Lớp "hiếu học" miễn phí

A.TRÂM |

Lớp học Anh văn miễn phí ở Duy Xuyên hình thành từ người sáng lập đến giáo viên tình nguyện và các học trò nhỏ ở vùng quê này đều vì “hiếu học” mà nên.

Tôi đến vào đúng giờ học của khóa lớp 7. Phòng học vẫn chưa hoàn thiện dù đã khai giảng non tháng nay. Tuy vậy, không khí lớp vẫn cứ say sưa, hấp dẫn dẫu thời tiết mùa này thất thường: gió lùa, mưa tạt. Bên ngoài, anh Trần Phước Ninh - người sáng lập lớp học miễn phí này nhìn quanh điểm danh. Nếu thấy vắng trò nào là liên hệ ngay với phụ huynh, gia đình để hỏi lý do. Anh Ninh, vốn đã quen thuộc với rất nhiều hoạt động từ thiện: từ học bổng cho học sinh nghèo đến tổ chức phòng đọc cộng đồng ngay tại nhà, nay vẫn muốn tiếp tục phát triển thêm nhiều hình thức xã hội nhân đạo, chủ yếu dành cho lứa tuổi học trò. Bởi ai cũng biết, Trần Phước Ninh vốn vì bạo bệnh mà dở dang đường học. Bản thân Ninh cũng trở thành người khuyết tật, nói năng, đi lại khó khăn từ đó. “Tôi luôn mơ ước rằng đừng ai rơi vào hoàn cảnh phải nghỉ học giữa chừng như mình. Nên nếu có thể làm được, tôi đều cố gắng làm để các em học sinh có cơ hội đi hết con đường học tập, dù những hỗ trợ này rất nhỏ”.

Lớp học do thầy giáo Nguyễn Tô Hoàng đứng lớp. Ảnh: A.T
Lớp học do thầy giáo Nguyễn Tô Hoàng đứng lớp. Ảnh: A.T

Xuất phát từ phòng đọc cộng đồng ngay tại nhà, có khá nhiều em nhỏ thường xuyên đến tìm sách đọc. Trong câu chuyện của các em, chuyện học luôn được ông thủ thư Trần Phước Ninh quan tâm. Rồi tổng hợp lại, rồi học hỏi ở những nơi khác, cuối cùng Trần Phước Ninh đề nghị mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh ở thôn Xuyên Đông 2 và vùng lân cận. Ý tưởng này được các mạnh thường quân ủng hộ. Như anh Phan Kim (thợ cơ khí) ở Quế Xuân (Quế Sơn) cho biết: “Mỗi người góp một tay, như tôi thì lo tìm người dựng lớp học, biết làm bàn ghế thì lo bàn ghế, biết cơ khí lo phần cơ khí, thợ mộc lo phần gỗ. Thế là thành”. Riêng Trần Phước Ninh lo phần kêu gọi giáo viên dạy. Rất may, đề nghị của anh được thầy giáo Nguyễn Tô Hoàng hưởng ứng, rồi thầy Hoàng lại giới thiệu thêm nhiều giáo viên tình nguyện khác. Tất nhiên hoàn toàn miễn phí và không có thù lao.

Trước nhiều tấm chân tình như vậy, phụ huynh trong vùng đưa con đến học ngày một đông. Từ cấp tiểu học đến cấp THPT đều có lớp học. Ngày Chủ nhật đến 70 học sinh ngồi ken dày lớp học. Vậy mà vẫn trật tự và đầy hào hứng. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Duyên, phụ trách dạy khối THPT nói: “Thường các lớp học miễn phí hay thưa dần học sinh vì nếu có vắng một buổi cũng không sao. Ban đầu khi nhận lớp, mình cũng lo lắm, nhưng thấy các em ở đây hiếu học thực sự nên cũng yên tâm nhiều”.

Để duy trì lớp học và cũng muốn nhiều trường hợp học giỏi vượt khó có tương lai, anh Trần Phước Ninh rất chịu khó tìm học bổng để khích lệ học trò. Với các lớp học nhỏ thì treo phần thưởng. Khi thì truyện, khi thì sách vở hoặc kẹo bánh… Lớp học của Ninh còn trang bị cả tập vở, bút viết cho học trò khi đến học. Em Trần Văn Vàng (lớp 7 Trường THCS Trần Cao Vân) chia sẻ: “Lớp học ở đây rất vui, toàn là bạn cùng xóm. Mà được giao tiếp, đóng kịch hỏi han thầy cô rất thoải mái nữa nên em rất thích”.

Cứ hoàn thiện từng chút một, anh Trần Phước Ninh nói sẽ tìm tài trợ dụng cụ hỗ trợ học tiếng Anh cho lớp. Các mạnh thường quân như anh Kim, anh Hòa thì sửa sang lại phòng học để bớt mưa gió. Và những người này còn hướng tới kêu gọi các lớp dạy miễn phí luyện thi đại học cho học sinh cuối cấp ở các môn học. Trước mắt, theo như anh Trần Phước Ninh cho biết, rất nhiều thầy cô giáo đã đồng ý tham gia lớp hiếu học miễn phí này.

A.TRÂM