Kết quả tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013: Vui, buồn lẫn lộn

XUÂN PHÚ |

(QNO) - Gần 98% học sinh toàn tỉnh tốt nghiệp, 16 trường có tỉ lệ tốt nghiệp 100% là những con số khá vui tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013. Tuy nhiên, nỗi buồn cũng diễn ra nơi một số trường có nhiều học trò đã không thể thực hiện được ước mơ của mình.

Các thí sinh làm bài tại kỳ thi tốt nghiệp năm học 2012-2013.
Các thí sinh làm bài tại kỳ thi tốt nghiệp năm học 2012-2013.

Vui nhiều

Dù không cao bằng năm học 2011-2012 (hơn 99%) nhưng với gần 98% học sinh (HS) tốt nghiệp năm nay cũng là một kết quả rất lạc quan và đã đem lại nhiều niềm vui cho các nhà quản lý, trường học trên cả tỉnh, đặc biệt với 16 trường THPT có 100% học trò vượt qua được vũ môn. Thật ra việc có 100% HS tốt nghiệp không còn là sự kiện với những ngôi trường có bề dày truyền thống và chất lượng giáo dục cao như THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ), Sào Nam (Duy xuyên), Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn), Trần Quý Cáp (Hội An), Tiểu La (Thăng Bình) hay THPT Núi Thành. Tuy nhiên, một số trường học nằm ở các vùng điều kiện kinh tế xã  hội khó khăn, chất lượng giáo dục những năm trước đây chưa cao nay vươn lên và gia nhập vào tốp “các trường 100” như Lương Thúc Kỳ, Chu Văn An (huyện Đại Lộc) là điều rất đáng ghi nhận. Đáng mừng hơn, nhiều năm liên tiếp, các trường phổ thông DTNT tỉnh, Đỗ Đăng Tuyển (Đại Lộc), Nông Sơn (huyện Nông Sơn), Hoàng Diệu (Điện Bàn), Trần Phú (Hiệp Đức) vẫn duy trì được kết quả tốt nghiệp một cách  viên mãn. Đây là một sự nỗ lực lớn của thầy và trò các trường trong việc nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu của mình.

Trong khi một số địa phương điểm thi môn Địa lý thấp một cách bất ngờ thì kết quả tốt nghiệp của HS Quảng Nam vừa qua cho thấy, số lượng HS đạt điểm từ trung bình trở lên khá cao. Cụ thể, tỉ lệ đạt điểm từ trung bình trở lên môn Toán là 91,9%, Hóa học 93,9%, Sinh học 85,09%, tiếng Anh 83,6%, Ngữ văn 69,8% thì môn Địa lý là 85,08%.

Không còn duy trì “phong độ” như 2 năm vừa qua nhưng trường THPT Lê Hồng Phong, Nguyễn Hiền (Duy Xuyên), Lương Thế Vinh (Điện Bàn), Huỳnh Ngọc Huệ (Đại Lôc), Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước) vẫn thể hiện được chất lượng đào tạo đáng nể với tỉ lệ tốt nghiệp xấp xỉ 100%  và nhiều HS xếp loại tốt nghiệp khá giỏi. Chẳng hạn như THPT Huỳnh Ngọc Huệ năm nay chỉ rớt 1 em, 108 HS tốt  nghiệp khá giỏi; Lê Hồng Phong cũng có 1 trường hợp rớt, 102  HS tốt nghiệp khá giỏi; hay Lương Thế Vinh có 40 em xếp loại tốt nghiệp khá giỏi và chỉ có 1 HS không tốt nghiệp. Trong khi đó, một số trường có chất lượng đầu vào kém và thường xuyên nằm trong tốp dưới của tỉnh thì năm nay đã tiếp tục vươn lên khẳng định mình với tỉ lệ tốt nghiệp khá cao, tiêu biểu như trường THPT Hà Huy Tập (Tam Kỳ) với 99,4%, Trần Hưng Đạo (Hội An) 99,2%.

Buồn không ít

Sau khi kết quả tốt nghiệp năm nay được công bố, những ngày qua, ngôi trường buồn nhất có lẽ là trường THPT Nguyễn Khuyến (Điện Bàn) khi tỉ lệ tốt nghiệp của trường thấp nhất tỉnh với chỉ 75%. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Dũng thừa nhận đây là kết quả phản ánh đúng thực chất chất lượng nhưng “các  thầy cô trong toàn thể hội đồng sư phạm nhà trường rất buồn khi có nhiều học trò rớt tốt  nghiệp”.

Trường THPT Nguyễn Khuyến có tỉ lệ tốt nghiệp thấp nhất tỉnh.
Trường THPT Nguyễn Khuyến có tỉ lệ tốt nghiệp thấp nhất tỉnh.

Có thể nói, chất lượng tuyển sinh đầu vào  của trường Nguyễn Khuyến những năm qua luôn khá thấp, thậm chí nhiều năm không đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, trước kỳ thi năm nay ít ai nghĩ chỉ có hơn 209 học trò trong tổng số 278 em dự thi vượt qua được; bởi năm trước, tỉ lệ tốt nghiệp của trường thuộc loại thấp  của tỉnh nhưng cũng có tới gần 97%. “Kỳ thi vừa qua HS Nguyễn Khuyến thi  chung hội đồng thi với HS trường tư thục Quảng Đông và trung tâm GDTX Điện Bàn nên có thể việc coi thi có phần nghiêm khắc hơn. Từ đó dẫn đến kết quả tốt nghiệp đạt thấp một cách đầy bất ngờ”, thầy Dũng nhìn nhận.

Dù không còn những con số tròn trĩnh 100% như năm vừa qua (3 trường tốt nghiệp 100%) hay các năm trước nhưng kết quả năm nay của các trường miền núi vẫn cao hơn nhiều so với một số  trường vùng đồng bằng cũng khiến cho không ít người phải suy nghĩ. Ngoại trừ trường THPT Tây Giang từ 100% năm trước nay rơi xuống 86,5%, các trường còn lại đều đạt trên 94%; trong đó cao nhất là THPT Quang Trung (Đông Giang) 98,3% và thấp nhất là Nam Trà My 94,8%. Một thầy giáo từng nhiều năm giảng dạy ở miền núi nhận xét kết quả tốt nghiệp năm nay có thể vui với nhà  trường và HS nhưng chưa  hẳn đã mừng với những giáo viên tâm huyết với vấn đề thực chất chất lượng giáo  dục miền núi. Không thể phủ nhận thành quả từ những nỗ lực của các thầy giáo, cô giáo cũng như sự cố gắng của các em HS miền núi; và sẽ rất vui nếu kết quả này phản ánh đúng thực tế chất lượng của các trường hiện nay. Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ tốt nghiệp lên - xuống một cách liên tục và quá chênh lệch kể từ năm học 2008-2009 đến nay của trường THPT Tây Giang ( 6,3%, 16%, 97%,  100%, 86%) cho  thấy có điều gì đó không bình thường trong kết quả học và thi. Vì thế, cao chưa hẳn đã vui, mà thấp cũng đừng vội buồn.

XUÂN PHÚ