Lớp học bổ ích

KIỀU LY |

Từ niềm mong muốn lan tỏa những giá trị yêu thương, Câu lạc bộ (CLB) We can talk, ở thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, Phú Ninh, ra đời, tạo cho các bạn nhỏ môi trường học tiếng Anh bổ ích và nhiều niềm vui.

CLB thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Ảnh: K.L
CLB thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Ảnh: K.L
 

Thấu hiểu được tinh thần ham học, niềm say mê Anh ngữ của các em học sinh trên địa bàn, Ban nhân dân thôn Đàn Trung chủ trương thành lập CLB tiếng Anh miễn phí để các bạn nhỏ được gặp nhau, trao đổi, bổ sung kiến thức về bộ môn này. Ông Ung Nho Lũy - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban nhân dân thôn Đàn Trung cho biết, khi ý tưởng được thông qua, Ban nhân dân bắt đầu từ việc tìm các cộng tác viên để tham gia giảng dạy tại lớp học. May mắn, nhiều bạn trẻ ở địa phương, đang công tác tại các công ty lớn, có vốn kiến thức và trình độ tiếng Anh tương đối ổn định nhận lời giúp đỡ. Ngoài ra, Ban nhân dân thôn và đoàn viên thanh niên địa phương luôn sẵn sàng hỗ trợ CLB về nhân lực và kinh phí. CLB được thành lập từ ngày 15.9 vừa qua, đến nay có hơn 30 thành viên, trong đó có 3 bạn trẻ đứng lớp, phụ trách việc giảng dạy.

CLB sinh hoạt định kỳ vào chiều Chủ nhật hằng tuần tại nhà văn hóa thôn. Khi tham gia, các em được học về các chủ đề được chọn ấn định trong các buổi sinh hoạt trước. Và những chủ đề chính thường dựa trên những sự kiện thời sự, ý nghĩa của các ngày lễ, tết hay các vấn đề liên quan đến gia đình, thầy cô, tình yêu thương và sự sẻ chia trong cuộc sống… Để tạo hứng thú học tập và sinh hoạt, các bạn tình nguyện viên chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, tương tác, hỏi đáp trực tiếp, giao lưu và trò chuyện cùng nhau. Bên cạnh đó, trước khi kết thúc giờ học, thành viên CLB phải “trả bài” bằng một bài kiểm tra do các tình nguyện viên đưa ra, những bạn có thành tích học tập tốt, tiến bộ sẽ được nhận phần thưởng… “Những phần thưởng từ CLB tuy nhỏ nhưng góp phần động viên em cũng như các bạn phấn đấu. Lớp học không chỉ là môi trường thuận lợi giúp em ôn luyện, trau dồi khả năng Anh ngữ mà còn là sân chơi nhiều thú vị và bổ ích, nên ai cũng hào hứng tham gia” - Hồ Thị Thảo Nguyên (học sinh lớp 6, Trường THCS Trần Phú, xã Tam Đàn) chia sẻ.

Từ kết quả ban đầu này, thành viên CLB đang nỗ lực kết nối giáo viên tiếng Anh người nước ngoài tham gia để nâng cao chất lượng nội dung các buổi sinh hoạt. Bạn Ngọc Diệp (SN 1993, ở thôn Đàn Trung), người trực tiếp tham gia giảng dạy tại CLB chia sẻ:  “Với những người trẻ như Diệp, tham gia CLB và lớp học không vì để mọi người biết đến hay thể hiện khả năng của bản thân mà đó là niềm vui, là trách nhiệm của người trẻ với cộng đồng. Ở CLB, do các em có nhiều độ tuổi khác nhau nên mình và các bạn tình nguyện viên phải luôn cập nhật, thay đổi cách dạy để tạo cảm hứng và khơi gợi niềm vui cũng như đam mê trong học tập cho mỗi em. Mỗi lần soạn bài giảng và trao đổi với thành viên CLB cũng là mỗi lần tự bổ sung kiến thức cho mình. Và niềm hạnh phúc hơn hết chính là sự tiến bộ và trưởng thành của các em theo thời gian”.