Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013: Tất cả đã sẵn sàng

Xuân Phú |

Chủ nhật này (2.6), cùng với thí sinh (TS) của cả nước, hơn 21 nghìn TS Quảng Nam sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 (diễn ra trong 3 ngày 2, 3 và 4.6).

Giao thông thông thoáng bên ngoài một hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2013.  Ảnh: X.P
Giao thông thông thoáng bên ngoài một hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Ảnh: X.P

DÙ công việc đã quá quen thuộc hằng năm, nhưng công tác chuẩn bị cho kỳ thi luôn được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt và các sở, ban, ngành liên quan, các địa phương quan tâm triển khai thực hiện từ khá sớm. Đặc biệt, ngay sau hội nghị về công tác thi tốt nghiệp và tuyển sinh do UBND tỉnh tổ chức vào giữa tháng 5, Sở GDĐT cùng các ngành chức năng cũng như các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra lại lần cuối những địa điểm dự kiến đặt hội đồng thi (HĐT). Những tồn tại, vướng mắc đã được  kịp thời phát hiện và khắc phục trước khi “niêm phong” trường thi vào ngày hôm nay (31.5). Theo báo cáo của Sở GDĐT, đến giờ này, tất cả 56 HĐT trên địa bàn tỉnh đều đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi được diễn ra thuận lợi và an toàn. Cả tỉnh sẽ có 21.659 TS dự thi tại 910 phòng thi tại tất cả các địa phương.

Lịch thi và thời gian làm bài khối giáo dục phổ thông:

Ngày 2.6: sáng thi môn Văn (thời gian làm bài 150 phút), chiều thi môn Hóa học (60 phút).
Ngày 3.6: sáng thi môn Địa (90 phút), chiều thi môn Sinh (60 phút).
Ngày 4.6: sáng thi môn Toán (150 phút), chiều thi môn Ngoại ngữ hoặc Lý (60 phút).

Khối giáo dục thường xuyên:

Ngày 2.6: sáng thi môn Văn (thời gian làm bài 150 phút), chiều thi môn Hóa học (60 phút).
Ngày 3.6: sáng thi môn Địa (90 phút), chiều thi môn Sinh (60 phút).
Ngày 4.6: sáng thi môn Toán (150 phút), chiều thi môn Lý (60 phút).
Thời gian bắt đầu làm bài buổi sáng là 7 giờ 30, buổi chiều là 14 giờ 30.

Bên cạnh chuẩn bị về cơ sở vật chất, Sở GDĐT cũng đã hoàn thành công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thi cho lãnh đạo, thư ký HĐT, các  giám thị, thanh tra thi. Với yêu cầu không chỉ nghiệp vụ chuyên môn tốt mà còn phải làm việc với tinh thần nghiêm túc, đúng quy chế, việc nghiên cứu các văn bản hướng dẫn về công tác thi tốt nghiệp của Bộ GDĐT cũng được sở nhấn mạnh. Bởi thực tế, nhiều giám thị do chưa nắm rõ nên thời gian qua xảy ra một số sai sót ở các khâu phát đề thi trắc nghiệm, thu bài thi, lập biên bản, xử lý TS vi phạm, đánh vắng TS. Để làm nhiệm vụ tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay, sở đã có quyết định điều động 3.158 cán bộ, giáo viên và được hoán đổi 100% giữa các trường nhằm tạo ra sự khách quan trong công tác coi thi.

Các ngành chức năng như điện lực, bưu điện, viễn thông, y tế cũng đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị của mình, sẵn sàng cùng với ngành GDĐT và các địa phương đảm bảo phục vụ kỳ thi diễn ra thông suốt, an toàn. Một trong những nỗi lo tại kỳ thi là tình trạng mất an toàn giao thông, thậm chí đã từng xảy ra tai nạn giao thông làm chết TS trên đường đi đến trường thi ở các mùa thi trước. Do vậy năm nay, Ban An toàn giao  thông tỉnh đã tích cực vào cuộc với việc đẩy mạnh tuyên truyền trong người dân nhằm giữ vững an toàn trật tự giao thông trong những ngày diễn ra kỳ thi. Rất nhiều băng rôn với khẩu hiệu “An toàn giao thông với học sinh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT” được treo trên các tuyến đường, trước các cổng HĐT đã tạo nên ý thức chấp hành giao thông trong cộng đồng xã hội. Ngày thi đầu tiên của kỳ thi năm nay diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần nên dễ dẫn đến tình trạng người dân tập trung đông tại các điểm thi. Vì vậy, công tác giữ gìn trật tự bên ngoài các HĐT được ngành công an quan tâm với phương án bảo vệ 2 vòng trong và ngoài. Cạnh đó, việc tuần tra giao thông trên các tuyến đường, nhất là các tuyến đường có đặt HĐT sẽ được lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông duy trì liên tục trong ngày nhằm giải tỏa đám đông và kịp thời xử lý sự cố xảy ra.

Hôm nay (31.5), tất cả các HĐT bắt đầu làm việc và ngày mai (1.6) sẽ nhận đề thi từ Hội đồng sao in đề thi của tỉnh chuyển đến. Với sự chuẩn bị chu đáo của các ngành, các địa phương, hy vọng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Xuân Phú