Khắc dấu trưởng thành

NGUYỄN QUANG TRUNG (Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng) |

Cách đây 40 năm, Trường Trung học Lý Tín (nay là Trường THPT Núi Thành, huyện Núi Thành) được thành lập theo Quyết định số 4442/QĐ-UB ngày 2.11.1976 của UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ). Bốn mươi năm qua, Trường THPT Núi Thành đã vượt qua bao gian nan, biến động và từng bước trưởng thành.

Trường THPT Núi Thành hướng đến mục tiêu xây dựng đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: N.T
Trường THPT Núi Thành hướng đến mục tiêu xây dựng đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: N.T

Vững bước đi lên

Sau khi quê hương Núi Thành - Tam Kỳ giải phóng (24.3.1975) vừa tròn một tháng, Trường Trung học Lý Tín khai trường trở lại và chỉ gồm các lớp Đệ nhất cấp (các lớp cấp 2 - THCS ngày nay). Năm học 1975 - 1976, trường đã có thêm 3 lớp 10. Năm học 1977 - 1978 đánh dấu bước chuyển đổi trong cơ cấu giảng dạy và đào tạo của nhà trường khi được phân công tập trung giảng dạy và đào tạo duy nhất học sinh cấp III. Vào thời điểm đó, toàn trường có 12 lớp gồm 5 lớp 10, 4 lớp 11 và 3 lớp 12. Để phù hợp với tình hình mới, trường được chính thức đổi tên Trường Phổ thông trung học Núi Thành nhưng vẫn nằm trên nền đất cũ (Trường THCS Kim Đồng ngày nay). Cuối năm học 1980 - 1981, trường chuyển về cơ sở mới trên địa bàn xã Tam Nghĩa, sau này đổi thành Trường THPT Núi Thành.

Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã phát triển về mọi mặt từ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đến chất lượng giáo dục. Hoạt động giáo dục của trường đa dạng hơn, hoạt động chuyên môn đi vào chiều sâu và đạt nhiều thành tích. Phong trào thi đua yêu nước trong đơn vị ngày càng được chú trọng. Nhiều thầy cô giáo được công nhận chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp cơ sở, cấp tỉnh. Chi bộ đảng giữ vững vai trò lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động nhà trường đi vào nền nếp. Từ trước khi tái lập tỉnh, đã có nhiều thế hệ học sinh của trường đoạt giải cao ở các kỳ thi cấp quốc gia, như Nguyễn Kim Huy đoạt giải Ba môn Văn kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 1980 và được tuyển thẳng vào đại học; Lương Ngọc Trung đoạt giải Khuyến khích quốc gia môn Sinh năm học 1994 - 1995; Nguyễn Thành Tài đoạt giải quốc gia môn Tin học trẻ năm học 1996 - 1997… Đến nay có nhiều cựu học sinh của trường thành đạt trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, chính trị ở khắp các vùng miền trên cả nước. Nhiều cựu học sinh đã đạt học vị cao như thạc sĩ, tiến sĩ; là các kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, doanh nghiệp, sĩ quan quân đội cao cấp, là các nhà lãnh đạo địa phương có uy tín.

Đáp ứng yêu cầu đổi mới

Sự ổn định và lớn mạnh về mọi mặt của nhà trường chính nhờ vào tinh thần đoàn kết thống nhất cao trong tập thể Hội đồng giáo dục; sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Chi bộ đảng. Đến đầu năm 2010, với số lượng hơn 30 đảng viên, Chi bộ đảng nhà trường được nâng lên thành đảng bộ, theo Quyết định 454QĐ/TV ngày 28.4.2010 của Ban Thường vụ Huyện ủy Núi thành, với 3 chi bộ trực thuộc. Đến nay, toàn đảng bộ có 51 đảng viên.

Từ năm học 1997 - 1998,  trường được chuyển đến địa điểm mới thuộc thị trấn Núi Thành, nằm ngay trung tâm huyện. Trường được xây mới khang trang với 18 phòng học, các phòng thí nghiệm thực hành, khu nhà hiệu bộ, nhà đa năng, phòng tin học. Phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi được Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục chỉ đạo tập trung chú trọng và đạt thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Năm học 2005 - 2006, trường có 42 lớp với hơn 2.100 học sinh và 90 cán bộ, giáo viên, nhân viên, chất lượng giáo dục ngày càng được khẳng định. Trong giai đoạn 1997 - 2016, trước yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục ngày càng cấp thiết, xã hội đòi hỏi những con người phát triển toàn diện về trí tuệ, phẩm chất, năng lực, kỹ năng sống..., mọi hoạt động giáo dục của nhà trường cũng chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh phải thay đổi cách nhìn nhận về giáo dục. Từ đó, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trường luôn ở mức cao, nhiều năm liền đạt 100%, học sinh đỗ đại học - cao đẳng từ 35 - 60%. Tính đến năm học 2015 - 2016 trường đã có hơn 650 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, hơn 10 học sinh đoạt giải quốc gia. Năm học 2013 - 2014 trường có 3 học sinh đỗ thủ khoa trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học - cao đẳng; có hai học sinh đoạt giải Khuyến khích quốc gia môn Địa lý. Năm học 2014 - 2015, Đoàn trường được Tỉnh đoàn tặng cờ Đơn vị xuất sắc, Công đoàn được công nhận xuất sắc tiêu biểu, Chi hội Chữ thập đỏ được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng bằng khen; Trường THPT Núi Thành được UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu khối các trường THPT của tỉnh”.

Song song với kết quả đã đạt được trong những năm qua, Hội đồng giáo dục nhà trường cũng không khỏi lo âu, trăn trở với những tồn tại hiện nay trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, giảm trường hợp học sinh bỏ học, xây dựng tốt môi trường giáo dục. Hiện nay cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp do xây dựng từ năm 1996, điều kiện để thực hiện đổi mới giáo dục còn hạn chế. Thời gian đến, nhà trường rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và có những chỉ đạo sâu sát, để nhà trường xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

Nhìn lại quãng đường dài phấn đấu của bao thế hệ thầy trò, chúng ta có quyền tự hào với những thành tích đã đạt được, càng trân trọng và mãi mãi ghi nhận dấu ấn về một thế hệ cán bộ, thầy cô giáo, nhân viên, học sinh đã nỗ lực hết mình, năng động, biết tự vươn lên khẳng định mình. Đó cũng là động lực để chúng ta có thể viết tiếp những trang sử đẹp cho một ngôi trường đang vững bước đi lên.

NGUYỄN QUANG TRUNG
(Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng)