Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018: Không xảy ra sai sót

XUÂN PHÚ |

Dù không ít áp lực khi số điểm tổ chức thi nhiều, diễn ra trên địa bàn rộng khắp cả tỉnh, song kỳ thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Niềm vui của các thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: X.PHÚ
Niềm vui của các thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: X.PHÚ

Hơn 99% thí sinh dự thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã kết thúc vào trưa qua 27.6 sau 3 ngày diễn ra. Kỳ thi năm nay tiếp tục được tổ chức ngay tại chính các trường THPT mà học sinh đang học, do Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Đại học Đà Nẵng, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Quảng Nam, Đại học Đông Á, Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, Đại học Nội vụ (cơ sở Quảng Nam) tổ chức. Để làm công tác coi thi, một lực lượng hùng hậu với hơn 1.700 cán bộ, giáo viên các trường đại học trong và ngoài tỉnh, trường THPT trên địa bàn tỉnh được điều động làm giám thị, giám sát. Ngoài ra, mỗi điểm thi có một cán bộ y tế để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho thí sinh (TS), 5 nhân viên phục vụ. Cũng tại mỗi điểm thi, ngành công an bố trí ít nhất 4 chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho kỳ thi; đồng thời còn có lực lượng bên ngoài tham gia giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng đông người trước cổng trường thi. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho TS trong việc đi lại, năm nay cả tỉnh tổ chức 52 điểm thi tại tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 2 điểm thi dành cho TS tự do đặt tại TP.Tam Kỳ và TP.Hội An.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, trong 3 ngày thi, cả tỉnh đã có 17.469 TS dự thi trong số 17.568 TS đăng ký, tỷ lệ hơn 99%. Với hầu hết các môn thi theo hình thức trắc nghiệm và mỗi TS trong cùng phòng thi một mã đề đã góp phần giúp kỷ luật trường thi nghiêm túc hơn. So với những năm trước, số lượng TS vi phạm quy chế thi năm nay giảm. Cả kỳ thi, toàn tỉnh có 5 TS vi phạm quy chế thi trong đó 2 trường hợp bị buộc đình chỉ thi (là 2 TS tự do tại điểm thi Trường THCS Lý Tự Trọng, Tam Kỳ tại buổi thi môn Ngữ văn). Theo nhận định của các TS và giáo viên, đề thi năm nay có tính phân hóa khá cao, nhất là đề thi môn Toán, Sinh; đảm bảo tính khách quan, trung thực về điểm số, góp phần giúp cho công tác xét tuyển đại học chất lượng, công bằng.

Tổ chức nghiêm túc

Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng vào trưa 27.6, tất cả bài thi trên địa bàn tỉnh sẽ được vận chuyển về tập trung tại hội đồng chấm thi của tỉnh đặt tại Trường THPT Duy Tân (Tam Kỳ). Bắt đầu từ ngày 28.6, hội đồng chấm thi sẽ tiến hành tổ chức chấm thi theo quy định của Bộ GD-ĐT. Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm thi vào ngày 11.7. Từ 11-20.7 thu nhận đơn phúc khảo của TS.

Trưa 27.6, sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Quảng Nam về đánh giá diễn biến kỳ thi, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc - Chủ tịch Hội đồng coi thi tỉnh cho biết, kỳ thi năm nay có không ít khó khăn khi tổ chức nhiều điểm thi trên địa bàn rộng, từ đồng bằng đến miền núi, tận các vùng biên giới. Tuy nhiên, nhờ làm tốt các khâu trong công tác chuẩn bị, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, giáo viên làm giám thị cũng như TS nên đã không có bất cứ sai sót đáng tiếc nào xảy ra trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Quảng Nam đã tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc nhưng cũng khá nhẹ nhàng, không gây nhiều áp lực lên TS. Có thể thấy, TS đều chấp hành tốt nội quy, quy chế, làm bài thi khá nghiêm túc. Cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, giám sát, lực lượng bảo vệ đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần vào thành công chung của kỳ thi.

Ông Quốc chia sẻ thêm, đặc biệt năm nay nhờ mua sắm mới máy photocopy, quán triệt kỹ chuyên môn nghiệp vụ nên công tác tổ chức sao in, vận chuyển đề thi, bảo quản đề thi tại các điểm thi đảm bảo đúng quy chế, tính bảo mật, không có sai sót trong quá trình sao in. Sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, chiều qua 27.6, tất cả bài thi tại 52 điểm thi đã được chở bằng ô tô bàn giao cho Ban chấm thi tại TP.Tam Kỳ dưới sự bảo vệ của lực lượng công an các địa phương. Sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm của các sở, ngành chức năng như y tế, điện lực, Công an tỉnh, các địa phương đã giúp cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. “Với tinh thần TS phải được tạo điều kiện thi ngay tại nơi trường mình đang học, giảm áp lực thi cử, bình tĩnh, tự tin để làm bài có chất lượng,... ngành đã tham mưu cho tỉnh quyết định tổ chức điểm thi tại tất cả huyện, thị xã, thành phố, trong đó có điểm thi ở tận biên giới như Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Nam Giang) hay một số điểm thi phải mượn trường THCS. Tuy có phần vất vả đối với đội ngũ cán bộ làm công tác coi thi, lực lượng công an, y tế… nhưng bù lại các TS được thuận lợi, thoải mái làm bài, có một mùa thi đạt kết quả tốt nhất” - ông Quốc chia sẻ.

XUÂN PHÚ