Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014 : Tất cả đã sẵn sàng

XUÂN PHÚ |

Sáng nay 2.6, cùng với thí sinh (TS) của cả nước, hơn 20 nghìn TS Quảng Nam sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014 (diễn ra trong 3 ngày 2, 3 và 4.6). Ngày thi đầu tiên, buổi sáng các TS sẽ thi môn Văn (thời gian làm bài 120 phút), buổi chiều thi 2 môn tự chọn là Lý (60 phút) và Sử (90 phút).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm thay đổi nên công tác chuẩn bị được quan tâm rất lớn. Gần một tháng trước khi kỳ thi diễn ra, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thi. Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, thời gian qua, tùy theo nhiệm vụ, chức năng của mình, các sở, ban, ngành liên quan, các địa phương đã khẩn trương triển khai thực hiện như phương án cấp điện, chăm sóc sức khỏe cho TS và giám thị, bảo đảm thông tin liên lạc, bảo vệ an toàn hội đồng sao in, vận chuyển đề thi, hội đồng coi thi (HĐCT). Sau khi xây dựng phương án trên cơ sở đề xuất từ các trường THPT, Sở GDĐT cùng các ngành chức năng đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra cơ sở vật chất của những địa điểm dự kiến đặt HĐCT tại các địa phương. Với quan điểm tạo điều kiện tốt nhất cho TS, các HĐCT được thành lập thuận lợi cho việc đi lại, phòng thi thoáng mát, điện thắp sáng, quạt đầy đủ. Theo ông Nguyễn Tấn Thắng - Giám đốc Sở GD-ĐT, tất cả 55 HĐCT trên địa bàn tỉnh đều đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi được diễn ra thuận lợi, đảm bảo sự an toàn theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT.

Một lớp ôn thi tốt nghiệp của trường THPT dân lập Hà Huy Tập. Ảnh: X.PHÚ
Một lớp ôn thi tốt nghiệp của trường THPT dân lập Hà Huy Tập. Ảnh: X.PHÚ

Việc tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh học tập quy chế và nghiệp vụ thi được sở chỉ đạo các trường triển khai sớm và khá kỹ. Tất cả được quán triệt phải làm việc với tinh thần và thái độ nghiêm túc, đúng quy chế, kiên quyết không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong khi thi. Riêng đối với các TS, song song với việc tư vấn cho các em lựa chọn môn thi thích hợp với khả năng của mình, thông báo lịch thi, phòng thi nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn tại kỳ thi sắp tới, các trường còn tổ chức ôn tập, hướng dẫn cách thức làm bài thi trắc nghiệm. Vẫn chưa yên tâm dù lịch thi năm nay lần đầu tiên được in trên cả thẻ dự thi của TS, tại hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ thi vừa qua, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Tấn Thắng yêu cầu các trường cần phải niêm yết lịch thi cả bên ngoài cổng HĐCT nhằm giúp cho TS và phụ huynh tiện theo dõi. Để làm nhiệm vụ tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay, sở quyết định điều động 3.641 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi tại 55 HĐCT.

Ngày 2.6 : sáng môn Văn (thời gian làm bài 120 phút), chiều môn Lý (60 phút) và Sử (90 phút).
Ngày 3.6 : sáng môn Toán  (120 phút), chiều môn Hóa (60 phút) và Địa  (90 phút)
Ngày 4.6 : sáng môn tiếng Anh  (60 phút) và Sinh (60 phút).
Thời gian bắt đầu làm bài buổi sáng môn 1 là 8 giờ, môn 2 là 10 giờ 40; buổi chiều môn 1 là 13 giờ 45, môn 2 là 16 giờ.

Những năm qua, công tác bảo vệ HĐCT với 2 vòng trong và ngoài, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông duy trì liên  tục việc tuần tra trong ngày đã giúp đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra. Dù vậy, một trong những nỗi lo của nhiều người tại kỳ thi năm nay là tình trạng không đảm bảo an ninh trật tự và mất an toàn giao thông rất dễ xảy ra vào thời điểm giao ca giữa 2 môn thi trong cùng 1 buổi (chiều 2, 3 và sáng 4.6). Hơn nữa, ngày thi đầu tiên của kỳ thi cũng là ngày làm việc đầu tiên trong tuần nên lượng người đi lại khá đông. Thế nên, công tác kiểm soát giao thông, giữ gìn an ninh trật tự trên các tuyến đường, nhất là các HĐCT nằm trên tuyến quốc lộ 1 tại thời điểm TS ca 1 ra về và TS ca 2 vào rất cần được ngành công an quan tâm.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong tuần nhưng cán bộ, giáo viên và các lực lượng chức năng làm công tác thi vẫn phải làm việc trong những ngày nghỉ cuối tuần. Từ hôm thứ Bảy, 31.5, tất cả HĐCT đã bắt đầu làm việc và ngày hôm qua 1.6, nhận đề thi từ hội đồng sao in đề thi của tỉnh chuyển đến. Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của cả tỉnh, hy vọng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù có nhiều điểm mới làm cho công tác tổ chức và coi thi khó khăn hơn nhưng sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

XUÂN PHÚ