Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014: "Khổ" với nhiều điểm mới

XUÂN PHÚ |

Chọn khâu thi cử để đổi mới, nhưng có vẻ như Bộ GD-ĐT đang “làm khó” cho cán bộ, giáo viên và học sinh của mình với những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Kỳ  thi tốt nghiệp năm nay, TS thi tại nhiều phòng thi thay vì chỉ một phòng như trước đây. Ảnh: X.PHÚ
Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, TS thi tại nhiều phòng thi thay vì chỉ một phòng như trước đây. Ảnh: X.PHÚ

Nhiều câu hỏi

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014, kỳ thi có sự thay đổi lớn cả về nội dung lẫn hình thức tổ chức so với nhiều năm trước đây. Từ 6 môn bắt buộc, các thí sinh (TS) năm nay chỉ còn dự thi 4 môn, trong đó 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Có 2 môn thay đổi hình thức thi là Văn với đề thi có 2 phần gồm đọc hiểu và làm văn (thay vì trước đây chỉ làm văn), tiếng Anh với đề thi có 2 phần là viết và trắc nghiệm (thay vì trước đây chỉ thi trắc nghiệm). Cạnh đó, còn một số điểm mới khác như cách xét điểm tốt nghiệp, diện miễn thi, quy định điểm liệt, điểm ưu tiên… Có thể nói, bên cạnh những thay đổi đem lại thuận lợi nhiều hơn cho TS cũng như cán bộ, giáo viên, cũng có một số thay đổi khiến cho người trong cuộc trực tiếp làm công tác thi đến nay vẫn còn băn khoăn, chưa biết sẽ triển khai thực hiện như thế nào. Với những hiệu trưởng mà chúng tôi đặt câu hỏi “Vì sao quy chế thi năm nay quy định trong một hội đồng có từ 2 trường THPT trở lên thì không được trộn TS của các trường lại với nhau mà tách riêng từng trường, trong khi trước đây quy định phải trộn chung”, tất cả đều lắc đầu bảo “Chịu, không hiểu được!”.

Tin từ Sở GD-ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, toàn tỉnh có 63 đơn vị dự thi ở 55 hội đồng thi với gần 20.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đến nay, đã có thống kê về tỷ lệ đăng ký môn thi tự chọn. Trong đó, Vật lý là môn được nhiều thí sinh lựa chọn nhất với tỷ lệ 54%, tiếp đó là các môn Hóa học 49%, Sinh học 40%, Địa lý 34%, Anh văn 16%, Lịch sử 4,5%. Năm nay, quy chế tuyển sinh có 22 điểm mới, Sở GD-ĐT lưu ý các đơn vị dự thi và thí sinh cần nắm rõ những quy định này để tránh sai sót trong kỳ thi.

Tại hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp năm học 2013 - 2014 và tuyển sinh năm 2014 do UBND tỉnh tổ chức vừa qua, khá nhiều câu hỏi của các hiệu trưởng trường THPT đặt ra đã không có được câu trả lời rõ ràng từ lãnh đạo Sở GD-ĐT. Hiệu trưởng Trường THPT Đỗ Đăng Tuyển (Đại Lộc) - Nguyễn Khắc Thám cho biết, nhà trường đang gặp lúng túng trong việc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh, bởi đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể nào đối với những môn có sự thay đổi hình thức thi là Văn và tiếng Anh. Chia sẻ băn khoăn này, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Tấn Thắng thừa nhận mình cũng chưa biết thay đổi nội dung thi là thay đổi cái gì. Trả lời thắc mắc của Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (Núi Thành) - Nguyễn Hữu Thiện về phương án xử lý trước việc thừa giám thị tại các buổi thi môn tự chọn, để họ ở lại tại hội đồng thi hay ra về sau khi kết thúc môn thi thứ nhất, ông Thắng cũng nói một cách lấp lửng rằng “giao trách nhiệm cho các lãnh đạo hội đồng thi quyết định”. Tương tự, hiệu trưởng một trường THPT cho biết đến giờ vẫn còn phân vân không rõ đề thi môn tiếng Anh có 2 phần viết và trắc nghiệm là thế nào, bởi lâu nay hoặc là viết, hoặc là trắc nghiệm.

Lo ngại thí sinh nhầm

Điểm mới nhất và cũng gây… rắc rối nhất tại kỳ thi năm nay chính là việc cho phép TS tự chọn môn thi (TS được quyền tự chọn 2 trong số 6 môn là Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa và Ngoại ngữ để đăng ký dự thi). Trước đây, TS chỉ thi tại một phòng thi, còn năm nay TS sẽ phải thi tại nhiều phòng vì mỗi môn thi tự chọn sẽ có phòng thi khác nhau. Hơn nữa, giờ thi các môn tự chọn cũng khác dẫn đến việc có em thi đầu buổi, có em thi giữa buổi, cũng có trường hợp thi cả 2 môn trong cùng một buổi. Lo ngại trước việc học trò có thể quên lịch thi môn tự chọn của mình, Hiệu trưởng Trường THPT Duy Tân (Tam Kỳ) - Nguyễn Cư cho biết, bên cạnh việc phổ biến, nhắc nhở, nhà trường còn dán bảng danh sách đăng ký môn và lịch thi để các em nắm rõ. Tuy nhiên, với sự rối rắm của việc thi môn tự chọn như vậy, không ai chắc là năm nay sẽ không có tình trạng TS đi thi nhầm môn, lộn phòng.

Cũng có một số ý kiến bày tỏ quan ngại về việc đảm bảo an ninh trật tự tại hội đồng thi ở các buổi thi môn tự chọn. Khác với mọi năm, năm nay có đến 3 buổi thi môn tự chọn và điểm đặc biệt là các buổi thi này có đến 2 môn. Sau khi kết thúc môn đầu tiên, một số TS không thi môn thứ hai ra về còn một số TS khác không thi môn thứ nhất lại vào để dự thi môn thứ hai. Dù thời gian nghỉ giữa 2 môn thi này là tiếng đồng hồ nhưng làm thế nào để kiểm soát tình hình trật tự ở thời điểm “giao thời” này là điều khiến cho không ít cán bộ làm công tác coi thi sắp tới quan tâm. Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) - Châu Anh Khiêm chia sẻ rằng, làm sao để TS đi thi đúng giờ, một buổi thi 2 môn với TS khác nhau sẽ gây khó khăn cho công tác coi thi.

Lường trước những khó khăn sẽ gặp phải tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay nên theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Tấn Thắng, tất cả hiệu trưởng các trường THPT đều phải làm nhiệm vụ lãnh đạo hội đồng thi để nâng cao trách nhiệm, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cạnh đó, giáo viên các trường cũng sẽ được điều động tham gia công tác coi thi, chỉ có những trường hợp đặc biệt có lý do chính đáng và được Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định cho phép mới được nghỉ coi thi. Còn những vấn đề liên quan đến chuyên môn, kỹ thuật, những băn khoăn của các cán bộ quản lý sẽ phải chờ đến hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ coi thi được Sở GD-ĐT tổ chức vào ngày 29.5 tới.

XUÂN PHÚ