Khuyến học ở Hội An

LÊ HIỀN |

Phong trào khuyến học tại Hội An đã và đang thu hút sự quan tâm từ các gia đình, tộc họ, các mạnh thường quân và toàn xã hội. Toàn thành phố hiện có gần 10 nghìn gia đình và 58 dòng họ đăng ký xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, góp phần đẩy mạnh phong trào khuyến học của địa phương.

Câu lạc bộ Khuyến học làng An Bàng trao thưởng cho học sinh - sinh viên đầu năm học mới 2013 - 2014.Ảnh: L.Hiền
Câu lạc bộ Khuyến học làng An Bàng trao thưởng cho học sinh - sinh viên đầu năm học mới 2013 - 2014.Ảnh: L.Hiền

Tộc họ hiếu học

Hằng năm, vào dịp bắt đầu năm học mới, họ tộc Lê Viết (khối Xuyên Trung, phường Cẩm Nam, thành phố Hội An) lại có một ngày vui. Từ các cụ ông, cụ bà tuổi cao cho đến các cháu học sinh đều về dự lễ “Mừng thọ ông bà và tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi” tại nhà thờ tộc họ… Các cụ ông, cụ bà thấy mình như trẻ lại, anh em bà con tuổi trung niên gặp gỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Riêng các em học sinh có thành tích học giỏi, các tân sinh viên háo hức như ngày hội. Đã thành “nội quy”, tộc Lê Viết trân trọng tuyên dương, khen thưởng, ghi nhận những nỗ lực của con cháu trong năm học qua. Có 42 con cháu được tuyên dương trong ngày hội lần này của tộc Lê Viết. Lê Viết Pháp - tân sinh viên trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng chia sẻ: “Thấy bà con, chú bác trong tộc họ khuyến khích như vậy, bản thân mình tự hứa vào đại học sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để xứng đáng với sự kỳ vọng, niềm tin của bà con trong tộc. Phần thưởng tuy không nhiều nhưng đó là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần rất lớn đối với mình”.

Theo ông Lê Viết Cương - Trưởng tộc Lê Viết, từ năm 1997 đến nay tộc luôn giữ vững danh hiệu tộc họ văn hóa, ngày càng có nhiều cháu con học tập tốt, thi đậu các trường cao đẳng, đại học. Các cụ cao niên dù tuổi cao sức yếu nhưng luôn là chỗ dựa tinh thần cho con cháu. Ngoài việc vận động các gia đình trong tộc quan tâm, nhắc nhở, bảo ban con cái học tập, Hội đồng gia tộc còn xây dựng quỹ khuyến học, kịp thời hỗ trợ, khen thưởng khích lệ tinh thần con cháu. Ông Cương nói: “Tộc chúng tôi luôn dành một khoản kinh phí khen thưởng để con cháu yên tâm học tập. Nhờ đó, những năm qua tộc Lê Viết không có con em bỏ học giữa chừng, con cháu đạt thành tích học sinh giỏi ngày càng nhiều”.

Không chỉ tộc Lê Viết, nhiều tộc họ ở TP.Hội An cũng đã phát huy phong trào khuyến học. Một số tộc như Nguyễn Văn (phường Cẩm Nam), Phạm Công (xã Cẩm Kim), Nguyễn Viết (phường Thanh Hà), Nguyễn Đình (phường Cẩm Châu), Lê Văn (xã Cẩm Hà), Trần Viết, (phường Cẩm An), Võ Văn ( xã Cẩm Thanh), Lê Văn (phường Cửa Đại)... đã có nhiều cách làm riêng trong việc xây dựng dòng họ hiếu học. Hầu hết các gia đình trong tộc họ đều được vận động đăng ký xây dựng gia đình hiếu học. Từ đó nhiều học sinh đã nỗ lực học tập tốt, không chỉ là học sinh giỏi của trường mà còn đạt được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi cấp thành phố, tỉnh, quốc gia…

Tiếp sức phong trào

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều mạnh thường quân sẵn lòng tiếp sức cho phong trào hiếu học ở Hội An. Mô hình “Câu lạc bộ (CLB) Khuyến học làng An Bàng” (phường Cẩm An) là một trong những điển hình. Đây là CLB khuyến học đầu tiên của làng An Bàng được thành lập từ năm 2007 bởi 9 cựu sinh viên nghèo; đến nay đã phát triển 20 thành viên mới. Hằng năm, mỗi thành viên tự nguyện đóng góp một phần kinh phí, kết hợp vận động kêu gọi tài trợ để khen thưởng, trao học bổng cho học sinh - sinh viên có thành tích học tập tốt của làng. Mặc dù An Bàng nay đã chia tách thành An Bàng và An Tân nhưng lễ phát thưởng và trao học bổng của CLB vẫn không có gì thay đổi, học sinh - sinh viên của 2 khối An Bàng và An Tân đều được trao thưởng. Bà Nguyễn Thị Đờn - Chủ tịch Hội Khuyến học TP.Hội An chia sẻ: “Tôi thực sự xúc động trước những việc làm đầy ý nghĩa của CLB. Đây là mô hình mới do chính các cựu sinh viên của làng sau khi có việc làm ổn định thành lập và duy trì cho đến bây giờ. Chỉ vậy thôi cũng đã là những tấm gương sáng để học sinh địa phương học tập, noi theo”. Được biết, hàng năm, CLB Khuyến học làng An Bàng đã vận động được từ 30 - 35 triệu đồng để tổ chức khen thưởng, tư vấn mùa thi, hướng nghiệp học sinh. Riêng năm 2013 này, CLB đã trao tặng hàng trăm suất bọc bổng cho học sinh khá, giỏi với tổng trị giá lên đến hơn 80 triệu đồng, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để các học sinh - sinh viên quê hương vững bước tới trường.

“Năm học mới đã bắt đầu, Hội Khuyến học thành phố cũng đã phối hợp với các trường lập danh sách học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập để trao học bổng nhân dịp khai giảng năm học mới. Tin rằng, với sự tiếp sức của nhà trường, gia đình, cộng đồng, trong những năm học tiếp theo, học sinh Hội An sẽ gặt hái nhiều thành quả hơn, xứng đáng là con ngoan trò giỏi” - bà Nguyễn Thị Đờn nói.

LÊ HIỀN