Lá Xanh và Mai Vàng với học trò xứ Quảng

XUÂN PHÚ |

Ngoài Trường Tiểu học Junko (thị xã Điện Bàn), tình hữu nghị Việt - Nhật còn hiện hữu trên đất Quảng Nam qua 2 quỹ học bổng mang tên Lá Xanh và Mai Vàng. Đây là học bổng của Trường Nhật ngữ Đông Du TP.Hồ Chí Minh dành tặng học sinh (HS) nghèo hiếu học trên cả nước trong đó nguồn kinh phí hỗ trợ từ tấm lòng của những người bạn Nhật Bản.

Ông Marata Joki, thành viên Hội hữu nghị Okinawa trao học bổng cho học sinh Quảng Nam vào năm 2010. Ảnh: X.PHÚ
Ông Marata Joki, thành viên Hội hữu nghị Okinawa trao học bổng cho học sinh Quảng Nam vào năm 2010. Ảnh: X.PHÚ

Nói đến học bổng Lá Xanh và Mai Vàng phải nhắc đến thầy Nguyễn Đức Hòe, bởi ông là người sáng lập và là Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du TP.Hồ Chí Minh - ngôi trường cho ra đời 2 quỹ học bổng với mục tiêu hỗ trợ HS trên khắp cả nước có hoàn cảnh khó khăn. Hơn nữa, chính ông là người bắc nhịp cầu cho tình hữu nghị Nhật - Việt, giúp những người Nhật Bản yêu mến Việt Nam hỗ trợ nguồn kinh phí cho quỹ học bổng Lá Xanh và Mai Vàng.

Từ năm 2016, học sinh lớp 12 ở Quảng Nam được tiếp cận với học bổng du học của Tập đoàn Giáo dục Soshi (Nhật Bản) dành cho trường hợp có nguyện vọng theo học tại Trường Đại học quốc tế Thái Bình Dương (IPU - Nhật Bản). Đến nay qua 3 đợt, đã có gần 200 học sinh được cấp học bổng này sau khi vượt qua kỳ khảo thí với các phần thi Toán, tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Tuy nhiên, hiện tại không biết con số bao nhiêu học sinh sau đó quyết định nhận học bổng để đi du học. Theo ông Phan Văn Chương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (một trong những trường có số lượng HS giành học bổng Soshi nhiều nhất tỉnh), nhà trường không nắm cụ thể số lượng học sinh đi du học từ nguồn học bổng này. Dù vậy, qua trao đổi với nhiều phụ huynh, do mức học bổng Soshi thấp, chỉ 50% hoặc 30% học phí, trong khi thời gian 4 năm học ở Nhật Bản khá tốn kém nên không nhiều gia đình chọn con đường cho con em du học.

Thầy Nguyễn Đức Hòe là du học sinh tại Nhật Bản từ những năm 1970 từng gặp ông Takazato Katsusue và cùng kêu gọi quyên góp tiền gửi hỗ trợ HS nghèo ở Việt Nam. Đến năm 1993, tình cờ biết thông tin thầy Hòe thành lập Trường Nhật ngữ Đông Du TP.Hồ Chí Minh cùng quỹ học bổng Lá Xanh và Mai Vàng, ông Takazato đã sang Việt Nam tìm gặp. Sau đó, ông Takazato về Nhật vận động thành lập Hội hữu nghị Okinawa Nhật Bản - Việt Nam và đứng ra kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm người Nhật giúp đỡ HS Việt Nam. Từ đó, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp tiền thông qua Hội hữu nghị Okinawa Nhật Bản - Việt Nam gửi sang Trường Nhật ngữ Đông Du TP.Hồ Chí Minh để trao học bổng cho học trò nghèo.

Ông Trương Quang Minh - Chánh Văn phòng Hội Khuyến học tỉnh cho biết, học bổng Lá Xanh bắt đầu đến với HS Quảng Nam từ năm 1998. Đây là học bổng khuyến tài, được cấp liên tục cho HS từ khi học tiểu học lên đến THPT, với điều kiện là con em gia đình nghèo, ngoan ngoãn và phải có tiến bộ trong học tập qua từng năm học. Để được cấp học bổng, HS phải viết thư gửi đến Ban điều hành Quỹ, giới thiệu hoàn cảnh gia đình, ước vọng tương lai, xin được cấp học bổng với lời hứa cố gắng học tập và hàng năm đều phải có kết quả học tập tốt… Muộn hơn Lá Xanh, học bổng Mai Vàng có mặt tại Quảng Nam từ năm 2004, là học bổng khuyến học dành cho HS nghèo bậc tiểu học và THCS nhằm giúp các em vượt khó, ưu tiên cho HS ở miền núi. Đến nay, sau 20 năm đồng hành với học trò đất Quảng, học bổng Lá Xanh đã trao hơn 370 suất học bổng với tổng số tiền gần 230 triệu đồng, còn Mai Vàng đã trao hơn 470 suất với số tiền hơn 140 triệu đồng.

“Số suất học bổng Lá Xanh và Mai Vàng không nhiều, trị giá mỗi suất không lớn, nhưng đó là tấm lòng của các nhà hảo tâm đối với con em gia đình nghèo của địa phương. Những người làm công tác khuyến học rất trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của những người bạn Nhật Bản”. (Ông Trương Quang Minh - Chánh Văn phòng Hội Khuyến học tỉnh)

Những năm đầu tiên, Hội Khuyến học tỉnh đứng ra tổ chức trao học bổng cho HS; tuy nhiên do số lượng ít nên thời gian sau chuyển về cho Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố trao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HS và gia đình trong việc đi lại. “Mỗi năm, tùy theo số tiền mà học bổng Lá Xanh trao cho khoảng 10 HS và học bổng Mai Vàng khoảng 20 HS với số tiền trung bình hơn 500 nghìn đồng/suất. So với một số quỹ học bổng khác hiện nay trên địa bàn tỉnh, số suất học bổng Lá Xanh và Mai Vàng không nhiều, trị giá mỗi suất không lớn, nhưng đó là tấm lòng của các nhà hảo tâm đối với con em gia đình nghèo của địa phương. Những người làm công tác khuyến học rất trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của những người bạn Nhật Bản. Mong rằng thông qua quỹ học bổng của Trường Nhật ngữ Đông Du TP.Hồ Chí Minh, tấm lòng những nhà hảo tâm Nhật Bản sẽ tiếp tục đến với Quảng Nam, chia sẻ khó khăn và tiếp sức cho các em HS nghèo có điều kiện để đến trường, vươn lên trong học tập, trở thành những học trò ngoan, giỏi để sau này đóng góp xây dựng quê hương, đất nước” - ông Minh chia sẻ.

XUÂN PHÚ