Kình ngư tuổi học trò

VINH ANH |

Ngoài thành tích 9 năm liền đạt học sinh giỏi, Nguyễn Kim Thảo Nguyên (15 tuổi, khối phố Bàu Súng, phường Thanh Hà, TP.Hội An) còn là gương mặt xuất sắc của “đường đua xanh” trong lứa tuổi học sinh THCS.

Thảo Nguyên (đứng giữa) cùng các bạn và thầy giáo chụp hình lưu niệm khi giành HCV tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Thảo Nguyên (đứng giữa) cùng các bạn và thầy giáo chụp hình lưu niệm khi giành HCV tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Học kỳ này Thảo Nguyên đã vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trãi (Hội An). Tranh thủ giờ giải lao giữa buổi học, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Nguyên - gương mặt được nhận thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2016 của Báo Quảng Nam.

Đến với bơi lội năm 10 tuổi khi tham gia chương trình học bơi ngoại khóa do nhà trường tổ chức, nhưng phải đến khóa học bơi thứ 2 năm lớp 6 (12 tuổi) Thảo Nguyên mới thể hiện được tài năng của mình trong môn này. Thảo Nguyên nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của thầy giáo dạy bơi, được tuyển vào đội bơi lội nhà trường và thành phố. Ngay trong lần đầu tiên tham gia giải bơi lội do TP.Hội An tổ chức, Nguyên đã mang thành tích về cho nhà trường khi giành giải nhì nội dung 50m bơi ếch. Thành tích này khởi đầu cho hàng loạt giải thưởng về bơi lội của Nguyên từ cấp thành phố, cấp tỉnh cho đến giải toàn quốc. Có thể điểm qua một số thành tích nổi bật về bơi lội của Thảo Nguyên như: năm lớp 8 đạt Huy chương Vàng (HCV) giải đấu cấp tỉnh nội dung 50m bơi ếch; năm lớp 9 đạt HCV 50m bơi ếch và HCV 100m bơi ếch tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam; đặc biệt là tấm HCV đồng đội nội dung bơi trường sấp tiếp sức 4x100m tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016.

Chỉ trong một thời gian ngắn đến với bơi lội nhưng những thành tích mà Thảo Nguyên giành được thật đáng khâm phục. Kết quả đó, ngoài năng khiếu, sự nỗ lực của em còn có sự giúp đỡ, tạo điều kiện rất lớn từ gia đình và các thầy cô. Thảo Nguyên cho biết: “Khi được vào đội tuyển của thành phố, em đã có điều kiện để nâng cao kỹ năng bơi lội thông qua sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy. Ban đầu, khi vào đội tuyển bơi thành phố, em khá nhút nhát vì thấy các anh chị lớn hơn mình đều đã được rèn luyện bơi lội từ 3 đến 4 năm. Tuy nhiên, sau khi được sự giúp đỡ của các thầy, đặc biệt là thành tích HCV 50m bơi ếch giải cấp tỉnh năm lớp 8 đã tiếp cho em sự tự tin và nỗ lực chiến thắng bản thân mình”. Bên cạnh đó là sự sát cánh, đồng hành, cổ vũ và động viên hết mình của gia đình. “Ba mẹ luôn động viên và tạo điều kiện tốt nhất cho em cả trong học tập lẫn bơi lội. Đặc biệt là mẹ, luôn bên em trong mọi cuộc thi, điều đó đã tiếp thêm sức mạnh để em dành chiến thắng” - Thảo Nguyên chia sẻ.

Hiện nay, hàng ngày Thảo Nguyên vẫn dành khoảng 2 giờ đồng hồ để tập bơi tại bể bơi Nguyễn Du (TP.Hội An), đồng thời hỗ trợ các thầy trong việc dạy bơi cho những em nhỏ. Thảo Nguyên cho biết, bản thân rất thích môn bơi lội và đặc biệt hâm mộ vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên. Nếu ngày nào không được bơi, được vùng vẫy trong nước là em cảm thấy khó chịu. Và bơi lội không chỉ giúp em có sức khỏe tốt mà còn là một cách để xả stress, giảm căng thẳng, áp lực học tập. Đam mê môn bơi lội và mong muốn được trở thành vận động viên chuyên nghiệp, tuy nhiên Thảo Nguyên cho biết trước mắt vẫn phải tập trung cho việc học văn hóa, đặc biệt là khi đã bước vào bậc THPT, giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị cho hành trình vào đời. “Trước mắt, em sẽ tập trung học văn hóa thật tốt để sau này thi đậu vào ngành công nghệ thông tin. Em cũng sẽ đến bể bơi thường xuyên để tập luyện, không chỉ nhằm nâng cao thể chất mà nếu có điều kiện được đại diện cho trường, thành phố, hay tỉnh đi thi đấu, vẫn có thể đạt thành tích tốt nhất” - Thảo Nguyên nói.

VINH ANH