Lộn xộn trước cổng trường

VÕ LY |

Năm học mới chỉ bắt đầu 1 tuần, nhưng tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông (ATGT) tại khu vực trước các cổng trường vào giờ cao điểm ở TP. Tam Kỳ diễn ra phức tạp.

Tình trạng mất an toàn giao thông khu vực trước cổng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP.Tam Kỳ). Ảnh: V.L
Tình trạng mất an toàn giao thông khu vực trước cổng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP.Tam Kỳ). Ảnh: V.L

Cứ vào giờ cao điểm, trước cổng một số trường học khu vực nội thị, nhất là những trường nằm trên các tuyến phố chính, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên. Tại khu vực trước cổng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản nằm trên đường Trần Cao Vân, xe máy, ô tô đưa đón học sinh vô tư dừng, đỗ dưới lòng đường, kéo dài hàng chục mét. Đây là tuyến đường có mật độ người và phương tiện lưu thông cao, hơn nữa, cổng trường nằm gần với ngã tư Phan Châu Trinh - Trần Cao Vân, nhưng một số phụ huynh vẫn vô tư quay đầu ô tô chắn ngang đường càng khiến tình trạng ùn tắc giao thông trở nên lộn xộn. Chị Nguyễn Thị Vân thường xuyên đi lại trên tuyến đường này bức xúc: “Tình trạng lộn xộn trước cổng trường chủ yếu vào giờ tan tầm. Nhiều phụ huynh khi đón con không cần quan sát, cứ tiện đâu là dừng, đỗ ở đấy. Một số người còn đỗ ô tô dưới lòng đường gây tắc nghẽn giao thông”.

Tương tự, tại khu vực trước cổng một số trường như: THCS Lý Tự Trọng, Tiểu học Hùng Vương, Tiểu học Võ Thị Sáu, Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm tình trạng mất ATGT trong giờ cao điểm vẫn tiếp diễn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tình trạng trên chủ yếu là do các trường học thường nằm trên những tuyến đường chính, dân cư đông đúc, mật độ giao thông cao. Trong khi đó, phụ huynh đưa đón con bằng ô tô, xe máy cá nhân, khuôn viên trường khá hẹp nên không bố trí chỗ đỗ xe cho phụ huynh...
Để khắc phục tình trạng trên một số trường đã có những giải pháp trước mắt như mở thêm cổng phụ, xây dựng biển hướng dẫn đậu đỗ xe cho phụ huynh, phối hợp với đoàn thanh niên phân luồng giao thông giờ cao điểm… Cô Đỗ Thị Kiều Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết: “Ban giám hiệu nhà trường đã tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định ATGT, tổ chức ký cam kết với phụ huynh học sinh không đỗ xe dưới lòng đường, lề đường khu vực trước cổng trường. Riêng đối với phụ huynh sử dụng ô tô, chúng tôi cũng đã hướng dẫn đỗ xe trên đường Lê Lợi để tránh gây ách tắc giao thông khi đưa đón học sinh”.

Việc điều tiết giao thông tại cổng các trường học vào giờ cao điểm dù được lực lượng chức năng chú trọng nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Bởi thực tế, khi có lực lượng Cảnh sát giao thông hướng dẫn, nhắc nhở thì phụ huynh tuân thủ, còn khi vắng bóng lực lượng này, các cổng trường đâu lại vào đấy. Đại úy Ngô Đình Kiên - Đội phó, Đội Cảnh sát giao thông, Công an TP.Tam Kỳ cho biết, thời gian qua lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP.Tam Kỳ đã phối hợp với các trường học trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông học đường như: tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh và học sinh về quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện và tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông; tổ chức cho học sinh ký cam kết về ATGT; phân luồng, điều tiết giao thông tại các giờ cao điểm. “Hiện nay, số lượng các trường học trên địa bàn thành phố khá lớn nên lực lượng Cảnh sát giao thông không để đảm nhận hết việc phân luồng tại các trường nên tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra. Chính vì vậy, hơn hết mỗi phụ huynh cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để bảo vệ an toàn cho bản thân và con em mình” - Đại úy Kiên nói.

VÕ LY