Khơi dậy văn hóa đọc

VĂN TOÀN |

Đã thành thông lệ, cứ 2 năm một lần, vào mỗi dịp hè, Trung tâm VH-TT huyện Thăng Bình phối hợp với Huyện đoàn và Phòng GD-ĐT tổ chức Hội thi Thiếu niên tuyên truyền giới thiệu sách hè. Năm 2018, hội thi thu hút đông đảo học sinh ở 2 khối tiểu học và THCS trên địa bàn tham gia.

Huyện Thăng Bình tổ chức Hội thi Thiếu niên tuyên truyền giới thiệu sách hè nhằm khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh địa phương. Ảnh: VĂN TOÀN
Huyện Thăng Bình tổ chức Hội thi Thiếu niên tuyên truyền giới thiệu sách hè nhằm khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh địa phương. Ảnh: VĂN TOÀN

Mang đến hội thi cuốn sách “Bao la tình mẹ” của tác giả Đoàn Phú Vinh, Trần Thị Kiều Linh, học sinh lớp 5/4, Trường Tiểu học Trưng Vương, xã Bình Nguyên, không giấu được niềm xúc động trước những câu từ, hình ảnh diễn đạt trong cuốn sách. Linh chia sẻ, trong cuộc sống của mỗi chúng ta, có nhiều mối quan hệ, tình cảm xen lẫn nhưng duy nhất tình cảm mà người mẹ dành cho con luôn chứa đựng sự bao la, cao cả. Và tình yêu thương mà những người mẹ dành cho con cái không chỉ dừng lại ở trách nhiệm, bổn phận mà đó là tình yêu thương cao quý, thiêng liêng, vô bờ bến. “Thông qua hội thi lần này, em muốn gửi đến các bạn cùng trang lứa thông điệp về lòng biết ơn đối với những bậc sinh thành, người luôn dõi theo từng bước chân của con cái trước những phong ba của cuộc đời” - Linh tâm sự.

Còn đối với Huỳnh Anh Thư, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, cuốn sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một thế giới rộng khắp của thời thơ ấu mà bất cứ ai cũng có thể bắt gặp trong cuộc đời mình. Với lối kể chuyện hóm hỉnh của tác giả, mỗi chương trong “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” đã tái hiện những nhân vật mà ở đó có sự nghịch ngợm, mông lung của lũ trẻ con vùng nông thôn, và đôi lúc, ước mơ của một thời lại hiện hữu trong tâm trí những ai muốn quay về hoài niệm thuở ấu thơ. “Thông qua tác phẩm nổi tiếng của nhà văn quê gốc Thăng Bình, em mong muốn các bạn học sinh hãy hạn chế những thú vui trên những chiếc điện thoại smartphone, máy tính xách tay, để hòa mình với những trò chơi của tuổi thơ, như chính những trò vui trong “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Để sau này khi lớn lên chúng ta lại nhớ về những kỷ niệm thời thơ ấu, như là một món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng” - Huỳnh Anh Thư bày tỏ.

Anh Trần Hữu Phước - Phó Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình, thành viên Ban giám khảo hội thi cho hay, với chủ đề “Sách - kết nối yêu thương”, các thí sinh tham gia hội thi đã mang đến những tác phẩm đa dạng chủ đề, với nội dung phong phú về sự gắn kết yêu thương giữa gia đình, thầy cô, bạn bè. Nhiều học sinh còn chọn sự gắn kết yêu thương của toàn xã hội để mang đến những cuốn sách hay, ý nghĩa. “Các đơn vị tham gia hội thi đã có sự đầu tư, dàn dựng công phu với các phần phụ họa về âm nhạc, tiểu phẩm. Qua đó tạo nên  sự sinh động cho mỗi phần giới thiệu sách của học sinh. Hội thi nhằm định hướng thẩm mỹ, hỗ trợ cho việc học tập, cũng như trang bị cho các em vốn sống, sự hiểu biết, khơi dậy tình yêu thương con người, quê hương, đất nước. Đây cũng là sân chơi bổ ích, là diễn đàn để các em giao lưu học hỏi, nâng cao kỹ năng nói, đọc và viết” - anh Trần Hữu Phước nói.

VĂN TOÀN