Kỳ vọng lớn từ Ngôi nhà nhỏ

CHÂU NỮ |

Dự án xây dựng trường Mầm non Ngôi nhà nhỏ, Trung tâm Khoa học sáng tạo STEAM & kỹ năng sống Little House của Công ty TNHH Giáo dục & đào tạo Littlestar được xem là dự án hiếm hoi thuộc lĩnh vực giáo dục chất lượng cao lọt vào chung kết cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo năm 2019, được đánh giá khá cao, cũng như được nhà tài trợ chấp thuận hỗ trợ đầu tư.

Một buổi học kỹ năng sống miễn phí do Trung tâm Khoa học sáng tạo STEAM & kỹ năng sống Little House liên kết tổ chức. Ảnh: C.N
Một buổi học kỹ năng sống miễn phí do Trung tâm Khoa học sáng tạo STEAM & kỹ năng sống Little House liên kết tổ chức. Ảnh: C.N

Chị Nguyễn Thị Hồng Sanh chia sẻ, là người công tác trong ngành giáo dục (chị Hồng Sanh là thạc sĩ ngôn ngữ, giảng viên Trường Đại học Quảng Nam), chị luôn mong muốn xây dựng môi trường giáo dục chất lượng, chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, kỹ năng... để giúp người trẻ trở thành công dân độc lập, tự tin, biết yêu quý bản thân, con người và môi trường thiên nhiên nên chị quyết tâm đầu tư xây dựng Công ty TNHH Giáo dục & đào tạo Littlestar, đường Nguyễn Đình Hiến, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ.

Mở trường vì con

Chị Hồng Sanh kể, ngay từ khi mang thai con đầu lòng (năm 2015), chị đã ấp ủ ước mơ xây dựng một cơ sở giáo dục theo phương pháp mới, theo hướng chú trọng kỹ năng của từng học sinh. Khi bày tỏ ý định của mình, mọi người bảo chị “gàn”, vì “học ở đâu mà chẳng được, con người ta học được thì con mình cũng học được”. Nhưng rốt cuộc, chị đã thuyết phục được gia đình thành lập nhóm trẻ độc lập tư thục Ngôi nhà nhỏ cách đây 2 năm. Chưa tính chi phí xây dựng và nhiều khoản đầu tư khác, chỉ tính riêng giáo cụ “không giống ai” của cơ sở đã lên đến 200 triệu đồng.

Đây là nhóm trẻ độc lập tư thục đầu tiên ở Quảng Nam dạy theo phương pháp Montessori có ứng dụng STEAM (ứng dụng các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học vào giáo dục). Montessori là phương pháp giáo dục trẻ thông qua các giáo cụ trực quan với điểm nổi trội là tôn trọng cá tính, tính tự lập, tự do trong khuôn khổ cho phép, tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của mỗi trẻ. Hiện nay một số trường ở Tam Kỳ cũng đã giảng dạy theo phương pháp này.

Ngôi nhà nhỏ là nhóm trẻ khác biệt với các cơ sở giáo dục mầm non khác ở Quảng Nam, từ quy mô phòng học (mỗi phòng rộng 80m2), phương pháp  giáo dục đến cách bố trí giáo cụ, trang trí phòng học với các góc toán học, lịch sử, địa lý, sách, nghệ thuật, kỹ thuật... Và đặc biệt, cho đến nay, Ngôi nhà nhỏ là cơ sở duy nhất ở Quảng Nam sử dụng thực phẩm hữu cơ có chứng nhận oganic trong bữa ăn hằng ngày của trẻ; mỗi ngày trẻ có khoảng 3 giờ hoạt động ngoài trời. Giáo viên tương tác với trẻ trên tinh thần tôn trọng và phát huy khả năng của mỗi trẻ.

Chị Hồng Sanh đã chứng minh hướng đi của mình là đúng, qua số lượng học sinh tăng dần, với 50 học sinh ở 3 lớp (từ 12 đến 18 tháng tuổi, từ 18 đến 36 tháng tuổi, và từ 36 tháng tuổi trở lên), dù học phí khá cao so với mặt bằng chung, dao động ở mức 3,2 triệu – 3,8 triệu đồng/học sinh/tháng, tùy lứa tuổi. Tuy còn lâu mới thu đủ số tiền đầu tư, nhưng dường như Hồng Sanh không quá bận tâm về điều đó, vì mong muốn về môi trường dạy học bằng yêu thương đã thành sự thật.

Phụ huynh dành những tình cảm đặc biệt cho nơi con mình theo học. Chị Nguyễn Thu Hồng gửi 2 con tại Ngôi nhà nhỏ, chia sẻ: “Đây là nơi bắt đầu thời đi học của con mình. Mình hy vọng các cháu sẽ có ký ức đẹp và được giáo dục bằng tình yêu thương theo phương pháp Montessori”. Một phụ huynh khác cho biết: “Mình nghĩ đây là môi trường học tập đảm bảo cho sự phát triển thể chất và tâm hồn của trẻ. Qua các hoạt động tại trường, mình cảm nhận con mình luôn được yêu thương, tôn trọng. Có lẽ nhờ vậy mà cháu luôn háo hức mỗi sáng đến lớp...”.

Giáo dục kỹ năng

Song song với dự án trường Mầm non Ngôi nhà nhỏ, chị Nguyễn Hồng Sanh còn đầu tư Trung tâm Khoa học sáng tạo STEAM & kỹ năng sống Little House. Trong khi đối tượng của Ngôi nhà nhỏ là trẻ em từ 12 tháng tuổi đến 5 tuổi thì đối tượng hướng đến của Trung tâm Khoa học sáng tạo STEAM & kỹ năng sống Little House là học sinh tiểu học, THCS, THPT, giáo viên và phụ huynh. Trung tâm mở lớp trang bị kỹ năng sống cho học sinh mọi lứa tuổi với điểm khác biệt là đưa STEAM vào hoạt động ngoại khóa và kết nối diễn giả có chuyên môn và tổ chức hội thảo về y tế, xã hội với các phụ huynh cùng học sinh tại Tam Kỳ. Đội ngũ giáo viên của trung tâm được đào tạo đầy đủ và chuyên sâu về giảng dạy kỹ năng sống. 

Lớp kỹ năng sống học vào mỗi cuối tuần và mỗi buổi trẻ được học theo một chủ đề. Sau khi được tập yoga kid 30 phút trước mỗi buổi học, trẻ tự chế một loại thức uống yêu thích trong giờ giải lao và tham gia dã ngoại hoặc học làm bánh, học các chủ đề về kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian... Trung tâm còn tổ chức các hoạt động STEAM theo chủ đề từng tháng và các hoạt động ngoại khóa: tham quan, tìm hiểu địa danh lịch sử, văn hóa cùng các hoạt động giữ gìn văn hóa truyền thống như gói bánh chưng, làm đồ gốm, tráng mỳ; trải nghiệm một ngày làm nông dân, bác sĩ, bộ đội...

Thạc sĩ Châu Anh Thư - Giám đốc Trung tâm Khoa học sáng tạo STEAM & kỹ năng sống Little House kỳ vọng vào tính khả thi của dự án, bởi trang bị các kỹ năng trong cuộc sống cho người trẻ là một xu thế tất yếu, theo thạc sĩ Châu Anh Thư, việc đầu tư xây dựng Trung tâm Phát triển kỹ năng & khoa học STEAM là cần thiết trong một xã hội hiện đại và đây là trung tâm kỹ năng, khoa học có quy mô và chất lượng cao của TP.Tam Kỳ nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.