Khan hiếm sách giáo khoa lớp 1

CHÂU NỮ |

(QNO) – Nhiều phụ huynh ở Quảng Nam lo lắng khi sắp đến ngày tựu trường mà vẫn chưa mua đủ bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 cho con em mình.

Phụ huynh mua sách giáo khoa lớp 1 vào chiều 17.8. Ảnh: C.N
Phụ huynh mua sách giáo khoa lớp 1 vào chiều 17.8. Ảnh: C.N

Nguyên nhân của việc thiếu SGK lớp 1 trên thị trường, theo các chủ cửa hàng sách ở Quảng Nam, là vì bắt đầu từ năm học 2019-2020 học sinh lớp 1 sẽ học bộ SGK mới, do vậy năm học 2017-2018 này, các nhà xuất bản chỉ in sách cầm chừng và các nhà sách cũng không dám nhập hàng nhiều.

Chị Thanh Việt – Hiệu sách nhân dân số 2 (Tam Kỳ) cho biết, đây là năm học cuối cùng học sinh lớp 1 học theo chương trình SGK cũ. Nếu lấy nhiều, chẳng may không bán hết thì số sách thừa chỉ còn một cách là bán thanh lý giấy vụn với giá rẻ. Hôm 17.8, các loại SGK lớp 1 tại nhà sách này còn không nhiều; riêng sách mỹ thuật thì hết nhẵn trong khi thỉnh thoảng lại có người ghé vào hỏi mua.

Còn tại nhà sách Fahasa Tam Kỳ, SGK lớp 1 nói chung vẫn còn nhưng không đủ bộ, thiếu sách tập viết, sách văn hóa giao thông... Bà Trần Thị Tài – Cửa hàng trưởng Nhà sách Fahasa Tam Kỳ cho biết, chiều tối 17.8, nhà sách sẽ nhập thêm các loại sách còn thiếu để kịp thời phục vụ khách hàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại các cửa hàng sách ở Quảng Nam, hiện nay, SGK từ lớp 1 đến lớp 12 đều bán không đủ bộ. Ví dụ như lớp 10, hiện đang thiếu sách đại số, sách tin học. Một số nhà sách cho biết trong nay mai, sẽ nhập thêm hàng. Riêng SGK lớp 1 chỉ về một đợt nữa là chấm dứt.

Trên thị trường còn nhiều sách tham khảo lớp 1 nhưng lại thiếu sách giáo khoa. Ảnh: C.N
Trên thị trường còn nhiều sách tham khảo lớp 1 nhưng lại thiếu sách giáo khoa. Ảnh: C.N

Chị Thanh Việt – Hiệu sách nhân dân số 2, chia sẻ: thường vào đầu kỳ nghỉ hè, lượng SGK rất dồi dào, phụ huynh mua sách ở thời điểm này mới đủ bộ. Hiện nay, không chỉ SGK lớp 1 mà SKG các lớp khác, từ lớp 2 đến lớp 12 đều thiếu mỗi bộ một vài quyển. Trong đó, sách lớp 1 khan hiếm nhất, đặc biệt là các sách bài tập.

Trước thực tế này, nhiều phụ huynh chưa thể mua đủ bộ sách cho con; và họ chọn giải pháp nộp tiền đặt cọc ở các nhà sách. Tuy nhiên, chị Trâm – chủ một cửa hàng sách ở Đại Lộc, thì cho biết để có thể mua được SGK cho con, tốt nhất là các bậc phụ huynh nên thường xuyên lui tới nhà sách để biết khi nào sách về là tranh thủ mua ngay, nếu không sẽ hết hàng.

Sau nhiều ngày tìm mua không được sách tập viết tập 1, tập 2 lớp 1, sáng 17.8, khi vừa được nhà sách thông báo có hàng, chị Trần Thị Thanh Hương ở phường Hòa Thuận (Tam Kỳ) liền mua tới... 3 bộ sách này. “Giá sách cũng rẻ, nên mình mua để dành, sợ con mình học chưa quen, nhỡ làm rách hoặc bẩn sách thì có cái để thay”- chị Hương nói.

Không ít phụ huynh vì quá bận bịu, hoặc do kinh tế khó khăn, đến sát ngày tựu trường mới tìm mua sách cho con thì không có sách để mua. Có người tìm đến các cửa hàng sách cũ để mua, hoặc đổi sách nhưng cũng chỉ mua hoặc đổi được sách học, còn đối với các sách bài tập thì chịu, vì học sinh làm bài trực tiếp vô sách.

Nhiều phụ huynh tìm mua SGK lớp 1 trên thị trường Quảng Nam không có, hoặc mua không đủ bộ, đã vội vã tìm mua ở các nhà sách trên mạng nhưng đều nhận được thông báo đã hết hàng. Chị Mai Thủy Tiên (xã Đại An, huyện Đại Lộc) lo lắng, năm học sắp tới rồi mà không biết có kịp đủ bộ sách cho con học hay không.

CHÂU NỮ