Khơi dậy tình yêu biển đảo

SONG ANH |

Những nét vẽ hồn nhiên của thiếu nhi đất Quảng một lần nữa khơi dậy biết bao cảm xúc trong lòng người thưởng lãm. Với chủ đề “biển trời quê em”, những “tay cọ” nhí đến từ các trường tiểu học và THCS đã thỏa sức sáng tạo, thể hiện tình yêu biển đảo, tại hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ VI - 2013, diễn ra cuối tuần qua.

Thuyết trình tác phẩm với du khách nước ngoài. Ảnh: SONG ANH
Thuyết trình tác phẩm với du khách nước ngoài. Ảnh: SONG ANH

Sắc màu của biển

Trẻ con khi đứng trước biển luôn mang tâm trạng háo hức. Với các em thiếu nhi tham gia hội thi lần này cũng vậy. Bạn nhỏ nào cũng đầy hân hoan khi đặt chân lên bãi cát vàng mịn của biển Hà My (Điện Dương, Điện Bàn). Đây cũng là không gian Ban tổ chức chọn để các bạn làm bối cảnh đưa vào tranh. Hà My là một trong những bãi biển còn giữ được vẻ hoang sơ. Biển trời xanh ngắt một màu, xa xa là những hòn đảo tuyệt đẹp của Cù Lao Chàm - Quảng Nam, hay chếch về phía trái là bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng như mũi thuyền tiến ra biển lớn. Ngay bên cạnh không gian dự thi của những “họa sĩ nhí”, các em nhỏ địa phương vẫn hồn nhiên vui chơi với sóng. Bên những chiếc thúng chai nằm bờ, ngư dân ngồi say sưa gỡ mắt lưới. Cách bờ không xa, những chiếc tàu cá neo đậu, như thể sắp xếp để các em có được bối cảnh đẹp nhất.

Hồ Viết An (Tam Kỳ) bên tác phẩm đoạt giải Nhất khối THCS.
Hồ Viết An (Tam Kỳ) bên tác phẩm đoạt giải Nhất khối THCS.

Tác phẩm của các em được thể hiện với nhiều gam màu khác nhau, nhưng sắc xanh biển chủ đạo và sắc vàng của bãi cát vẫn chiếm ưu thế. Qua nét vẽ hồn nhiên của các em, biển không chỉ giới hạn ở Hà My, mà là tượng trưng cho cả biển trời xứ Quảng. Họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ - thành viên Ban giám khảo nhận xét: “Biển đảo không phải là một đề tài khó. Bởi, sẽ có rất nhiều ý tưởng cũng như góc nhìn, không gian cho các em lựa chọn. Năm nay, đa số các em đều sử dụng màu rất thuần thục, nên cảnh biển được thể hiện rất đẹp”.

Đưa cảm xúc vào tranh

Hà Giang Thảo Duyên (lớp 4, đơn vị Phước Sơn) giành giải Nhất khối Tiểu học với tác phẩm “Vui chơi ngày hè”, vẽ về cảnh vui chơi của các bạn thiếu nhi ở biển. Trong tác phẩm của mình, em còn thể hiện cả cảnh các bạn học sinh đang thi mỹ thuật hôm ấy. Ý tưởng này được Ban giám khảo đánh giá cao bởi sự chân thực ngay trong bức tranh. “Cách phối và chọn màu của Thảo Duyên cũng rất lạ. Thảo Duyên đúng là “họa sĩ” từ miền núi, bởi cách dùng màu của em rất mạnh mẽ, “hết mình”, nhưng cũng rất hồn nhiên” - một họa sĩ tại Hội An đến xem trưng bày tác phẩm dự thi nhận xét. “Nhà em ở Khâm Đức (Phước Sơn; bố mẹ Duyên công tác ở Khâm Đức - PV) nhưng nhà ông bà nội em ở Điện Bàn, nên hè năm nào em cũng được về quê, được ông bà và các cô chú đưa đi biển. Mỗi lần ra biển, em lại cùng các bạn thả diều, tắm biển, xây lâu đài cát… nên có nhiều cảm xúc và kỷ niệm với biển. Đây là lần đầu tiên em vẽ về biển và đã đưa tất cả cảm xúc, kỷ niệm, trò vui chơi từng tham gia với các bạn ở bãi biển vào tranh” - Thảo Duyên chia sẻ. Năm trước, Thảo Duyên cũng đã tham gia hội thi và giành giải Ba, là thí sinh nhỏ tuổi nhất. Năm nay em “ẵm” giải Nhất với hành trang mang đến cuộc thi là niềm đam mê, sự hồn nhiên và cảm xúc chân thực.

Hà Giang Thảo Duyên (lớp 4, đơn vị Phước Sơn) giành giải Nhất khối Tiểu học với tác phẩm “Vui chơi ngày hè”.
Hà Giang Thảo Duyên (lớp 4, đơn vị Phước Sơn) giành giải Nhất khối Tiểu học với tác phẩm “Vui chơi ngày hè”.

Với Hồ Viết An (lớp 9, Tam Kỳ), thí sinh giành giải Nhất khối THCS thì khác. An sinh ra và lớn lên ở vùng quê biển. Biển đã trở nên quen thuộc, ngay trong cuộc sống cũng như trong các tác phẩm mỹ thuật của em. Những cảm xúc cũng như sáng tạo thêm một số hình tượng từ trải nghiệm của mình với biển đã được An khéo léo “dắt” vào tranh. Khá nhiều địa phương đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi tổ chức cuộc thi tại thành phố, huyện để tuyển chọn học sinh đi thi, cũng với đề tài biển đảo. Ông Bùi Xuân Thanh - Trưởng đoàn Tam Kỳ cho biết: “Do chủ đề cuộc thi đã được thông báo đến các địa phương từ trước, nên các em có sự chuẩn bị tốt hơn ở cuộc thi cấp tỉnh là điều dễ hiểu. Để chọn ra 6 học sinh tham gia hội thi này, TP.Tam Kỳ đã tổ chức hội thi Mỹ thuật thiếu nhi cấp thành phố tại bãi biển Tam Thanh, vừa để phục vụ Festival Di sản Quảng Nam, vừa để chọn ra những em thật sự có năng khiếu”. Chính sự chuẩn bị khá kỹ càng này đã giúp Tam Kỳ giành giải Nhất toàn đoàn tại hội thi.

Khơi dậy tình yêu biển đảo

Với những em ở các huyện vùng cao, biển là đề tài khá mới mẻ. Do vậy, xúc cảm lần đầu tiên đứng trước biển chi phối nhiều trong tác phẩm của những học sinh này. Chính vì vậy, Ban giám khảo quyết định lưu ý hơn với những tác phẩm của các đơn vị miền núi. “Trực họa và cái nhìn trẻ thơ vẫn là tiêu chí quan trọng nhất. Ban giám khảo thống nhất chấm chọn những bức tranh gần với phong cảnh, không gian diễn ra cuộc thi. Đồng thời tính hồn nhiên trong mỗi tác phẩm vẫn còn nguyên so với độ tuổi các em là điều rất quan trọng để đánh giá tác phẩm” - họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ cho biết. Vậy nên, sẽ không phải ngạc nhiên khi có tác phẩm của học sinh ở huyện miền núi, xét về nhiều mặt “thua” một số tác phẩm của học sinh vùng đồng bằng, tuy nhiên vẫn có giải tại cuộc thi.

Nguyễn Thị Minh Quý (dân tộc Ca Dong, Phước Sơn) bày tỏ cảm xúc của mình qua tác phẩm khi lần đầu tiên thấy biển.
Nguyễn Thị Minh Quý (dân tộc Ca Dong, Phước Sơn) bày tỏ cảm xúc của mình qua tác phẩm khi lần đầu tiên thấy biển.

Em Nguyễn Thị Minh Quý (dân tộc Ca Dong, Phước Sơn) giành giải Nhì khối THCS bởi tính hồn nhiên ở tác phẩm của mình. Minh Quý cho hay: “Lần đầu tiên thấy biển nên em xúc động và vui lắm. Học về biển, nghe chuyện về biển nhiều nhưng lần này mới tận mắt nhìn thấy, cảm giác khó tả lắm. Em vẽ lại cảnh mọi người đi tắm biển ngay tại bãi trong không gian em dự thi”. Minh Quý cũng là thí sinh giành giải Thí sinh người dân tộc có tác phẩm đoạt giải cao tại hội thi.

“Chọn đề tài “biển trời quê em”, Ban tổ chức muốn truyền đến các em tình yêu và lòng tự hào về biển đảo quê hương. Từ đó khuyến khích các em tìm hiểu về biển đảo quê hương, khơi dậy tình yêu với biển trời Tổ quốc. Hình thành trong các em tinh thần trách nhiệm đối với biển đảo mến yêu” - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Trưởng ban Tổ chức hội thi, ông Nguyễn Văn Hàm cho biết. Người làm nghệ thuật của đất Quảng, vẫn nuôi hy vọng rằng, từ sân chơi này, những tài năng “nhí” sẽ được khơi gợi và phát huy. Đồng thời, hướng các em đến Chân-Thiện-Mỹ trong cuộc sống… để đưa cái Đẹp vào tác phẩm của mình.

Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ VI - 2013 do Sở VH-TT&DL Quảng Nam phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh Đoàn, Hội Văn học nghệ thuật và UBND huyện Điện Bàn tổ chức. Với chủ đề “Biển trời quê em”, hội thi thu hút 98 học sinh cấp tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh tham gia.

Chung cuộc, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Tam Kỳ, đoàn Phước Sơn giải Nhì, giải Ba thuộc về đoàn Tiên Phước. Về giải cá nhân, khối Tiểu học, Hà Giang Thảo Duyên (lớp 4, Phước Sơn) được trao giải Nhất và giải Thí sinh tài năng triển vọng; Hồ Viết An (lớp 9 trường THCS Lê Hồng Phong, Tam Kỳ) Nhất khối THCS. Nguyễn Thị Minh Quý (dân tộc Ca Dong, Phước Sơn) đoạt giải Nhì khối THCS và được trao giải Thí sinh người dân tộc đoạt giải cao tại hội thi.

SONG ANH