Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015: Nhẹ nhàng và nghiêm túc

XUÂN PHÚ |

Lần đầu tiên tổ chức với hình thức một kỳ thi chung, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã thành công tốt đẹp sau 4 ngày diễn ra (từ 1 - 4.7).

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 lần đầu tiên tổ chức theo hình thức “2 trong 1”. Nếu như trước đây cả xã hội phải vất vả với 2 kỳ thi gồm tốt nghiệp THPT và sau đó là kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng thì nay chỉ còn có 1 kỳ thi chung. Kỳ thi này còn nhẹ nhàng hơn khi các thí sinh (TS) không phải đi thi xa nhà. Vì thế, dù thời tiết trong những ngày diễn ra kỳ thi khá oi bức nhưng các TS và người nhà phần nào giảm áp lực nhờ đã bớt đi một kỳ thi. Trong khi đó, trách nhiệm của tỉnh cũng nhẹ hơn rất nhiều bởi thay vì phải tổ chức cho tổng cộng hơn 21.000 TS dự thi thì năm nay, toàn tỉnh chỉ có 14 điểm thi với gần 5.000 TS (chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp), số sòn lại hơn 16.000 TS thi tại cụm thi Đại học Đà Nẵng để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, cao đẳng.

Các TS kiểm tra bài sau khi ra khỏi phòng thi. Ảnh: X.P
Các TS kiểm tra bài sau khi ra khỏi phòng thi. Ảnh: X.P

Nhờ khâu chuẩn bị khá tốt nên 14 điểm thi đặt tại 14 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo an toàn về cơ sở vật chất. Trong suốt các ngày thi, có thể nhận thấy một không khí thi cử khá nhẹ nhàng nhưng rất nghiêm túc diễn ra tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh. Năm nay, dự báo tình hình an ninh trật tự tại các điểm thi dễ có tình trạng lộn xộn bởi TS đến từ nhiều trường THPT của các địa phương nhưng tình trạng này không xảy ra. Một điểm đáng chú ý là các điểm thi đều được bố trí lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ khá nhiều, nhất là lực lượng cảnh sát giao thông để điều phối giao thông, kịp thời giải tán người dân tập trung trước cổng trường thi, đảm bảo an ninh trật tự.

Qua 4 ngày thi, toàn tỉnh có tổng cộng 35 TS bỏ thi, trong đó 25 TS không dự thi có lý do. Một điều đáng mừng là trong khi nhiều địa phương trên cả nước có tình trạng nhiều TS bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi thì tại Quảng Nam không ghi nhận trường hợp TS hay cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi. Trong 4 ngày thi, an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo; tình hình cung cấp điện cho các điểm thi, thông tin liên lạc được xuyên suốt.

Kết thúc kỳ thi, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch Cụm thi Quảng Nam cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm nay dù có nhiều thay đổi nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên đến lúc này, có thể khẳng định kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Công tác tổ chức thi, coi thi đều thực hiện theo đúng quy chế, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh. Số môn thi nhiều hơn, ngày thi dài hơn nhưng có thể thấy không khí thi cử tại tất cả điểm thi trên địa bàn tỉnh diễn ra khá nhẹ nhàng. Đội ngũ cán bộ, giáo viên được cử làm thanh tra, giám thị nắm vững quy chế, nghiệp vụ thi nên đảm bảo thực hiện tốt các khâu trong quá trình coi thi. TS chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế thi, không mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi. Việc vận chuyển đề thi, bài thi được tổ chức thực hiện an toàn, nghiêm túc, bảo mật. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là việc giữ các em học sinh miền núi ở lại trường để ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi nên tỷ lệ dự thi của tỉnh năm nay đạt 99,5%, cao hơn bình quân của cả nước là 95%.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình tổ chức kỳ thi năm nay, ông Hà Thanh Quốc cho rằng, kỳ thi đầu tiên thực hiện theo hướng đổi mới nên phần nào gây áp lực cho ngành, TS và các bậc phụ huynh. Hơn nữa, các điểm thi trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều TS đến từ các địa phương nên việc đi lại, nắng nóng đã ảnh hưởng đến sức khỏe, việc làm bài của các em cũng như người nhà.

XUÂN PHÚ