừa lòng cả nhà trường và thí sinh. Ảnh: XUÂN PHÚ

Kết quả “đẹp”!

Lần đầu tiên thi tốt nghiệp THPT chỉ 4 môn, TS được tự chọn 2 môn thi và xét tốt nghiệp dựa trên kết quả thi và điểm trung bình lớp 12. Vì thế, dự đoán của nhiều người trước khi kỳ thi diễn ra là tỷ lệ tốt nghiệp năm nay sẽ khá cao. Quả đúng như vậy, ở khối giáo dục THPT, cả tỉnh có 19.381 TS tốt nghiệp trong tổng số 19.719 em dự thi, tỷ lệ 98,28%. Con số này không thể bằng “kỷ lục” mà cách đây 2 năm (năm học 2011 - 2012) đã được xác lập với 99,09% thí sinh tốt nghiệp, nhưng vẫn cao hơn năm học 2012 - 2013 (97,92%). Dù số lượng trường học có kết quả tốt nghiệp 100% giảm xuống còn 9 trường nhưng tỷ lệ tốt nghiệp của các trường đã nâng lên tiệm cận nhau và dao động trong khoảng từ hơn 92% đến 100%. Cùng với các trường có bề dày truyền thống về dạy - học, Trường Phổ thông DTNT tỉnh vẫn thể hiện được “phong độ” xuất sắc với 100% TS tốt nghiệp và đặc biệt Trường Phổ thông DTNT Nước Oa (Bắc Trà My) lần đầu tiên gia nhập danh sách trường tốt nghiệp 100%. Các trường miền núi cao năm nay cũng có kết quả khả quan, trong đó cao nhất là THPT Quang Trung (Đông Giang) 99,4% và thấp nhất là THPT Khâm Đức (Phước Sơn) với tỷ lệ TS tốt nghiệp hơn 94%. Ngay cả trường “buồn” nhất tỉnh năm học trước khi tỷ lệ TS tốt nghiệp chỉ có 75% là THPT Nguyễn Khuyến (Điện Bàn) thì năm học này cũng đã tiến bộ vượt bậc với 97,8%. Hai trường có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất tỉnh là THPT tư thục Phạm Văn Đồng (Quế Sơn) 73,3% và THPT tư thục Quảng Đông (Điện Bàn) 72,7% không nói lên điều gì nhiều về chất lượng do số lượng TS dự thi quá ít (cả 2 trường chỉ có 26 TS và tốt nghiệp 19 em). Tương tự, Trường THPT tư thục Hoàng Sa (Điện Bàn) tốt nghiệp 100% nhưng chỉ có 9 TS dự thi.

Khối giáo dục THPT, Quảng Nam có 9 trường đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%, gồm: Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn), Sào Nam (Duy Xuyên), Phổ thông DTNT tỉnh, Trần Cao Vân, Lê Quý Đôn (Tam Kỳ), Núi Thành, chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phổ thông DTNT Nước Oa (Bắc Trà My) và Hoàng Sa (Điện Bàn). Cả tỉnh có 294 TS tốt nghiệp xếp loại giỏi. Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đạt 38,5 điểm và thuộc về 5 TS: Đinh Văn Thái Bảo (THPT Tiểu La,Thăng Bình), Đoàn Thị Phương Thảo, Phan Thị Tâm Ngân (Sào Nam), Đoàn Thị Hoài Phương (THPT Huỳnh Ngọc Huệ, Đại Lộc), Phạm Thị Quỳnh Giao (THPT Núi Thành). Ở khối giáo dục thường xuyên, tỷ lệ TS tốt nghiệp đạt 90,58% (385 tốt nghiệp trong số 425 TS dự thi), trong đó 3 đơn vị tỷ lệ tốt nghiệp 100% là Trung tâm Giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp Duy Xuyên, Bắc Trà My, Phước Sơn.

Cũng nhờ được tự chọn môn thi phù hợp với năng lực của mình nên khá nhiều TS đạt điểm cao ở các bài thi. Theo thống kê, bài thi đạt điểm từ trung bình trở lên chiếm tỷ lệ khá cao, cụ thể, môn Sử 99,6%, Địa 98,3%, Hóa 97,4%, Anh 97,06%, Lý 82,2% so với môn 2 môn bắt buộc là Toán 78,1% và Văn 65,4%. Còn nếu tính bài thi đạt từ điểm 9 đến điểm 10, số lượng cũng tương đối lớn, như môn Sử có 318 bài/tổng số 775 bài, Hóa 5.060/10.152, Sinh 1.173/8.659, Anh 541/2.893, Lý 890/10.636. Rõ ràng, với nhiều điểm mới tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay đã tạo điều kiện thuận lợi cho các TS làm bài đạt kết quả tốt.

Vẫn còn băn khoăn

Bên cạnh niềm vui về kết quả tốt nghiệp khá cao và tương đối đồng đều giữa các trường, kỳ thi năm nay cũng để lại nhiều băn khoăn cho các nhà quản lý giáo dục, thầy cô giáo cũng như các bậc phụ huynh. Đó là, với những thay đổi theo hướng có lợi khá nhiều cho TS như tự chọn 2 môn thi, xét tốt nghiệp dựa trên kết quả thi và điểm học tập trung bình năm lớp 12, nên nhiều ý kiến cho rằng kỳ thi năm nay TS khó... rớt. Dù vậy, ở kỳ thi lần này vẫn có 338 TS không thể vượt “vũ môn”. Vẫn biết thi cử có đậu có rớt nhưng đây quả là điều khá đáng tiếc trong lần đầu tiên TS thi 4 môn trong đó được tự chọn 2 môn.

Điều đáng tiếc và cũng đáng buồn nữa là một số TS chọn “nhầm” môn dẫn đến bài làm kém, ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp. Theo thống kê, bên cạnh 100 bài làm môn Toán, 8 bài môn Văn có điểm từ 1 trở xuống (điểm liệt), cũng có 4 bài môn Lý và Sinh bị điểm liệt (TS chỉ cần có 1 bài thi bị điểm liệt sẽ không được công nhận tốt nghiệp). Ngoài ra, tỷ lệ bài làm đạt điểm dưới trung bình của các môn tự chọn cũng khá lớn như môn Sinh 24,7%, Lý 17,7%. Quy chế thi của Bộ GDĐT cho phép các TS được quyền tự chọn là tạo điều kiện cho các em chọn lựa môn thi phù hợp với khả năng của mình để làm bài đạt kết quả tốt. Thế nhưng, một tỷ lệ lớn TS đạt điểm kém cho thấy các em chưa có được sự chọn lựa đúng đắn. Tuy nhiên, theo một nhà giáo công tác lâu năm trong ngành, cũng đừng nên “đổ lỗi” cho nhà trường, thầy cô giáo không tư vấn kỹ, học sinh chọn “nhầm” môn, vì năng lực của những em này có hạn nên có lựa chọn môn nào cũng không thể có kết quả tốt được. Chọn môn dự thi nhưng chỉ đạt 1 - 2 điểm thì không thể nói là “nhầm”. Vì lẽ đó, có thể nói con số tốt nghiệp vừa qua là khá “đẹp”, làm vừa lòng nhiều TS và trường học.

XUÂN PHÚ