Lan tỏa phong trào "Hai tốt"

TƯỜNG VY |

Ngành giáo dục đất Quảng ngày càng có nhiều tập thể, tấm gương nhà giáo tỏa sáng, hết lòng vì trường lớp, vì học sinh thân yêu. Tại Lễ kỷ niệm 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11) vừa được ngành GDĐT tỉnh tổ chức, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc qua phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” đã được tuyên dương, khen thưởng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn tặng hoa chúc mừng các thầy, cô giáo tại Lễ kỷ niệm 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam do Sở GDĐT tổ chức.Ảnh: TƯỜNG VY
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn tặng hoa chúc mừng các thầy, cô giáo tại Lễ kỷ niệm 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam do Sở GDĐT tổ chức.Ảnh: TƯỜNG VY

Chuyển biến tích cực

Dù điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội đối với ngành giáo dục luôn rất lớn, nhất là trong việc đầu tư nguồn lực cho cơ sở vật chất trường học. Mạng lưới trường lớp trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng phát triển rộng khắp và từng bước được sắp xếp phù hợp, giúp học trò ở tất cả các vùng miền đều đi học thuận lợi. Năm học 2013 - 2014, toàn tỉnh có 769 trường học các cấp, trong đó riêng khối trường THPT có 54 trường. Các huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số đã có trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, tạo điều kiện cho học sinh trong việc ăn ở và học hành. Nhìn chung, bộ mặt trường lớp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều bước chuyển biến tích cực theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy - học. Tính đến nay, cả tỉnh đã có 337 trường học từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó nhiều trường đạt chuẩn cấp độ 3. Đặc biệt, Quảng Nam là địa phương có tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cao hơn bình quân của cả nước với 34% (so với 24,2%), thể hiện sự nỗ lực lớn của ngành và chính quyền các địa phương.

Trong công tác dạy và học, thời gian qua, toàn ngành thực hiện có hiệu quả các phong trào như “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Qua đó, tạo luồng gió mới trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, góp phần tích cực để các đơn vị, trường học nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó Giám đốc Sở GDĐT, tỷ lệ học sinh xếp loại khá, giỏi về học lực và hạnh kiểm của tỉnh ngày càng tăng; chất lượng mũi nhọn từng bước được cải thiện. Năm học 2012 - 2013, Quảng Nam có 16 học sinh đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Đây cũng là năm sĩ tử tiếp tục làm rạng danh vùng đất học Quảng Nam khi có 3 học sinh đỗ thủ khoa tại kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học và khá nhiều trường hợp có điểm thi đại học khá cao (12 học sinh đạt điểm số từ 28 trở lên).

Học sinh tặng hoa chúc mừng thầy cô nhân ngày 20.11.
Học sinh tặng hoa chúc mừng thầy cô nhân ngày 20.11.

Vinh danh nhà giáo

Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” với nhiều trường học vươn lên đạt được nhiều thành tích tốt đã lan tỏa khắp toàn tỉnh. Không chỉ bó hẹp nơi những ngôi trường có truyền thống và nằm ở các địa bàn thuận lợi, giờ đây ở những vùng khó khăn, miền núi cũng đã xuất hiện nhiều mô hình năng động, sáng tạo như trường Mẫu giáo Đại Lãnh (Đại Lộc), Tiểu học Chà Vàl (Nam Giang), các trường Phổ thông Dân tộc nội trú Đông Giang, Nam Giang, THPT Khâm Đức (Phước Sơn), THCS Phan Bội Châu (Hiệp Đức).

Trong phong trào thi đua toàn ngành, nhiều đơn vị, trường học vẫn giữ vững “phong độ”, liên tiếp gặt hái những thành tích ấn tượng. Tiêu biểu như Phòng GDĐT huyện Duy Xuyên, trường Mầm non Đại Hiệp (Đại Lộc), Mẫu giáo số 1 Nam Phước (Duy Xuyên), Tiểu học Võ Thị Sáu (Phú Ninh), Tiểu học Đông Phú (Quế Sơn), THCS Nguyễn Du (Tam Kỳ), THCS Nguyễn Văn Trỗi (Hiệp Đức), THPT Lê Hồng Phong (Duy Xuyên). Đây là những đơn vị xuất sắc nhất tỉnh nhiều năm liền, năm nay được UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngoài ra, 16 đơn vị, trường học khác với thành tích xuất sắc cũng được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” những năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương về phẩm chất đạo đức, nhiệt huyết, sáng tạo. Năm nào cũng có hàng trăm nhà giáo đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua”, “giáo viên giỏi”; nhiều trường hợp được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT khen thưởng. Có thể nói, góp công cho những ngôi trường được trao danh hiệu Anh hùng Lao động hay Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, Bằng khen của Chính phủ..., ngoài sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ngành và toàn xã hội, vai trò của người thầy hết sức quan trọng. Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay, khá nhiều thầy giáo, cô giáo đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng, quản lý xây dựng trường chuẩn quốc gia đã được tôn vinh. Trong đó, 5 cá nhân được đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, 19 cá nhân được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 49 cá nhân được Bộ GDĐT và UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tiêu biểu cho những cá nhân này có thể kể đến như cô Trần Thị Bán - Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Ca (Hội An) được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Ba; các cô Lê Thị Tố Nga - Hiệu trưởng trường Mầm non số 1 Nam Phước (Duy Xuyên), Bùi Thị Tiến - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Núi Thành), thầy Trần Quang Bình - Hiệu trưởng trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Núi Thành), các giáo viên Lương Phước Hùng - trường THCS Quang Trung (Điện Bàn), Võ Ngọc Dũng - trường THPT Tiểu La (Thăng Bình)… được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Tinh thần tận tụy, yêu nghề, sự hy sinh thầm lặng của các thầy, cô giáo như cô Nguyễn Gia Linh Phụng - trường Mầm non Măng non (huyện Hiệp Đức), Nguyễn Thị Thu - trường Tiểu học số 3 Nam Phước (huyện Duy Xuyên), cô Nguyễn Thị Thu Thủy - trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành) hay thầy Tô Thanh Huân - trường THPT Khâm Đức (Phước Sơn) … cũng là những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của ngành GDĐT đất Quảng. Ngoài ra, dù không có những danh hiệu thi đua lớn nhưng không thể không nhắc đến các nhà giáo đang công tác ở các xã miền núi, vùng khó khăn. Trong ngày mà toàn xã hội đều hướng về nghề giáo hôm nay, những thầy cô giáo vùng cao hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh bởi công lao ngày đêm miệt mài “cõng chữ lên non”.

TƯỜNG VY