Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh các cấp: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 7.5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 và tuyển sinh các cấp năm 2014. Phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đặt ra cho các ngành chức năng, chính quyền các địa phương.

Hôm qua 7.5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 và tuyển sinh các cấp năm 2014. Phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đặt ra cho các ngành chức năng, chính quyền các địa phương.
Công tác  coi thi là một trong những khâu quan trọng giúp kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc.

Nhiều điểm mới

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014 (diễn ra trong 3 ngày 2, 3 và 4.6) có sự thay đổi lớn cả về nội dung lẫn hình thức tổ chức. Cụ thể, từ 6 môn bắt buộc, các thí sinh (TS) chỉ còn dự thi 4 môn. Đáng chú ý, thay vì quy định “cứng” như trước đây, năm nay, Bộ GD-ĐT quy định “mềm” bằng việc các TS chỉ dự thi bắt buộc 2 môn là Văn và Toán, 2 môn còn lại do TS tự chọn trong số 6 môn là Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa và Ngoại ngữ. Riêng đối với TS hệ giáo dục thường xuyên 2 môn tự chọn trong số 5 môn là Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. Lần này, có 2 môn thay đổi hình thức thi là Văn (thi đọc hiểu và làm văn thay vì trước đây chỉ làm văn), tiếng Anh (thi viết và trắc nghiệm thay vì trước đây chỉ thi trắc nghiệm); 2 môn thay đổi thời gian làm bài là Toán và Văn  120 phút (trước đây 150 phút). Do số lượng môn thi chỉ còn 4 môn nên lịch thi cũng có sự thay đổi. Thay vì trước đây kỳ thi diễn ra trong 6 buổi (3 ngày) thì năm nay rút xuống còn 5 buổi (2,5 ngày); trong đó 2 môn Văn, Toán tổ chức mỗi môn/buổi, các môn còn lại tổ chức thi 2 môn/buổi. Ngoài ra, kỳ thi năm nay có có nhiều thay đổi ở cách điểm xét tốt nghiệp, diện miễn thi, quy định điểm liệt, điểm ưu tiên.

Với khá nhiều điểm mới như vậy, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là trong việc tổ chức hội đồng coi thi (HĐCT), công tác coi thi như kiểm tra danh sách TS, thủ tục giao, nhận bài thi… Vì vậy, theo ông Hà Thanh Quốc - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, ngành đã xây dựng phương án tổ chức thi với mục tiêu đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế của Bộ GD-ĐT. Theo đó, với gần 21 nghìn TS dự thi, cả tỉnh sẽ thành lập 55 HĐCT; trong đó 42 HĐCT độc lập, 13 HĐCT ghép các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên nhằm tạo điều kiện cho TS đi lại thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn xử lý số giám thị dôi dư tại các buổi thi 2 môn như thế nào hay việc giám sát TS ra vào HĐCT sau khi kết thúc môn thi đầu tiên và chuẩn bị cho môn thi thứ 2 ra sao.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, các sở, ban, ngành, các địa phương cần triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng của mình, đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp năm học 2013 - 2014 và tuyển sinh các cấp năm 2014 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ngành GD-ĐT xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức HĐCT, sao in đề thi đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, kỹ thuật; phổ biến cho cán bộ, giáo viên, HS và phụ huynh nắm rõ quy chế, những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp, tuyển sinh. Về tuyển sinh lớp 10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn thống nhất phương án tuyển sinh với  tỷ lệ 90%.

Về phương án bảo vệ, theo ông Lê Chí Cương - Trưởng phòng PA83 (Công an tỉnh), đã xây dựng phương án bảo vệ hội đồng sao in, vận chuyển đề thi đến các HĐCT bảo mật, tuyệt đối an toàn. Các lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra các địa điểm tổ chức HĐCT để đảm bảo không xảy ra cháy nổ, Cảnh sát giao thông lên phương án thường xuyên tuần tra, không để xảy ra ùn tắc giao thông, gây mất an ninh trật tự chung quanh các địa điểm thi. Tại các HĐCT, lực lượng công an bảo vệ 2 vòng, trong đó vòng trong do công an huyện, thành phố, vòng ngoài do công an xã, thị trấn đảm nhiệm. Ông Cương lưu ý các đơn vị không bố trí cán bộ chiến sĩ có con em dự thi tham gia bảo vệ kỳ thi; đề phòng các tình huống một số TS, người nhà quá khích, xâm phạm thân thể giám thị trên đường về nhà.

Tiếp tục xét tuyển kết hợp phân tuyến

Nhìn chung, tuyển sinh lớp 10 năm nay không khác các năm qua. Ngoại trừ tuyển sinh vào trường THPT chuyên theo phương thức thi tuyển, còn lại, tất cả đều tuyển theo phương thức xét tuyển. Cụ thể, đối với các huyện miền núi (gồm Phước Sơn, Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My và Nông Sơn), tuyển 100% số học sinh (HS) tốt nghiệp THCS đăng ký vào học lớp 10 tại các trường THPT công lập. Đối với các huyện đồng bằng, thành phố, sẽ xét tuyển kết hợp với phân tuyến theo trường THCS (kể cả vùng ven). Việc phân tuyến tuyển sinh và vùng ven phải đảm bảo thuận tiện cho HS đi lại và đảm bảo tỷ lệ tuyển sinh chung của từng trường THPT trên địa bàn huyện, thành phố. Riêng thi vào trường chuyên sẽ qua 2 vòng. Vòng 1, nhà trường sơ tuyển dựa trên hồ sơ của các TS. Nếu vượt qua được vòng 1, TS mới tiếp tục được dự thi tuyển vòng 2 vào ngày 6 và 7.6 với 4 môn gồm Toán, Văn, tiếng Anh và môn chuyên.

Niềm vui của các thí sinh sau kỳ thi tốt nghiệp năm học 2012-2013.
Niềm vui của các thí sinh sau kỳ thi tốt nghiệp năm học 2012-2013.

Vấn đề được nhiều người quan tâm về tuyển sinh lớp 10 các huyện đồng bằng, thành phố năm nay là tỷ lệ tuyển sinh như thế nào cho hợp lý, vừa đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhưng cũng đảm bảo nâng cao chất lượng, không để xảy ra tình trạng bỏ học do học yếu. Theo ý kiến của nhiều hiệu trưởng trường THPT, 2 năm vừa qua, tỷ lệ tuyển sinh lớp 10 là quá cao (năm 2013 là hơn 93%) dẫn đến số lượng HS xếp loại học lực yếu kém khá nhiều. Từ đó làm gia tăng tình trạng bỏ học, nói như nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Thiện - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (Núi Thành) “nhập học ngày đầu tiên trường đã có 24 em lớp 10 không đến lớp và đến nay đã có 70 em bỏ học, coi như trường mất 2 lớp”. Trước thực trạng đó, hầu hết ý kiến đều đề xuất tỷ lệ tuyển sinh 90% so với số HS tốt nghiệp THCS.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Tấn Thắng, đây là năm thứ 3 thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập đồng bằng theo phương thức xét tuyển kết hợp với phân tuyến theo trường THCS. Và những ưu điểm của phương thức này đã được toàn xã hội ghi nhận như không gây áp lực thi cử, đỡ tốn kém kinh phí  tổ chức kỳ thi, tạo ra sự công bằng giữa các trường… Về tỷ lệ tuyển sinh, ông Thắng cũng thống nhất với đề xuất của các trường là tuyển 90% trong số HS tốt nghiệp THCS cho các huyện đồng bằng, thành phố. “Với tỷ lệ tuyển sinh này, toàn tỉnh sẽ có hơn 1.880 HS trong số 18.876 HS tốt nghiệp THCS không được vào học lớp 10 các trường công lập. Các em vẫn có cơ hội học tập tại các trường tư thục, các  trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề ” - ông Thắng cho biết.

XUÂN PHÚ