Lại chuyện chọn ngành

CHÂU NỮ |

(QNO) - Chỉ còn hai ngày nữa là đến thời điểm bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng (từ ngày 1 đến 20.4) nhưng vẫn còn nhiều thí sinh băn khoăn, phân vân, thậm chí “hoang mang” khi chọn ngành, chọn trường.

Học sinh được tư vấn chọn ngành. Ảnh: C.N
Tư vấn chọn ngành cho học sinh lớp 12. Ảnh: C.N

Mặc dù trong kỳ tuyển sinh năm nay, thí sinh vẫn được đăng ký nguyện vọng không giới hạn như năm 2017 nhưng việc chọn ngành luôn là điều khiến thí sinh phải cân nhắc. Năm 2018 này, thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần duy nhất. Do vậy, để hạ bút đăng ký, học sinh và cha mẹ các em buộc phải cân nhắc, tính toán hết sức kỹ lưỡng, cẩn trọng.

Một học sinh của Trường THPT Hùng Vương (Thăng Bình) dự định thi vào Khoa Báo chí Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Tuy nhiên, Khoa Báo chí trường này không xét tổ hợp Văn, Sử, Địa - những môn bạn chú tâm ôn tập lâu nay, mà chỉ xét các tổ hợp Văn, Địa, Tiếng Anh; Văn, Giáo dục công dân, Toán; Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh. Rất băn khoăn, học sinh này cho biết, có lẽ em chuyển sang đăng ký xét tuyển ngành công tác xã hội của trường này với tổ hợp Văn, Sử, Địa dù em chưa hình dung được “hình thù” của ngành này cũng như chưa rõ theo học ngành này, khi tốt nghiệp sẽ làm việc gì. Học sinh này nói thêm, em chỉ đam mê ngành báo chí nhưng vì gia đình không có điều kiện đi học xa nhà, chứ nếu không, em đã chọn Khoa Báo chí của Trường Đại học Khoa học Huế hoặc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Minh.

Một học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ), có ba là quân nhân; ba mẹ đều thích em theo nghiệp của ba nhưng học sinh này không thích. “Dù là học sinh giỏi từ lớp 1 đến nay nhưng em chưa xác định được mình thích ngành nào vì mỗi thời điểm lại... thích mỗi ngành khác nhau. Năm ngoái em thích học ngành xã hội nhưng năm nay lại nghiêng về tự nhiên. Rốt cuộc đến sát ngày nộp hồ sơ thi mà em vẫn chưa quyết định chọn ngành gì” - học sinh này chia sẻ.

Mức học phí cũng là một trong những điều mà học sinh quan tâm, nhất là đối với các gia đình có điều kiện kinh tế trung bình - thấp. Một trong các yêu cầu của Bộ GD-ĐT năm nay là các trường phải công bố mức học phí trong đề án tuyển sinh. Một học sinh ở xã vùng cát Tam Thăng (Tam Kỳ), học Trường THPT Duy Tân, thì cho biết mối quan tâm hàng đầu của em là mức học phí, điều kiện cấp học bổng vì gia đình em thuộc diện khó khăn. 

Câu chuyện “thời sự” những ngày này của nhiều phụ huynh, học sinh THPT lớp cuối cấp là chuyện chọn trường, chọn ngành. Nhiều người lo lắng khi đến thời điểm này, bản thân thí sinh và gia đình vẫn chưa dứt khoát trong việc chọn ngành học. Chọn ngành theo đam mê, sở thích, sở trường, theo ngành “hot” hay theo bạn bè... là điều luôn khiến thí sinh “đau đầu”. Đúng là “khó như chọn ngành học”!

CHÂU NỮ