Kỳ vọng và niềm tin

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) được tách ra từ Trường Phổ thông cấp II - III Phan Bội Châu vào ngày 21.8.1995. Qua 20 năm xây dựng, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đoàn kết vượt khó để giành thắng lợi qua từng năm học.

Vượt qua khó khăn

Từ những ngày đầu mới thành lập, Trường THCS Nguyễn Huệ chỉ có 12 phòng học và 3 phòng dùng để làm các phòng chức năng, thư viện, văn phòng và là nơi làm việc của Ban giám hiệu và các tổ chuyên môn. Năm học đầu tiên (1995 - 1996) toàn trường có 26 lớp với hơn 1.100 học sinh theo học ở 4 khối lớp. Do học sinh đông, nhà trường phải mượn 4 phòng học ở cơ sở lẻ của Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm để đảm bảo dạy và học 2 ca/ngày.

Thiếu phòng học và các phòng chức năng nhưng 3 năm sau đó, do điều kiện khách quan, nhà trường tăng lên 28 lớp với gần 1.180 học sinh. Đến năm học 2000 - 2001, Trường THCS Chu Văn An (phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) được thành lập, những học sinh có hộ khẩu thường trú ở phường An Sơn được chuyển về học tại trường này. Lúc bấy giờ Trường THCS Nguyễn Huệ còn lại 20 lớp với hơn 770 học sinh. Từ đây, nhà trường có đủ điều kiện để dạy và học 2 ca/ngày, đồng thời tổ chức dạy phụ đạo, bồi dưỡng học sinh giỏi cũng như tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Tuy nhiên, nhà trường lại gặp phải khó khăn khi trang thiết bị, đồ dùng dạy học thiếu và không đồng bộ, cán bộ quản lý luân chuyển liên tục, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên không ổn định.

Một tiết dạy thí nghiệm thực hành môn Hóa ở Trường THCS Nguyễn Huệ. Ảnh ĐIỆN NGỌC
Một tiết dạy thí nghiệm thực hành môn Hóa ở Trường THCS Nguyễn Huệ. Ảnh ĐIỆN NGỌC

Năm học 2005 - 2006, trường được UBND thị xã Tam Kỳ (nay là TP.Tam Kỳ) đầu tư xây dựng mới 10 phòng, sử dụng làm các phòng hiệu bộ và chức năng; trong đó có 3 phòng bộ môn, phòng làm việc của Ban giám hiệu, phòng nghỉ giáo viên. Đến năm học 2012 - 2013, nhà trường được tiếp tục đầu tư xây mới 12 phòng, sử dụng làm các phòng chức năng, phòng sinh hoạt cho các tổ chuyên môn và phòng làm việc của các bộ phận. Cùng thời gian này, các hạng mục tường rào, cổng ngõ, sân bê tông, nhà để xe cũng được đầu tư xây dựng mới tạo cảnh quan sự phạm cho nhà trường. Thầy giáo Ca Văn Bê - Hiệu trường Trường THCS Nguyễn Huệ cho biết, qua 20 năm xây dựng, đến nay cảnh quan sư phạm đã khang trang, đội ngũ cán bộ, giáo viên trẻ nhiệt tình, năng động và tâm huyết. Toàn trường hiện có 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% số giáo viên có trình độ đạt chuẩn với 75% trình độ trên chuẩn. Từ chỗ thiếu và không đồng bộ, đến nay cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học của trường tương đối “giàu có” với 12 phòng học, 3 phòng thư viện, 1 phòng máy vi tính, 4 phòng dạy thí nghiệm thực hành, 4 phòng sinh hoạt tổ, 10 phòng chức năng và phòng làm việc. Đây là điều kiện thuận lợi để thầy và trò nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ dạy - học trong thời gian qua cũng như những năm sau này.

Sức trẻ “tuổi 20”

Là một phường nội thị nhưng Hòa Hương có 3 khối phố nông nghiệp. Mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, song các thế hệ học sinh của Trường THCS Nguyễn Huệ đã ra sức thi đua học tập góp phần làm rạng danh cho quê hương và nhà trường. Đến cuối năm 2014, toàn phường có 2 tiến sĩ, 18 thạc sĩ, 8 người đang du học ở nước ngoài, gần 260 người đang học đại học, 400 học sinh THPT, trong đó có 17 học sinh đang học tại các trường THPT chuyên. Những cái tên như Nguyễn Hữu Hiệp, Phan Ngọc Sang, Nguyễn Thị Kim Quyên, Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Thị Hoài Hạnh, Thái Bình Nguyên, Phan Nguyễn Thu Sương… được biết đến là những tiến sĩ, thạc sĩ đang giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hoặc đang nghiên cứu sinh, du học ở nước ngoài. Đây là những cô cậu học trò đã từng 4 năm ngồi trên ghế Trường THCS Nguyễn Huệ, được thầy cô dạy dỗ và trưởng thành. Ông Phan Đình Sinh (người dân khối phố Hương Trung, phường Hòa Hương) nói: “Nếu chỉ có sự cố gắng của học sinh không thì chưa đủ mà còn có sự nhiệt tình cùng với năng lực và trình độ của đội ngũ giáo viên mới tạo nên người học trò giỏi”. Chính nhờ vậy mà con gái của ông là Phan Nguyễn Thu Sương suốt trong 4 năm học ở bậc THCS luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đây là nền tảng để những năm THPT Thu Sương tiếp tục giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và được Chính phủ Úc tài trợ học bổng du học toàn phần. Hiện Thu Sương đang học năm thứ hai Trường Đại học Queensland (Úc).

Hằng năm, học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ có hơn 80 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 4 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, từ 6 - 8 học sinh lớp 9 thi đỗ vào trường THPT chuyên, số học sinh giỏi luôn đạt tỷ lệ hơn 20%,  hơn 30% học sinh tiên tiến. Đặc biệt, trong những năm qua, nhà trường đã có học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia; số giáo viên dạy giỏi các cấp ngày càng tăng. Năm học 2006 - 2007 Trường THCS Nguyễn Huệ được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia lần thứ nhất, giai đoạn 2001 - 2010. Năm học 2009 - 2010 nhà trường được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cấp THCS toàn tỉnh. Năm học 2013 - 2014, nhà trường tiếp tục được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia lần thứ 2, giai đoạn 2011 - 2015. Kết quả đạt được là động lực để nhà trường phấn đấu đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 theo chuẩn quy định của Bộ GD-ĐT trong năm học 2014 - 2015.
Ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ khẳng định, trước yêu cầu ngày càng cao, giáo dục cần có sự đổi mới rõ rệt để phát triển đúng hướng. Với những thành tích đã đạt, Trường THCS Nguyễn Huệ sẽ tiếp tục vững vàng trên con đường phía trước. Sức trẻ “tuổi 20” sẽ đủ sức làm nên những kỳ tích, đó là kỳ vọng, niềm tin của ngành giáo dục địa phương và nhân dân ở ngôi trường này.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC