Khu vườn mơ ước

CHÂU NỮ |

Với ước mơ trở thành nhà quản trị chuỗi cửa hàng trong tương lai, ngay từ năm học lớp 10, cô học trò chuyên Tin của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Mai Thảo Trâm  đã tập tành kinh doanh bằng cửa hàng “Châm garden” cùng nhiều trải nghiệm bổ ích.

Nguyễn Mai Thảo Trâm với “Châm garden”. Ảnh: NVCC
Nguyễn Mai Thảo Trâm với “Châm garden”. Ảnh: NVCC

Trải nghiệm ước mơ

Vượt qua hơn 200 nghìn thí sinh trên toàn quốc để lọt vào top 5 cuộc thi “Thực hiện ước mơ” và chắc chắn có được cơ hội du học Úc, nhưng Nguyễn Mai Thảo Trâm - học sinh lớp 11/7 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Tam Kỳ) vẫn khiêm tốn cho rằng mình chỉ là người may mắn. Đi thi, nhưng Trâm chỉ nghĩ rằng đây là dịp trải nghiệm và là cơ hội để trình bày ước mơ của mình. Và rồi, Trâm đã thuyết phục và thu hút sự quan tâm của ban giám khảo bằng cách thuyết trình hết sức tự nhiên về niềm say mê của mình. Khác chăng so với với các thí sinh khác, thay vì chỉ nói về ước mơ sẽ thực hiện trong tương lai khi tham gia cuộc thi, Trâm đã hiện thực hóa, “minh họa” ước mơ của mình ngay trước mặt các vị giám khảo. Những chậu cây Trâm mang đến cuộc thi cho thấy, đây là một “cô chủ” giỏi giang. Nhưng cái được lớn nhất của Trâm khi đến với cuộc thi này, đó là ngọn lửa đam mê kinh doanh đã cháy bùng trong em, ước mơ được chia sẻ và chắp cánh.

Trâm bắt đầu kinh doanh từ năm lớp 10 với sản phẩm là những chậu cây nhỏ từ “Châm garden” số 35, đường Thạch Lam, TP. Tam Kỳ. “Cuộc sống hiện đại khiến con người dễ bị áp lực bởi công việc và nhiều thứ khác, chưa kể môi trường không trong lành” là ý tưởng để Trâm hình thành cửa hàng cây xanh. Nhưng điểm tạo nên sự độc đáo của “Châm garden” là những hình vẽ trên thành chậu theo yêu cầu khách hàng, giúp họ gửi gắm, thể hiện tình cảm lên sản phẩm. “Tin vào chính mình”, “Con cảm ơn mẹ vì tất cả”, “Cảm ơn mẹ vì đã là mẹ của con”, “Chúng em cảm ơn cô vì đã dìu dắt chúng em”, “Cười lên nhé”... -  khách hàng thường nhờ Trâm gửi thông điệp yêu thương cùng những hình vẽ ngộ nghình vào thành chậu cây như thế. Những phản hồi tích cực từ khách hàng là động lực để Trâm xây dựng thương hiệu “Châm garden”. Như quan niệm của Trâm: “Một cửa hàng nhỏ cũng phải có thương hiệu để duy trì và phát triển. Quan trọng là phải tạo được sức hút từ sự khác biệt ấy”.

Đường dài phía trước

Cuộc thi thực hiện ước mơ do Sở GD-ĐT, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên và Viện Đào tạo Quốc tế - ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hàng năm dành cho học sinh THPT trên toàn quốc nhằm hỗ trợ xác định ước mơ và định hướng nghề nghiệp. Nguyễn Mai Thảo Trâm là một trong 5 thí sinh lọt vô vòng chung kết cuộc thi sau khi vượt qua hơn 200 nghìn thí sinh. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 14.4 tới tại TP.Hồ Chí Minh. Ngoài bằng khen và tiền mặt, thí sinh lọt vào top 5 sẽ được nhận suất học bổng du học chương trình cử nhân tại Úc (dành cho giải Nhất), hoặc suất du học Anh ngữ hè tại Úc (dành cho giải Nhì và giải Ba).

Sau đợt kiến tập để thực hiện bài thi tại Công ty TNHH Cây xanh cảnh quan Hoa Sen Việt ở Đà Nẵng, Trâm đã tìm thêm được nguồn hàng tốt và hợp tác với công ty phát triển cửa hàng cây xanh nhỏ nhắn của mình. Tại đây khi trở thành người làm vườn đích thực, Trâm không chỉ học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng trồng và chăm sóc cây, mà còn học được cách quản trị. Tâm sự của Giám đốc Công ty Hoa Sen Việt, rằng “chỉ cần mình làm bất cứ việc gì với cái tâm, thì nhất định sẽ được mọi người đón nhận” đã giúp Trâm nhận ra rằng, người quản trị giỏi không giống với hình dung của mình trước đây là phải cao sang và quyền lực; mà phải như người dẫn đường cho người khác đến thành công và mối quan hệ giữa họ với nhân viên không hề có khoảng cách.

Từ khi học THPT, Trâm đã lên kế hoạch, phải đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm học và tham gia hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm. Đây cũng là giai đoạn Trâm khởi tạo, xây dựng và phát triển “Châm garden”. Tuy nhiên, khó khăn của Trâm là làm sao cân bằng giữa việc học và chăm sóc cửa hàng. Vì vậy, Trâm cố gắng học thuộc bài ngay tại lớp, duy trì kết quả học tập và quản lý công việc của mình; hơn hết, Trâm luôn nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ của gia đình, bạn bè và người thân.

“Châm garden là hoài bão, nền tảng để khẳng định được ước mơ nghề nghiệp của mình. Từ khi “Châm garden” ra đời, mình mong muốn trở thành một nhà quản trị kinh doanh để mô hình này phát triển tốt hơn trong tương lai” - Trâm bộc bạch. Ở tuổi 17, Nguyễn Mai Thảo Trâm, cô học trò chuyên Tin không chỉ sở hữu nhiều giấy khen, bằng khen từ học sinh giỏi đến cầu lông, cờ vua, văn nghệ, mỹ thuật, mà còn sở hữu khu vườn “Châm garden” với doanh thu bình quân gần 5 triệu đồng/tháng; tháng cao điểm (có ngày lễ 8.3, 20.10, 20.11...) doanh thu còn cao hơn nhiều. Từ cách làm của Trâm để thấy rằng, đối với các bạn trẻ nếu có đam mê thì ước mơ luôn trong tầm tay.

CHÂU NỮ