Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013: An toàn, nghiêm túc

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 4.6, các thí sinh bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 với 2 môn là  Toán (buổi sáng), tiếng Anh hoặc Vật lý (buổi chiều). Kỳ thi năm nay diễn ra trong không khí nhẹ nhàng nhưng rất nghiêm túc.

Các TS tại HĐT trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Quế Sơn) rất phấn khởi vì làm được bài.
Các TS tại HĐT trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Quế Sơn) rất phấn khởi vì làm được bài.

Còn đến hơn 45 phút nữa mới hết giờ thi môn Toán nhưng tại hội đồng thi (HĐT) trường THPT Thái Phiên (Thăng Bình), một số thí sinh (TS) đã làm xong bài và ra khỏi phòng thi. Tuy nhiên, những TS này chỉ được phép ngồi ở hàng ghế đá trong sân trường bên cạnh các chiến sĩ công an và cán bộ coi thi, chờ cho đến khi hết giờ làm bài mới được HĐT mở cửa để ra về. Tương tự, nhiều TS tại HĐT trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Quế Sơn), THCS Huỳnh Thúc Kháng (Thăng Bình) cũng hoàn thành bài làm trước khi tiếng trống hết giờ báo hiệu. TS Nguyễn Thị Minh (HĐT trường THPT Nguyễn Văn Cừ) cho biết đề thi tốt nghiệp này dễ hơn nhiều so với đề thi học kỳ 2 vừa rồi và nhiều bạn trong phòng thi cũng đã làm hết các câu hỏi từ khá sớm. Kết thúc buổi thi môn tiếng Anh chiều qua, nhiều TS ra về cũng với tâm trạng phấn khởi.

Như vậy là cả 3 ngày thi tốt nghiệp THPT năm nay, một không khí thi cử khá nhẹ nhàng nhưng rất nghiêm túc diễn ra tại tất cả HĐT trên địa bàn tỉnh. Theo ghi nhận của P.V Báo Quảng Nam, tại nhiều HĐT trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua dường như không có bất cứ một áp lực nào về thi cử nơi các TS cũng như các bậc phụ huynh đang đứng chờ con trước cổng trường thi. Nhờ đó, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ bên ngoài các HĐT năm nay khá rảnh rỗi khi không có tình trạng đám đông tụ tập. Một vị phụ huynh tên Huyên có con dự thi  tại HĐT trường THCS Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “Nhiệm vụ của tôi là chở con đi đến cổng trường thi, hết giờ quay trở lại đón. Nghe cháu bảo các môn thi đều làm bài khá tốt và tấm bằng tốt nghiệp coi như đã nắm trong tay, thiệt mừng. Bây chừ chỉ phải lo về kỳ thi đại học sắp tới”.

Một kỳ thi nghiêm túc nhưng khá nhẹ nhàng.
Một kỳ thi nghiêm túc nhưng khá nhẹ nhàng.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp 2012-2013, toàn tỉnh có tổng cộng 41 TS bỏ thi, trong đó 6 TS bị đau không thể dự thi. Ngoài 4 TS khối giáo dục thường xuyên vi phạm quy chế trong buổi thi môn Hóa học ở ngày thi đầu tiên tại HĐT trường THCS Huỳnh Thúc Kháng dẫn đến bị xử lý kỷ luật với hình thức nặng nhất là đình chỉ thi, đến nay không có thêm trường hợp nào. Cạnh đó cũng không xảy ra sự cố đáng tiếc nào về an ninh trật tự, an toàn giao thông; tình hình điện lưới cung cấp cho các HĐT được đảm bảo xuyên suốt.

Ông Hà Thanh Quốc - Phó Giám đốc Sở GDĐT:
Công tác coi thi được thực hiện chặt chẽ

Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng vào chiều qua 4.6, P.V Báo Quảng Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Hà Thanh Quốc - Phó Giám đốc Sở GDĐT. Đánh giá về kết quả kỳ thi, ông Quốc nói:

Đến lúc này, có thể khẳng định rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã diễn ra đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND tỉnh là “an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”. Không khí thi cử trên địa bàn toàn tỉnh khá im ắng, nhẹ nhàng. Mọi chuẩn bị về cơ sở vật chất, công tác tổ chức của kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch và quy chế của Bộ GDĐT. Đội ngũ cán bộ thanh tra, giám thị nắm vững quy chế, nghiệp vụ thi nên đảm bảo tốt các khâu trong quá trình coi thi; TS chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế. Đến giờ này, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra; chỉ có 4 TS dù đã được giám thị nhiều lần nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật.

* TS ở một số HĐT mang tài liệu vứt bên ngoài HĐT, phải chăng các giám thị không làm tròn trách nhiệm khi không thể phát hiện để xử lý?

Qua theo dõi trên các phương tiện truyền thông về hình ảnh một số TS sau khi thi đã vứt tài liệu trước cổng trường, chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra và quán triệt phải nghiêm túc thực hiện quy chế thi. Nhờ đó, các giám thị đã tổ chức kiểm tra nghiêm ngặt trước khi TS vào phòng thi để kịp thời phát hiện những trường hợp mang tài liệu. Chính vì thế các em đã không thể sử dụng được tài liệu, vì vậy sau mỗi buổi thi các em mang vứt ra bên ngoài. Nhờ làm tốt khâu kiểm tra trong công tác coi thi đã ngăn chặn được tình trạng TS vi phạm quy chế thi và tôi nghĩ đây là điều tốt.

* Quy chế năm nay cho phép TS mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Vậy kỳ thi này có TS nào mang và sử dụng không, thưa ông?

Về mặt ý nghĩa, đây là giải pháp để chống tiêu cực. Trước kỳ thi, ngành đã quán triệt tinh thần, nội dung đầy đủ về quy định này. Qua công tác thanh tra vừa qua, trên địa bàn tỉnh không có TS nào mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Tuy nhiên, có thể nói đây cũng là vấn đề gây khó khăn, trở ngại cho giám thị trong việc đánh giá đâu là thiết bị được mang vào hoặc không được mang vào.

                                                                                       Tường Vy (thực hiện)

XUÂN PHÚ