Lấp lỗ hổng kiến thức cho học sinh

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Cuối năm học vừa qua, Trường THCS Nguyễn Huệ (TP.Tam Kỳ) có 98 học sinh, trong đó có 91 em xếp loại trung bình và 7 em xếp loại yếu về học lực, được nhà trường tạo điều kiện để theo học phụ đạo hè. “Mỗi cây, mỗi hoa, mỗi nhà, mỗi cảnh” nhưng các em đều có chung “hoàn cảnh” là hổng về kiến thức. Do không theo kịp chương trình nên có một số em phải bỏ học giữa chừng gây khó khăn cho công tác phổ cập giáo dục của địa phương. Trước tình hình đó, Hội Khuyến học phối hợp với các hội, đoàn thể liên quan tổ chức dạy phụ đạo hè nhằm bổ sung kiến thức mà các em đã học ở các khối lớp. Mỗi tuần, các em được học 2 buổi với 3 môn chính gồm Toán, Văn, Tiếng Anh và 2 tiết sinh hoạt cộng đồng. Em Nguyễn Nhiệm Trường ở khối phố Hương Chánh cho biết, dù rất cố gắng nhưng năm học 2016 - 2017, em chỉ được xếp loại trung bình về học lực. Năm học tới em sẽ học lớp 8 nhưng kiến thức vẫn còn nhiều hạn chế. Được nhà trường quan tâm cho học phụ đạo hè em rất vui, quyết tâm ra sức học tập để bổ sung kiến thức nhằm theo kịp bạn bè.

Các em học sinh được Hội Khuyến học tặng học phẩm để học phụ đạo hè. Ảnh: N.Đ.N
Các em học sinh được Hội Khuyến học tặng học phẩm để học phụ đạo hè. Ảnh: N.Đ.N

Hòa Hương là một phường trung tâm nhưng vẫn còn 3 khối phố nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng chưa phát triển, điều kiện kinh tế của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, việc học tập của con em còn hạn chế. Thông cảm và sẻ chia với gia đình và địa phương, Hội Khuyến học phường đã phối hợp với các hội, đoàn thể vận động các cá nhân, tập thể hỗ trợ kinh phí để mua học phẩm tặng các em. Đồng thời vận động giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy nay đã nghỉ hưu và một số sinh viên là con em địa phương về nghỉ hè cùng tham gia đứng lớp giúp các em học tập. Ông Phan Thế Hiển - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hòa Hương cho biết: “Đây là năm thứ ba, Hội Khuyến học phường chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể mở lớp học phụ đạo hè dành cho các em học sinh còn nhiều lỗ hổng trong học tập. Tuy không có khoản thù lao nào nhưng các thầy, cô đã ra sức “cầm tay chỉ việc”, giúp các em vượt qua khó khăn trong học tập. Việc làm này không chỉ hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng mà còn góp phần cùng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

Học kỳ I, năm học 2016 - 2017 Trường THCS Nguyễn Huệ có 13 học sinh bỏ học giữa chừng. Được Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với các hội, đoàn thể và gia đình vận động, một số em tiếp tục ra lớp. Đến cuối năm học có 4 học sinh bỏ học hẳn, trong đó có 1 học sinh lớp 6, 1 học sinh lớp 7 và 2 học sinh lớp 9 do không theo kịp chương trình học. Trước tình hình học sinh bỏ học ngày càng nhiều, dạy phụ đạo miễn phí là việc làm cần thiết, cần được phát huy và nhân rộng.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC