Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 4.6, ngày thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 kết thúc trong buổi sáng với 2 môn tự chọn là Tiếng Anh và Sinh. Số lượng thí sinh (TS) dự thi cả 2 môn còn hơn một nửa do các TS đã hoàn thành thi 4 môn trong ngày hôm trước.

Phấn khởi

Cũng như 2 ngày thi trước đó, các TS bước vào ngày thi hôm qua trong tiết trời khá oi bức. Dù vậy, được chọn theo khả năng của mình nên nhận định của nhiều TS cho rằng, cả 2 môn đều dễ đạt điểm trên trung bình. Mọi năm, ngán ngại nhất đối với các sĩ tử là môn Tiếng Anh. Nhưng năm nay, do tự chọn nên 2.893 TS dự thi môn ngoại ngữ đều coi đây là cơ hội để kiếm điểm dù đề thi lần này bên cạnh phần trắc nghiệm 7,5 điểm có thêm phần tự luận 2,5 điểm.

Làm được bài, thí sinh phấn khởi sau kỳ thi. Ảnh: XUÂN PHÚ
Làm được bài, thí sinh phấn khởi sau kỳ thi. Ảnh: XUÂN PHÚ

Như vậy là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 – 2014, một kỳ thi có nhiều điểm mới so với trước đây đã kết thúc. Cùng với chỉ phải thi 4 môn, việc các TS được quyền tự chọn 2 môn thi bên cạnh 2 môn bắt buộc là Toán và Văn đã giúp cho các em học sinh “nhẹ” qua 3 ngày thi căng thẳng với 6 môn quy định như nhiều năm trước. Ngoài môn Lý được xem là có phần “nặng đầu”, mức độ đề thi các môn còn lại cũng vừa sức với hầu hết TS. Vì vậy, có thể nhận thấy một không khí thi cử khá nhẹ nhàng nhưng rất nghiêm túc diễn ra tại các hội đồng coi thi (HĐCT) trên địa bàn tỉnh. Hầu như không có bất cứ một áp lực thi cử nào nơi các TS cũng như các bậc phụ huynh đang đứng chờ con trước cổng trường thi. Thay vào đó là hình ảnh nhiều TS bước ra khỏi phòng thi với gương mặt đầy rạng rỡ.

Dự báo tình hình an ninh trật tự của kỳ thi năm nay dễ xảy ra lộn xộn nhất là tại thời điểm giao ca giữa 2 môn thi trong cùng 1 buổi, các HĐCT đều được bố trí thêm lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ, điều phối TS ra vào. Không chỉ 4 - 5 chiến sĩ công an, một số HĐCT tại huyện Thăng Bình còn tăng cường đến đến 7 chiến sĩ làm nhiệm vụ bên trong. Khi hết giờ, lực lượng tập trung về phía cổng trường và nhà xe nhằm giám sát tình hình, ngăn ngừa tình trạng người ngoài trà trộn vào để lấy xe đạp của TS.

An toàn, nghiêm túc

Kết thúc kỳ thi tốt  nghiệp 2013 - 2014, cả tỉnh có tổng cộng 42 TS bỏ thi, trong đó 5 TS bị đau và 12 TS có lý do khác không thể dự  thi. Đáng chú ý, lần đầu tiên cả tỉnh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi. Cũng không xảy ra sự cố nào về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tình hình điện lưới cung cấp cho các HĐCT, thông tin liên lạc được đảm bảo xuyên suốt.

Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, P.V Báo Quảng Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Hà Thanh Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT. Đánh giá về kết quả kỳ thi, ông Quốc nói: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TS thi 4 môn trong đó 2 môn tự chọn và một số buổi thi 2 môn. Qua những điểm mới như trên, kỳ thi đã giảm áp lực, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh phát huy thế mạnh của mình để làm bài thi đạt kết quả tốt nhất. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, đến lúc này, có thể khẳng định rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh. Đặc biệt, năm đầu tiên cả tỉnh không có bất cứ trường hợp giám thị hay TS nào vi phạm quy chế.

P.V: Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới. Vậy trong quá trình tổ chức có gặp khó khăn gì không, thưa ông ?

Như đã nói, việc đăng ký môn thi tự chọn của học sinh cũng nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc cho công tác tổ chức như có một số môn TS đăng ký dự thi ít, thậm chí có môn trong HĐCT chỉ có 1 TS. Điều này vừa gây khó khăn trong công tác tổ chức, vừa tạo áp lực về mặt tâm lý cho các TS. Có 3 buổi phải thi 2 môn nên việc tổ chức thi gặp khó khăn, nhất là phân công giám thị, bố trí khu vực chờ thi cho TS, phân luồng TS ra vào HĐCT giữa thời điểm 2 ca thi… Cũng do thi nhiều môn, nhiều buổi ở nhiều phòng thi khác nhau dẫn đến tình trạng có TS đi thi trễ, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của các em khi làm bài thi.

P.V: Qua kỳ thi năm nay, theo ông nên có những thay đổi gì về việc tự chọn môn của TS?

Thi 4 môn và tự chọn 2 môn ngoài 2 môn Toán và Văn đã giảm áp lực đáng kể lên các em học sinh. Tuy nhiên, thực tế có một số HĐCT chỉ có 1 hoặc vài TS làm cho công tác tổ chức thi gặp nhiều vướng mắc không chỉ ở việc phân công giám thị mà còn nhiều công việc khác. Chẳng hạn HĐCT tổng kết kỳ thi cũng khó do các giám thị không thể coi thi xong rồi ngồi chờ. Rồi việc giám thị phải đi sớm, về muộn do môn thi thứ 2 kết thúc trễ.

Để khắc phục những tồn tại này, theo tôi, Bộ GD-ĐT nên thay đổi cách thức tự chọn môn thi. Thay vì cho các em tự do lựa chọn trong số 6 môn, cần thiết phải quy định học sinh tự chọn 2 môn theo nhóm. Cụ thể, học sinh chỉ được quyền lựa chọn 1 môn trong nhóm khoa học xã hội gồm Sử, Địa, Tiếng Anh và 1 môn trong nhóm khoa học tự nhiên gồm Lý, Hóa, Sinh. Nếu thực hiện theo cách thức này, kỳ thi sẽ chỉ còn 4 ngày (thay vì 5 buổi như hiện nay) và khắc phục được tình trạng HĐCT chỉ có lèo tèo vài TS.

XUÂN PHÚ