Lớp học hè làng biển

VĂN HÀO |

Giúp học sinh hiểu hơn về chủ quyền biển đảo, về những sóng gió mà cha, anh các em đang đối mặt ngoài khơi xa là một trong những bài giảng tại lớp học hè tình thương ở làng biển Phương Tân (xã Bình Nam, Thăng Bình).

Lớp học hè thôn Phương Tân ngày khai giảng. Ảnh: VĂN HÀO
Lớp học hè thôn Phương Tân ngày khai giảng. Ảnh: VĂN HÀO

Tấm lòng ông Hiền

Cách đây 4 năm, Câu lạc bộ (CLB) Tự quản số 1 thôn Phương Tân khởi xướng lớp học hè cho trẻ em vùng cát. Ông Trịnh Xuân Hiền - “đầu tàu” trong mọi hoạt động chia sẻ, vì nhiều lý do, cứ tưởng hè năm nay không tổ chức lớp được. Nhưng vừa bế giảng năm học 2013 - 2014, học sinh ùa vào nhà ông đăng ký xin học hè. Không cầm lòng được, vậy là ông lại huy động bạn bè, người thân, mời giáo viên, mở lớp học hè.

Lớp học hè năm 2014 ở thôn Phương Tân khai giảng vào ngày 7.6 với gần 200 học sinh đăng ký tham gia. Nhân dịp khai giảng lớp hè, CLB Tự quản số 1 đã trao hơn 40 suất quà và giấy khen cho học sinh nghèo đạt thành tích cao trong năm học 2013 - 2014. Ngoài ra, thông qua UBND xã Bình Nam, CLB đã trích gần 6 triệu đồng do các nhà hảo tâm đóng góp để ủng hộ quỹ “Chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”.

Khóa học hè tình thương đầu tiên được tổ chức vào năm 2011, hồi đó thành viên trong CLB góp tiền mua 10 cái bàn, 30 cái ghế và dùng căn nhà 2 gian của ông Hiền làm “trường học”. “Những năm trước, thấy con em xã này thi vào lớp 10 trượt nhiều quá nên tôi bàn với anh em “mướn” thầy cô Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Bình Nam) về dạy thêm cho các em. Ra tết bắt đầu học, chỉ dạy kèm cho mỗi khối lớp 9. Thế là năm đó, 29/30 em đỗ vào các trường phổ thông chính quy ở huyện Thăng Bình và TP.Tam Kỳ” - ông Hiền kể. Thấy hiệu quả thiết thực, phụ huynh đem con đến gửi gắm, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm tạo điều kiện giúp đỡ, sau đó lớp học hè miễn phí được mở rộng thêm các khối lớp THCS với 120 em tham gia. Lớp học hè duy trì hằng ngày với 3 giáo viên tham gia đứng lớp giảng dạy các môn Toán, Tiếng Anh, Hóa. Sau đó, chuyển “cơ sở” đến Nhà văn hóa thôn Phương Tân vì năm 2012 căn nhà của ông Hiền bị hư hỏng.

Hè năm 2014 này, nghe tin ông Hiền có ý định thôi làm “hiệu trưởng” và tạm ngưng lớp học, nhiều phụ huynh vùng chân sóng Bình Nam đã đến động viên và ngỏ ý sẽ tạo điều kiện về kinh phí. Thấy học sinh, phụ huynh trong vùng tha thiết, ông không thể khước từ, tiếp tục mở lớp nhưng từ chối sự hỗ trợ kinh phí của phụ huynh. “Vùng này đều là ngư dân đi biển, kinh tế không khá giả mấy. Nghĩ đến chuyện học sinh nghèo không có điều kiện học tập sẽ thua sút so với nơi khác, tôi không cầm đặng, thế là lại xách xe đi vận động. Ngoài sắm một số vật dụng cần thiết cho lớp học, chúng tôi sẽ bồi dưỡng mỗi giáo viên đứng lớp 35 nghìn đồng/tiết học” - ông Hiền nói.

Truyền tình yêu biển đảo

Khóa học hè năm nay có một điều đặc biệt khi các thầy cô thêm vào tiết dạy những câu chuyện về tình yêu biển đảo, về những “cột mốc sống” trên biển. Ngày khai giảng khóa học hè 2014, lãnh đạo xã Bình Minh cũng đến dự và dành nhiều thời gian nói chuyện, giúp các em học sinh hiểu thêm về việc Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong bài giảng, các thầy cô hướng học sinh đến cha, anh, những người gắn đời mình với biển và đúc kết: “Các con cố gắng chăm học, cũng là cách động viên cha, anh vững lòng ra khơi bám biển”. Em Nguyễn Thị Lệ Hằng (năm nay lên lớp 8, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) nói: “Gia đình em theo nghề biển nên em hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của 2 từ “biển đảo”. Thông qua lớp học hè này, thầy cô còn cho các em nhiều kiến thức về lịch sử, địa lý để khơi dậy tình yêu đối với quê hương, với dân tộc mình”.

Phòng học tại Nhà văn hóa thôn Phương Tân có treo lá cờ Tổ quốc và bức ảnh giàn khoan Hải Dương 981 đè 2 đường gạch chéo. Ông Trịnh Xuân Hiền cho biết, mỗi buổi học ông đều dành khoảng thời gian nghỉ giữa giờ để thông tin đến lớp học về các tàu cá của ta đang đánh bắt trên biển, về lực lượng chấp pháp đang làm nhiệm vụ ngoài biển Đông. Bí thư Đảng ủy xã Bình Nam - ông Võ Xuân Tùng cho biết, lớp học hè tình thương tại địa phương trong những năm qua đã đem lại hiệu ứng tích cực, giúp học sinh không xao lãng việc học, tạo điều kiện cho các em hiểu thêm về chủ quyền biển đảo. “Việc giáo dục cho giới trẻ về những vấn đề trên là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây cũng là chủ trương chung của UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình và điều đó đang được triển khai tại lớp học hè tình thương thôn Phương Tân” - ông Tùng nói.

VĂN HÀO