Lo cho ngày tựu trường

DUY THÁI |

Nhờ sự vận động tích cực của cán bộ, giáo viên mà số lượng học sinh trên địa bàn huyện Nam Trà My đến trường nhập học đạt tỷ lệ cao và sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới 2013 - 2014.

Học sinh trường Tiểu học Vừ A Dính hớn hở đến trường nhận sách chuẩn bị cho năm học mới.Ảnh: DU THÁI
Học sinh trường Tiểu học Vừ A Dính hớn hở đến trường nhận sách chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: DUY THÁI

Ngày 16.8 vừa qua, các trường trên địa bàn huyện Nam Trà My tổ chức xếp lớp và đón học sinh về tựu trường. Tại nhiều điểm trường, học sinh đến lớp đông đủ trong không khí sôi nổi. Thời gian này trong năm đang vào mùa thu hoạch lúa rẫy, bẻ măng rừng… nên nhiều năm trước học sinh thường ở nhà giúp đỡ gia đình, không đến lớp đúng thời gian quy định. Trước thực tế đó, những năm gần đây, từ đầu tháng 8, các trường trên địa bàn huyện đã phân công giáo viên xuống từng thôn bản làm công tác vận động học sinh đến lớp. Thầy Hồ Văn Hạnh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vừ A Dính (thôn 2, xã Trà Don) cho biết: “Nhờ triển khai tốt kế hoạch vận động học sinh ra lớp nên sỉ số năm nay tăng hơn so với năm ngoái. Trong đó, học sinh bậc tiểu học năm trước có 280 em thì năm nay đạt 304 em; cơ bản hoàn thành mục tiêu trẻ trong độ tuổi đi học đều được đến trường với học sinh đến lớp đạt 100%. Nhiều phụ huynh đưa con đến trường và cùng cán bộ, giáo viên dọn dẹp vệ sinh trường lớp”. Việc đi bộ hàng tiếng đồng hồ đến các thôn nóc để vận động học sinh ra lớp là công việc thường xuyên của những giáo viên nơi đây. Cô giáo Lê Thị Xuân Phượng chia sẻ: “Năm nay, từ ngày 1.8 tất cả giáo viên đã lên trường nhận phân công và đi vào từng thôn nóc để họp dân làng, vận động gia đình đưa con em đến trường đúng quy định. Tuy vất vả nhưng thấy các em đến lớp đông đủ là niềm hạnh phúc của giáo viên miền núi”.

Tại trường Tiểu học Ngọc Linh (xã Trà Linh), công tác vận động học sinh luôn được chú trọng do địa hình vùng núi địa hình hiểm trở đi lại khó khăn nên học sinh thường bỏ lớp. Cũng như các xã Trà Cang, Trà Leng, Trà Vinh, xã Trà Linh chưa có trường bán trú nên trước mỗi năm học giáo viên nơi đây luôn phải bận rộn với việc về các làng vận động học sinh đến lớp. Thầy Lê Viết Ngọc - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Linh cho hay: “Xã Trà Linh có 7 điểm trường và một trường chính. Để học sinh đến lớp đạt tỷ lệ cao, nhà trường đã phân công giáo viên đến tận hộ dân vận động học sinh đến lớp”.

Ông Võ Đăng Thuận - Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Nam Trà My cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 26 trường học, trẻ đi học mẫu giáo đạt 99,9%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trường học ổn định giúp giáo viên nơi đây (toàn huyện có 531 giáo viên) yên tâm bám trụ giảng dạy. “Trong công tác vận động, cán bộ, giáo viên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân các thôn nóc về tầm quan trọng của việc đưa con em ra lớp. Ý thức người dân được cải thiện nên học sinh đến lớp ngày càng đảm bảo. Năm học mới này Phòng GDĐT huyện sẽ thực hiện một số cải cách như đổi mới phương pháp dạy, tăng cường trang thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hành hướng nghiệp để có những bước tiến mới về chất lượng giáo dục” - ông Thuận nói.

DUY THÁI