Khóa thạc sĩ điều dưỡng quốc tế đầu tiên tại miền Trung

XUÂN LAN |

(QNO) - Ngày 9.12, Trường Đại học (ĐH) Duy Tân - Đà Nẵng kết hợp với Trường ĐH Fooyin - Đài Loan tổ chức khai giảng khóa thạc sĩ khoa học điều dưỡng quốc tế đầu tiên tại miền Trung với sự tham gia của 30 học viên.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân
PGS-TS. Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân. Ảnh: X.L

Đại biểu tham dự gồm có: TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo - Bộ Y tế; Nhà giáo ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ, Chủ tịch HĐQT - Hiệu trưởng ĐH Duy Tân; PGS-TS., Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân; TS. Kurtis Koli Chang, Phó Hiệu trưởng ĐH Fooyin; TS. Annie Hsiao Yun Chang, Viện trưởng Viện Điều dưỡng ĐH Fooyin; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện C, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; Trường Đại học Kỹ thuật y - dược Đà Nẵng, Khoa Y dược ĐH Đà Nẵng và các trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Theo PGS-TS. Nguyễn Ngọc Minh, thực hiện Nghị quyết 14/2005 của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục Việt Nam giai đoạn 2006 - 2020, HĐQT Trường ĐH Duy Tân đã có chủ trương đào tạo chất lượng cao trên cơ sở hợp tác quốc tế. Dựa trên nền tảng và thành quả của chủ trương hợp tác quốc tế đào tạo chất lượng cao, nhằm cung cấp cho xã hội đội ngũ nhân lực điều dưỡng có trình độ cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của khu vực và cả nước, được Bộ GD-ĐT cho phép, Trường ĐH Duy Tân đã hợp tác với Trường ĐH Fooyin chính thức triển khai đào tạo chuyên ngành khoa học điều dưỡng bậc thạc sĩ vào ngày 17.8.2017.

TS Kurtis Koli Chang, Phó Hiệut rưởng ĐH Fooyin –Đài Loan
TS. Kurtis Koli Chang, Phó Hiệu trưởng ĐH Fooyin - Đài Loan. Ảnh: X.L

Thời gian đào tạo thạc sĩ khoa học điều dưỡng quốc tế là 24 tháng, học ngoài giờ hành chính và cuối tuần. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy đến từ Trường ĐH Fooyin, ĐH Duy Tân và một số giảng viên thỉnh giảng từ các trường ĐH Y dược Huế, ĐH Y dược Hà Nội... Sau một thời gian tuyển sinh, ĐH Duy Tân và ĐH Fooyin chính thức khai giảng khóa đào tạo đầu tiên tại ĐH Duy Tân, do Trường ĐH Fooyin cấp bằng, giá trị quốc tế.

PGS-TS. Nguyễn Ngọc Minh cho biết thêm, từ năm 2009 ĐH Duy Tân đã được Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cho phép đào tạo ngành cử nhân ĐH điều dưỡng thuộc Khoa Y dược. Sau đó, ngày 11.11.2013 Khoa Điều dưỡng được tách từ Khoa Y dược và triển khai đào tạo ngành điều dưỡng đa khoa. Đến nay, ngành điều dưỡng của ĐH Duy Tân đã cung cấp hơn 1.000 cử nhân điều dưỡng đa khoa chính quy cho thị trường lao động khu vực miền Trung. Nhiều người trong số đó hiện đang công tác tại các bệnh viện lớn ở Đà Nẵng như: Bệnh viện Hoàn Mỹ,  Bệnh viện Gia đình, Bệnh viện Vinmec; tại Quảng Nam có Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam.

cẮT BĂNG KHAI GIẢNG KHÓA HỌC
Cắt băng khai giảng khóa học. Ảnh: X.L

Ngoài đội ngũ giảng viên lành nghề, cùng hệ thống phòng thực hành, trang thiết bị y tế hiện đại tạo điều kiện học tập hiệu quả và tốt nhất cho sinh viên, ĐH Duy Tân còn hợp tác với ĐH Illinoi ở Chicago - Mỹ để tham khảo chương trình đào tạo và mời các y tá giàu kinh nghiệm đến từ châu Âu thỉnh giảng. Đặc biệt, vào tháng 6.2017, Khoa Điều dưỡng ĐH Duy Tân đã ký kết hợp tác và phát triển nhân lực với Tập đoàn Phúc lợi xã hội SEIREI và Hội đồng Quốc gia người cao tuổi khiếm thị Nhật Bản, tạo cơ hội cho sinh viên điều dưỡng ĐH Duy Tân được đào tạo và thực nghiệm trong ngành y tế tại Nhật Bản.

Tại lễ khai giảng, TS. Kurtis Koli Chang, Phó Hiệu trưởng ĐH Fooyin chia sẻ, ĐH Fooyin được sáng lập bởi TS. Chang Peng Tu năm 1958, nổi tiếng trong nước và quốc tế. Fooyin là trường ĐH tư thục công nghệ điều dưỡng đầu tiên, đồng thời cũng là trường ĐH tư thục công nghệ điều dưỡng duy nhất điều hành một bệnh viện giảng dạy ở Đài Loan. Gần đây, ĐH Fooyin đã vươn lên top 10 trường ĐH công nghệ của Đài Loan với thành tích dạy và học xuất sắc, hiện có khoảng 16 phòng ban và 9.500 sinh viên. TS. Kurtis Koli Chang tỏ bày lòng biết ơn đối với cơ hội xây dựng chương trình thạc sĩ điều dưỡng quốc tế đầu tiên giữa ĐH Fooyin với ĐH Duy Tân và tin rằng sẽ có nhiều sự hợp tác hơn nữa trong tương lai.

30 học viên khóa học chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viện ĐH Duy Tân và ĐH Fooyin –Đài Loan ngày 9.12.2017
Ba mươi học viên khóa học chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên ĐH Duy Tân và ĐH Fooyin. Ảnh: X.L

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo - Bộ Y tế cho biết, điều dưỡng mới trở thành một ngành độc lập gần 3 thập kỷ, được Chính phủ và Bộ Y tế quan tâm, có mạng lưới bao phủ toàn quốc để chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tuy nhiên, so với gần trăm năm xây dựng và phát triển y tế nói chung, ngành điều dưỡng phát triển còn chậm, nhất là việc đào tạo điều dưỡng ở bậc ĐH và sau ĐH. Việt Nam mới chính thức đào tạo thạc sĩ điều dưỡng khoảng 20 năm nay. Ngoài Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, một số lớp quy mô nhỏ ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, thì đầu tiên tại miền Trung là ĐH Duy Tân - một trường ĐH tư thục đầu tiên và lớn nhất khu vực, có uy tín trong nước và quốc tế.

"Riêng ngành khoa học sức khỏe của Trường ĐH Duy Tân (gồm điều dưỡng, dược sĩ ĐH và bác sĩ y khoa) tuy mới có 10 năm phát triển nhưng đã có bước tiến nhanh, nổi bật là Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 duy nhất về công nghệ thông tin đã thuộc về nhóm tác giả ĐH Duy Tân... Chúng tôi tin chắc khóa học thạc sĩ khoa học điều dưỡng quốc tế đầu tiên này sẽ thu được kết quả tốt đẹp sau 2 năm nữa" - TS. Nguyễn Minh Lợi tỏ bày.

XUÂN LAN