Khởi đầu từ mùa xuân...

TRẦN NGỌC SƠN |

(QNO) - Năm cũ qua đi với nhiều niềm vui của thầy và trò ngành giáo dục - đào tạo thành phố Tam Kỳ. Năm mới đến chắc chắn sẽ mang đền niềm vui gấp nhiều lần từ sự quan tâm của toàn xã hội cùng nỗ lực của chính các thầy cô và các em...

Những ngày giáp Tết, mưa lạnh kéo dài, các em nhỏ dù đủ áo bông, quần dài, tất và giày dép mà vẫn co ro một chút trên đường đến trường. Nhưng khi vào phòng thi IOE (tiếng Anh), ViOlympic Toán  trên mạng internet do các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố tổ chức, dường như các em hết lạnh, hết run.  Không khí phòng thi đã kịp thời sưởi ấm các em.

 Học sinh trường tiểu học Kim Đồng dự thi tiếng Anh trên mạng internet. - Ảnh: TH Kim Đồng
Học sinh trường tiểu học Kim Đồng dự thi tiếng Anh trên mạng internet. - Ảnh: TH Kim Đồng

Ngồi trước máy vi tính, chậm rãi đeo tai nghe, lướt chuột trên màn hình, sự thông thạo thể hiện rõ ở mỗi em. Tự tin, bình tĩnh, tập trung và nhờ vậy mà quên rét, quên run. Nhập mã số, liếc nhìn đồng hồ trên tường, chờ cô giáo báo giờ để đồng loạt nhận đề thi trên màn hình tải từ nơi xa lắc xa lơ… Hồi hộp, lo lắng một chút mà vẫn nóng người, xua tan cái lạnh ngoài đường khi nãy. Và chung quanh em, các bạn cùng lớp cùng trường cũng đang thấy nóng lên vì bạn mình trong phòng tin học hôm nay đông quá…

Để có được sự ấm áp ấy, trong nhiều mùa đông qua, các thầy cô giáo dạy Toán, tiếng Anh, Tin học đã cùng với các em bắt đầu từ những chữ cái, con số  đầu tiên, những tò mò ban đầu với bàn phím, con chuột biết nói, biết cười… Tất cả các trường học trên địa bàn thành phố đều có đủ thầy cô được đào tạo chuẩn và trên chuẩn để hướng dẫn các em, có trường còn chú ý cho cả các em lớp một.

“Ai nâng cánh ước mơ cho em” - không chỉ là câu hát riêng… mà đã trở thành điệp khúc nhiều năm nay rồi. Để có mỗi em một máy tính ngồi học, ngồi thi, các nguồn đầu tư từ các cấp chính quyền, từ các tổ chức cá nhân, từ cha mẹ các em… đã dần bổ sung trang thiết bị khá đầy đủ. Vẫn biết chưa thể đáp ứng hết nhu cầu nhưng những gì đang có tại phòng tin học ở tất cả các trường trong thành phố hiện nay là sự ưu ái, quan tâm hết sức tích cực của mọi người cho các em.

Hơn một nghìn học sinh tham gia kỳ thi IOE trên mạng cấp thành phố được tổ chức tại 15 điểm trường trong tháng 1.2014 vừa qua  là nỗ lực của gần mười năm lo lắng của các cấp lãnh đạo và của các thầy cô giáo. Sau Tết Giáp Ngọ sẽ là kỳ thi ViOlympic trên Internet cấp thành phố, hiện đang được các em tích cực tự luyện để chuẩn bị tham gia… Và ngày hội lần thứ nhất giao lưu 24 CLB nói tiếng Anh đến từ 14 trường tiểu học và 10 trường THCS sẽ là hoạt động các em đang háo hức đợi chờ...

Em Dương Thị Thu Tiền, lớp 1B, trường Tiểu học Ngô Quyền. - Ảnh: TH Ngô Quyền
Em Dương Thị Thu Tiền, lớp 1B, trường Tiểu học Ngô Quyền. - Ảnh: TH Ngô Quyền

Bằng các đề án phát triển có tầm nhìn xa, Tam Kỳ đã tích cực đầu tư con người, trang thiết bị… thúc đẩy dạy học qua con đường đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục từ nhiều năm nay. Trong suy nghĩ tâm huyết của lãnh đạo và nhân dân thành phố Tam Kỳ, Tin học - Ngoại ngữ - Toán học là những hành trang ban đầu cần trang bị cho những công dân tương lai của thành phố trẻ. Hướng đến một thành phố lấy giáo dục - đào tạo làm điểm nhấn để phát triển, mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh Tam Kỳ đang hăng say thi đua phấn đấu.

Tương lai Tam Kỳ, tương lai đất nước đang ở đây! Thành phố trẻ Tam Kỳ đang chuyển mình vươn lên, càng nhìn về lớp trẻ lại càng tin tưởng, lại càng nhớ da diết lời Bác Hồ. Tháng 1.1946, nhân Xuân về Tết đến, Bác viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Ghi nhớ lời Bác dạy, chúng ta đang hết sức phấn đấu thực hiện ước muốn của Người. Trước những khó khăn thách thức, vạn sự khởi đầu nan, chúng ta đặt hết niềm tin vào các em học sinh để từ đó có những nỗ lực hơn nữa trong mỗi nghĩ suy, mỗi việc làm. Năm mới - thắng lợi mới sẽ là quyết tâm, là động lực thúc đẩy thầy và trò ngành giáo dục - đào tạo thành phố Tam Kỳ tiếp tục đạt những thành tích mới!

TRẦN NGỌC SƠN