Lớp "đàn anh"

VĨNH LỘC |

Dù điều kiện gia đình và hoàn cảnh học tập khác nhau nhưng tất cả đều gặp nhau ở sự nỗ lực của bản thân và thành tích học tập đáng nể để hiện thực hóa giấc mơ vào giảng đường đại học. Các bạn được xem là “đàn anh” trong số các cá nhân nhận thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm nay, là những tấm gương đáng tự hào cho lớp đàn em tiếp bước noi theo trên con đường học tập.

Lê Ngọc Phương Anh với không gian học tập của mình. Ảnh: VĨNH LỘC
Lê Ngọc Phương Anh với không gian học tập của mình. Ảnh: VĨNH LỘC

Những tấm gương

“Bị chữ… đè” là câu nói vui của bạn bè, thầy cô khi nhắc đến cô học trò Lê Ngọc Phương Anh (phường Vĩnh Điện, Điện Bàn), sinh viên năm nhất Trường Đại học Y dược Đà Nẵng. Nhìn cô gái nhỏ nhắn như học trò cấp 2 này ít ai nghĩ Phương Anh lại có bảng thành tích học tập khá ấn tượng, nhất là với môn Hóa. Mười hai năm liên tục là học sinh giỏi của trường. Riêng năm học 2015 - 2016, Phương Anh đoạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi như giải Khuyến khích môn Hóa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cấp THPT; giải Nhất môn Hóa tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12; giải Nhất môn Casio Hóa học lớp 12, kỳ thi học sinh giỏi thí nghiệm - thực hành và giải Toán bằng máy tính cầm tay. Phương Anh cũng nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong học tập. Năm nay, Phương Anh thi đậu vào ngành dược, Trường Đại học Y dược Đà Nẵng với tổng số điểm 24,75, trong đó môn hóa đạt 9 điểm.

Lê Ngọc Phương Anh là một trong số 4 sinh viên và tân sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập được Báo Quảng Nam chọn trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2016. Cùng với Phương Anh là Dương Quốc Tín (xã Tam Đàn, Phú Ninh), sinh viên năm 4 Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) với thành tích giải Nhất cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin toàn quốc; Vô địch cuộc thi An toàn mạng các nước ASEAN (Cyber seagame) tại Indonesia tháng 11.2015; sinh viên giỏi, xuất sắc năm học 2015 - 2016. Hay Nguyễn Thị Thảo Vy (Hà Lam, Thăng Bình), tân sinh viên Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh với thành tích học sinh giỏi năm học 2015 - 2016; giải Ba môn Ngữ văn tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; giải Nhất môn Ngữ văn tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 THPT cấp tỉnh. Và Phạm Đăng Dương Nhật (xã Tam Lộc, Phú Ninh), sinh viên năm nhất Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) với thành tích nhiều năm đạt học sinh giỏi; giải Ba môn Vật lý kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; giải Nhất môn Vật lý kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 THPT; giải Ba môn Vật lý kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia, khu vực tại Quảng Ngãi; giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng; đạt 26,83 điểm trong kỳ thi đại học năm nay, được nhận học bổng toàn phần khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Quốc tế; đại diện học sinh dự Trại hè Khoa học châu Á lần thứ X năm 2016 tại Bengalore - Ấn Độ.

Chìa khóa thành công

Có thể nhận thấy, các bạn sinh viên được chọn trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần này dù có điều kiện, hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng cùng gặp nhau ở một điểm đó chính là sự nỗ lực và tinh thần tự chủ trong học tập. Theo bạn Dương Quốc Tín, để đạt được thành tích tốt thì việc tự học đóng vai trò rất quan trọng. Học tại trường, học trên mạng, học từ bạn bè hay học nhóm… đều rất bổ ích, đặc biệt việc học nhóm sẽ giúp chia sẻ được các ý tưởng và kiến thức. “Vào đại học ai cũng có xuất phát điểm học tập như nhau nên việc tự học sẽ giúp sinh viên tiếp cận nhiều nguồn tri thức để từ đó xây dựng được mục tiêu và quyết tâm cho riêng mình” - Tín cho biết. Xuất phát từ suy nghĩ trên, trong suốt 3 năm sinh viên đại học, Tín đã không ngừng nỗ lực, tập trung xây dựng các kế hoạch cho tương lai, và những kết quả đạt được chính là sự minh chứng cho phương pháp tự học của mình. Với Tín, đây là lần thứ hai được nhận thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng (lần đầu khi còn học THPT). Tín chia sẻ, giải thưởng nhận được là niềm tự hào và sự động viên rất lớn giúp bản thân nỗ lực hơn trong học tập để xứng đáng với những kỳ vọng và mục đích mà quỹ “Uơm mầm tài năng đất Quảng” đã gửi gắm.

Tương tự, với Lê Ngọc Phương Anh, việc tự học đã trở thành phương châm trong suốt những năm tháng học sinh cũng như bắt đầu vào giảng đường đại học. Phương Anh cho rằng, chỉ cần tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp về nhà ôn luyện nắm chắc lại kiến thức là đủ. Do vậy, quá trình học tập từ cấp 2 lên cấp 3 Phương Anh không hề học thêm môn nào, chủ yếu là tự học ở nhà và nhóm bạn. Theo Phương Anh, nếu chuyên cần, hiểu bài sâu ở lớp cộng với niềm đam mê và sự nỗ lực thì sẽ đạt được kết quả như mong muốn. “Mình không có bí quyết gì cả, chỉ thấy thích học thôi, còn bài vở hiểu sao làm vậy” - Phương Anh khiêm tốn nói. Không chỉ Dương Quốc Tín hay Lê Ngọc Phương Anh đề cao phương pháp tự học và đã đạt thành tích tốt mà phương pháp trên cũng đã nhận được sự đồng tình của khá nhiều học sinh, sinh viên trong đợt nhận giải thưởng lần này. Nói như Dương Quốc Tín: “Ngoài lòng đam mê, sự nỗ lực thì việc tự học đúng phương pháp sẽ là chìa khóa giúp cho mỗi học sinh, sinh viên đạt được kết quả học tập như mong muốn”. Và đó cũng chính là thông điệp mà các cá nhân xuất sắc được trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng gửi đến các bạn học sinh, sinh viên để cùng nhau gặt hái thành công trên con đường đi tìm tri thức.

VĨNH LỘC