Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều cụm thi hoàn thành chấm thi trước tiến độ

(Theo VOV) |

(QNO) - Năm nay số lượng cụm thi tăng lên, lượng thí sinh ở mỗi cụm thi không quá lớn, nên việc chấm thi của các cụm thi dự kiến sẽ hoàn thành trước tiến độ.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước ngày 20.7, các cụm thi phải hoàn thành việc chấm điểm và sau đó sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia 2016. Do năm nay số lượng cụm thi tăng lên, lượng thí sinh ở mỗi cụm thi không quá lớn, nên việc chấm thi của các cụm thi dự kiến sẽ hoàn thành trước tiến độ.

Cả nước có 70 cụm thi THPT quốc gia năm 2016.
Cả nước có 70 cụm thi THPT quốc gia năm 2016. Ảnh: VOV

Tại Hà Nội, cụm thi số 3 do Trường Đại học Thủy lợi chủ trì đã hoàn thành chấm thi từ chiều 12.7.

Đến 18 giờ 30 phút chiều 12.7, Cụm thi số 3 do Trường Đại học Thủy lợi chủ trì đã hoàn thành công tác chấm thi.

Ngày 13.7, trường thực hiện tổng kiểm tra và rà soát lại toàn bộ bài thi cũng như phiếu điểm của các thí sinh, sau đó tiến hành nhập điểm và kiểm tra lại lần cuối trước khi nộp điểm về Bộ GD-ĐT. Do các phòng chấm thi đều có camera theo dõi và lực lượng chức năng giám sát nên việc chấm thi diễn ra nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ.

Ông Trần Khắc Thạc - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Thủy lợi cho biết, điểm thi các môn của thí sinh không có nhiều đột biến so với năm ngoái, nhưng số bài thi đạt điểm tuyệt đối rất ít: “Điểm thi của các em năm nay tại cụm thi do Đại học Thủy lợi phụ trách kết quả của các em cũng tập trung điểm từ 5 đến 8 điểm. Điểm tập trung cao nhất thì thường rơi vào tầm 6 - 7 điểm tùy từng môn. Theo ghi nhận của chúng tôi, các môn Địa lý và Toán dải điểm từ 7 đến 8 nhiều hơn, môn Địa có điểm 10, môn Toán thì có đến điểm 9,5. Số điểm từ 9 đến 9,5 chiếm từ 5% đến 8% số lượng bài thi, tương đương năm ngoái” - ông Thạc nói.

Ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện Hội đồng chấm thi đã chấm gần xong các bài thi tự luận. Dự kiến trong chiều 13.7, sẽ hoàn tất việc chấm thi, sau đó thực hiện rà soát phiếu điểm và nhập điểm vào phần mềm chấm thi.

Nhìn chung, điểm thi tại cụm thi này không cao, rất ít thí sinh đạt điểm 9, 10: “Các môn trắc nghiệm hiện đang chờ kết quả của Bộ GD-ĐT. Đúng như là nhận định của các chuyên gia, đề thi năm nay mang tính phân hóa cao, do đó thí sinh làm bài với kết quả phản ánh là trong phổ điểm từ 4  - 6 điểm là chiếm đa số. Tuy nhiên vẫn có những thí sinh bị điểm liệt. Số điểm cao không nhiều như năm ngoái. Và đặc biệt là đến thời điểm này tất cả các môn tự luận đều không có điểm 10” - ông Điền nói.

Tại cụm thi do Trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì, hiện cũng chấm xong vòng 1 với các môn thi tự luận. Điểm bài thi tại điểm thi này cũng không cao, phổ điểm trung bình ở mức 4 đến 5 điểm. Dự kiến ngày 15.7, trường sẽ chấm xong các môn thi.

Mặc dù các cụm thi tại Hà Nội hoàn thành việc chấm thi sớm, nhưng theo quy định của Bộ GD-ĐT các cụm thi sẽ cùng công bố điểm thi theo lịch của Bộ. Tất cả các cụm thi, Sở GD-ĐT sẽ cùng công bố điểm thi nên không lo ngại việc nghẽn mạng như năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nói: “Sau khi các địa phương, các trường đại học chủ trì cụm thi chấm thi xong thì sẽ gửi kết quả lên Bộ để Bộ đối chứng, sau đấy Bộ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất chung cho cả nước, chuyển cơ sở dữ liệu ấy về cho Sở GD-ĐT, cũng như các trường chủ trì cụm thi để công bố kết quả thi. Bộ đã nhắc nhở các cụm thi, Sở GD-ĐT phải làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông để ưu tiên đường truyền trong quá trình công bố kết quả thi, tránh nghẽn mạng như năm ngoái”.

* Đến chiều 15.7, nhiều trường đại học tại TP.Hồ Chí Minh đã hoàn tất công tác chấm thi.

Ngay từ chiều 14.7, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh đã hoàn tất công tác chấm thi và công tác dò điểm theo quy định. Hiện nhà trường đang cập nhật dữ liệu ra Bộ GD-ĐT.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, nhà trường được giao chủ trì cụm thi đại học tại tỉnh Bình Thuận với hơn 11.500 thí sinh dự thi. Kết thúc công tác chấm thi, PGS-TS. Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, vì đề thi năm nay có độ phân hóa cao nên mặt bằng chung, điểm thi của các thí sinh thấp hơn năm ngoái. Cụ thể, tại cụm thi do Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố chủ trì, đa phần thí sinh đạt điểm 5, 6 thay vì điểm 7, 8 như năm 2015.

Cụm thi Trường Đại học Sài Gòn vừa hoàn tất công tác chấm thi cho hơn 12.000 thí sinh của tỉnh Long An vào sáng 15.7. TS. Mỵ Giang Sơn - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sài Gòn cho biết: “Đến nay, công tác chấm thi của Trường Đại học Sài Gòn về cơ bản đã hoàn thành. Các tổ chấm đã thực hiện xong phần việc của mình. Ban thư ký đang nhập điểm, kiểm dò và làm các khâu kiểm tra theo quy định. Toàn bộ việc chấm thi sẽ kết thúc vào ngày 16.7”.

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh, đơn vị chủ trì cụm thi đại học tại tỉnh Tây Ninh cũng đã hoàn thành công tác chấm thi và đang trong quá trình kiểm dò. Kết thúc công tác chấm thi, trường này cho biết không có thí sinh đạt điểm 10 mà cao nhất là 9,75 điểm ở môn Toán.

Phụ trách cụm thi số 45 tại tỉnh Gia Lai, đến nay, Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh đã hoàn tất công tác chấm thi và kiểm dò, sớm hơn tiến độ dự kiến trước đó. Năm nay, nhà trường phải chấm trên 40.000 bài thi, nhưng nhờ có sự chuẩn bị chu đáo từ trước về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ chấm thi nên mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Tại cụm thi này, không có thí sinh nào đạt điểm 10. Điểm cao nhất là môn Hóa học với 9,8 điểm; môn Vật lý và Sinh học là 9,6 điểm và môn Địa lý là 9,75 điểm.

TS. Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh cho biết thêm: “Năm nay, số thí sinh bị điểm liệt giảm khá nhiều. Điều này một phần nhờ vào việc các thí sinh có năng lực học chỉ đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp đã chuyển qua cụm thi tốt nghiệp. Do đó, cụm thi đại học tập trung những thí sinh chất lượng hơn”.

(Theo VOV)