Khuyến học ở làng Thanh Ly

THÚY ƯU |

Làng Thanh Ly, xã Bình Nguyên là điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện Thăng Bình, được Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam ghi nhận và biểu dương.   

Phát huy truyền thống

Làng Thanh Ly nằm về phía tây của xã Bình Nguyên được thành lập vào đầu thế kỷ 16 sau cuộc nam tiến của vua Lê Thánh Tông năm 1471 gồm 9 dòng họ có cội nguồn từ các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đến nay làng có 29 tộc với trên 1.000 hộ dân. Người dân làng Thanh Ly được biết đến bởi truyền thống hiếu học và giàu lòng yêu nước. Từ thuở xưa, trong làng đã nổi tiếng với nhiều người đỗ đạt tam trường, cử nhân, tú tài như cụ Phan Văn Hiến, cụ Phan Công Thiện, cụ Phan Hoành….

Tộc Phan Công thuộc cộng đồng khuyến học làng Thanh Ly tuyên dương tân cử nhân đại học.                                                                    Ảnh: THÚY ƯU
Tộc Phan Công thuộc cộng đồng khuyến học làng Thanh Ly tuyên dương tân cử nhân đại học. Ảnh: THÚY ƯU

Hôm nay, làng Thanh Ly đã có nhiều khởi sắc, những ngôi nhà ngói khang trang mọc lên bên những con đường bê tông vào từng ngõ xóm, nhiều gia tộc của làng ngày càng chấn hưng, con cháu học hành thành đạt. Cùng với sự đổi mới, các vị cao niên trong làng có ý tưởng thành lập chi hội khuyến học để chăm lo việc học hành của con cháu. Ông Phạm Văn Chương, nguyên Chủ tịch Hội đồng liên bảo tộc làng Thanh Ly xã Bình Nguyên nói: “Ban đầu Hội đồng liên bảo tộc làng Thanh Ly có ý tưởng thành lập chi hội khuyến học để động viên con cháu trong làng học giỏi để giữ gìn thanh danh và truyền thống hiếu học của làng từ lúc sơ khai, có nhiều người đỗ đạt thành tài. Trước hết, chi hội cử người đi kêu gọi những nhà hảo tâm, những tổ chức quan tâm đến công tác khuyến học giúp đỡ về vật chất để chi hội có nguồn quỹ làm phần thưởng tuyên dương, động viên con em trong làng đỗ vào các trường đại học công lập và các em đoạt giải ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Đây là món quà động viên về mặt tinh thần nhằm khuyến khích các em vươn lên, nhờ đó, mỗi năm con cháu làng Thanh Ly đỗ đại học ngày càng  nhiều”.

Qua hơn 10 năm thành lập, Chi hội Khuyến học làng Thanh Ly đã gặt hái được những kết quả nổi bật: 145 gia đình hiếu học cấp xã; 5 gia đình hiếu học cấp huyện; 1 gia đình hiếu học cấp tỉnh; 3 dòng họ khuyến học được công nhận cấp xã; 3 dòng họ được biểu dương ở huyện và 1 dòng họ được biểu dương ở tỉnh. Tổng nguồn quỹ khuyến học huy động từ nhân dân trong làng và con cháu đang sinh sống trong và ngoài nước hơn 200 triệu đồng. Số tiền này đã được khen thưởng cho 31 em đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và quốc gia, 129 em đỗ vào các trường đại học công lập. Ngoài ra, chi hội còn tiếp sức cho các em học sinh nghèo của làng được đến với các trường đại học trong cả nước. Hiện tại làng Thanh Ly có 1 tiến sĩ, 15 thạc sĩ, nhiều nhà văn, nhà giáo.

Tháng 8 năm 2002, Chi hội Khuyến học làng Thanh Ly được thành lập và tổ chức lễ ra mắt tại Tiền hiền của làng. Ban đầu có 4 vị tâm đắc phụ trách công tác khuyến học, khuyến tài. Từ đó, tổ chức triển khai công tác tuyên truyền đến các dòng họ, cụm dân cư và gia đình vận động con em chăm lo việc học hành, giúp đỡ các trường hợp khó khăn tiếp tục sự học. Chi hội Khuyến học Thanh Ly còn vận động cô giáo Lê Thị Thu là dâu cùng với cô giáo Phan Thị Tư là con gái của làng Thanh Ly giúp đỡ các em học sinh nghèo trong làng. Tranh thủ thời gian, các cô dạy kèm miễn phí cho những em không có điều kiện đi học thêm nhằm củng cố kiến thức cho các em học sinh tiểu học và THCS khi không theo kịp chương trình học.

Tiếp sức

Cùng với việc khen thưởng các học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong việc học và giúp đỡ các em sinh viên nghèo vượt khó, cộng đồng khuyến học làng Thanh Ly còn chú trọng đến công tác xây dựng dòng họ hiếu học, gia đình hiếu học. Hằng năm, chi hội bình chọn các gia đình hiếu học, dòng tộc hiếu học gắn với bình xét gia đình văn hóa đề nghị biểu dương khen thưởng trong dịp tổ chức ngày đại đoàn kết ở khu dân cư. Nhờ đó, phong trào khuyến học đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư của địa phương và con em trong làng đang sinh sống ở mọi miền đất nước, bằng việc hưởng ứng tích cực đóng góp vào quỹ khuyến học của làng. Ông Võ Văn Viện, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học Thanh Ly cho biết: “Được tất cả phụ huynh trong làng đồng tình ủng hộ nên cộng đồng khuyến học làng duy trì và giữ vững được phong trào khuyến học trong hơn 10 năm qua, động viên được con em trong làng học giỏi hơn. Trong thời gian đến, cộng đồng khuyến học làng Thanh Ly tiếp tục duy trì công tác này và sẽ mở rộng thêm phần thưởng cho các em đỗ vào các trường cao đẳng chính quy và các em đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện”.

Hầu hết gia đình ở Thanh Ly đều có con học đại học, cao đẳng, các dòng tộc đều phổ cập THPT, nhiều gia đình phổ cập đại học. Với thành tích đó, Chi hội Khuyến học làng Thanh Ly đã được Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng và là tập thể tiêu biểu được cử đi dự đại hội biểu dương phong trào khuyến học toàn quốc năm 2013. Chi hội cũng đã được UBND huyện Thăng Bình, Hội Khuyến học huyện và UBND xã Bình Nguyên tặng nhiều giấy khen.

THÚY ƯU