Lan tỏa học đường

 HOÀNG THƠ - TUYẾT MAI |

Những ngày cuối năm học 2013 - 2014, chúng tôi có dịp tham dự buổi sinh hoạt ngoại khóa của Trường Tiểu học số 1 Duy Nghĩa (Duy Xuyên). Một trong các hoạt động thu hút học sinh hào hứng tham gia là cuộc thi vẽ tranh về Mỹ Sơn. Thật ngạc nhiên, học sinh xã Duy Nghĩa, một địa phương vùng cát cách xa Mỹ Sơn gần 50km, nhiều em chưa một lần đến với Mỹ Sơn nhưng vẫn có thể vẽ được những bức tranh về Mỹ Sơn với nhiều góc nhìn khác nhau. Nhiều em còn thuyết trình về Mỹ Sơn giống như hướng dẫn viên thực thụ. Nguyễn Thị Lệ Xuân (học sinh lớp 4A) chia sẻ về tác phẩm “Mỹ Sơn trong tim em”: “Tuy ở xa, chưa một lần được đến, nhưng qua sách vở học ở trường và các hoạt động thi vẽ tranh, thi tìm hiểu về Mỹ Sơn... chúng em biết được rất nhiều về Mỹ Sơn. Qua những gì được học, được nghe, em còn có thế truyền đạt lại cho bạn bè và người thân trong gia đình”. Còn Lê Ly Na (học sinh lớp 4B) đã nhiều lần đến Mỹ Sơn để tham quan và thi vẽ tranh nói: “Mỗi lần đến tham quan hay thi vẽ tranh, Mỹ Sơn đều cho em nhiều cảm xúc để vẽ những bức tranh đẹp. Qua mỗi lần đó, em cảm thấy Mỹ Sơn rất đẹp và cổ kính. Khi đi về, em đều muốn kể cho bạn bè và gia đình nghe về vẻ đẹp của Mỹ Sơn”.

Có thể nói, sức lan tỏa của chương trình giáo dục Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trong trường học ở Duy Xuyên là rất lớn. Qua 10 năm, các trường tiểu học và THCS trên địa bàn đã tổ chức cho học sinh hơn 200 chuyến tham quan học tập tìm hiểu về Mỹ Sơn; 250 cuộc thi tìm hiểu về Mỹ Sơn; 255 cuộc thi vẽ tranh và 20 cuộc thi thực hành hướng dẫn viên du lịch Mỹ Sơn cấp trường; 37 cuộc thi thuyết trình tiếng Anh và 39 cuộc thi sáng tác thơ ca về Mỹ Sơn. Riêng trong năm học 2013 - 2014, các trường THCS kết hợp với Phòng VH-TT huyện tổ chức nói chuyện dưới cờ về nội dung tìm hiểu, phát huy, bảo vệ di sản văn hóa, lịch sử, cách mạng tại địa phương, song song với việc tìm hiểu giá trị toàn cầu của di sản văn hóa Mỹ Sơn. Nhờ vậy, rất nhiều học sinh trong huyện có hiểu biết sâu sắc về Mỹ Sơn, nhiều em có thể hóa thân thành những “hướng dẫn viên chuyên nghiệp”. Võ Hồng Nhung (học sinh lớp 9/3, trường THCS Phan Châu Trinh, xã Duy Châu) - một trong những hướng dẫn viên Mỹ Sơn “nhí” triển vọng, thổ lộ: “Em tham gia thi thực hành hướng dẫn viên tại Mỹ Sơn rất nhiều lần và thấy rằng các hoạt động này rất bổ ích, không chỉ đối với học sinh mà còn đối với tất cả mọi người. Thông qua các hoạt động, chúng ta để biết thêm về Mỹ Sơn và các giá trị văn hóa của Việt Nam. Bạn bè em cũng rất háo hức mỗi khi nghe em kể về chuyến đi và những điều thú vị ở Mỹ Sơn”.

Thầy giáo Phạm Phú Cường - Tổng phụ trách Đội trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Duy Phú) cho biết, hoạt động ngoại khóa về Mỹ Sơn thu hút rất đông các em học sinh tham gia, chỉ cần nghe thông báo của nhà trường về hoạt động ngoại khóa tại Mỹ Sơn là học sinh tình nguyện đăng ký rất đông. Hiện nay tại trường cũng đã thành lập Đội tuyên truyền Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn và đang phát huy rất hiệu quả vai trò tuyên truyền, giáo dục di sản tại trường.

 HOÀNG THƠ - TUYẾT MAI