Lớp học hè miễn phí cho trẻ em nghèo

PHAN VINH |

(QNO) - Hai năm gần đây, với tâm nguyện mang lại một mùa hè bổ ích cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Ban Chỉ đạo hoạt động hè phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng phường An Xuân (TP.Tam Kỳ) tổ chức (trong đó, đơn vị trực tiếp tổ chức là Đoàn Thanh niên và Hội Cựu Giáo chức phường An Xuân) lớp học hè miễn phí.

100 em học sinh được chia làm 6 lớp để nâng cao chất lượng giảng dạy. Ảnh: PHAN VINH
Có 100 học sinh được chia làm 6 lớp tham gia học hè. Ảnh: PHAN VINH

Khao khát được đến lớp của trẻ em nghèo

Ba mẹ em Tạ Thị Xuân Quỳnh (học sinh lớp 5, trú khối phố 5, phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) làm công việc phổ thông nên thường đi sớm về khuya. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi bế giảng năm học, em Quỳnh chỉ biết ở nhà làm những việc lặt vặt phụ giúp ba mẹ. Năm ngoái, em buồn bã nhìn những người bạn gần nhà được cắp sách đi học thêm để vào năm học mới được vững vàng kiến thức. Vừa rồi, khi được các anh chị đoàn viên của phường đến nhà thông báo đi học hè miễn phí, Quỳnh rất phấn khởi.

“Cứ mỗi lần vào năm học mới, em thấy bạn bè trong lớp học rất nhanh còn em thì luôn theo sau các bạn. Năm nay, được theo học lớp dạy hè này, chắc chắn vào năm học tới em sẽ không bị chậm chương trình nữa rồi” - Quỳnh chia sẻ.

Trước đó, những ngày đầu được nghe thông báo, Quỳnh và nhiều học sinh khác đều khá lo lắng về việc chuẩn bị sách vở và dụng cụ học tập. Bởi hoàn cảnh gia đình các em rất khó khăn, phụ huynh thường chỉ sắm một lần vào năm học mới. Nắm được tâm lý đó, ban tổ chức lớp học này ngay trong ngày đầu khai giảng đã kêu gọi được các mạnh thường quân tặng cho tất cả 50 em học sinh các suất quà gồm sách, vở, bút, bánh kẹo... Mỗi suất quà trị giá khoảng 100 nghìn đồng.

Ban tổ chức mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân.
Ban tổ chức mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân. Ảnh: CTV.

Lớp học miễn phí này được giảng dạy tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP.Tam Kỳ) do Ban Chỉ đạo hoạt động hè phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng phường An Xuân,TP.Tam Kỳ (trong đó, đơn vị trực tiếp tổ chức là Đoàn Thanh niên và Hội Cựu Giáo chức phường An Xuân) cùng các mạnh thường quân tổ chức. Việc giảng dạy do các thầy cô của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Trường THCS Lý Tự Trọng cùng các tình nguyện viên là sinh viên Trường Đại học Quảng Nam và Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam phụ trách. Các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 9 sẽ được học giống với thời gian như trong năm học: thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Riêng vào ngày thứ Năm, các em sẽ được học môn kỹ năng sống ngoài trời theo từng chuyên đề khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Như Ngọc - Chủ nhiệm CLB Hội người Quảng Nam, một trong những mạnh thường quân của lớp học này chia sẻ: “Thời gian qua, chúng tôi tiếp xúc nhiều với các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Qua đó, nắm được mong muốn chung của các em học sinh nghèo là được đi học hè để không thua kém bạn bè. Đồng thời, giai đoạn nghỉ hè cũng là lúc các em dễ sa ngã vào những điều không tốt như tụ tập ăn chơi, leo lỏng vì thiếu sự quản lý từ gia đình và nhà trường. Chính vì vậy mà 2 năm nay, CLB sát cánh cùng ban tổ chức lớp học hè cho các em”.

Vui ở lớp học hè

Năm 2016, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu giáo chức phường An Xuân, phường Phước Hòa (Tam Kỳ) phối hợp tổ chức mở lớp dạy hè miễn phí cho hơn 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, số lượng giáo viên còn ít nên chất lượng không được như dự kiến. Năm nay, quy mô lớp học giảm xuống còn gần 50 em với 16 giáo viên đứng lớp. Kinh phí tổ chức lớp học từ nguồn của Ban Chỉ đạo hoạt động hè và Trung tâm học tập cộng đồng. Ngoài ra, các dụng cụ học tập như sách, bút, sữa cho các em được kêu gọi từ những mạnh thường quân. Thế nhưng, điều quan trọng nhất, Ban tổ chức đã duy trì được đội ngũ giáo viên của 2 trường Tiểu học Trần Quốc Toản và THCS Lý Tự Trọng cùng các tình nguyện viên trẻ đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn TP.Tam Kỳ.

Anh Huỳnh Nguyễn Tuấn Anh - sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam là một trong những tình nguyện viên dạy ngoại khóa cho lớp học. Ngoài ra, Tuấn Anh còn tiết kiệm tiền cá nhân để ủng hộ kinh phí cho việc duy trì lớp học. “Những ngày hè, thời gian học tập ít hơn nên tôi muốn tranh thủ góp một phần gì đó cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được bằng với bạn bè đồng trang lứa. Mặt khác, thông qua hoạt động này, tôi cũng học hỏi được kinh nghiệm đứng lớp và trau dồi khả năng sư phạm của mình” - Tuấn Anh chia sẻ.

Theo Ban tổ chức lớp học này, trong toàn khóa học, mỗi tuần sẽ chọn ra 6 em học sinh có thành tích xuất sắc nhất để khen thưởng 10 tập vở và tuyên dương trước lớp làm động lực phấn đấu cho các em còn lại. Theo dự kiến, nếu huy động được đầy đủ kinh phí từ các mạnh thường quân, cuối khóa học, mỗi học sinh sẽ được tặng quà bế giảng là 1 cặp sách, 10 tập vở. Đặc biệt, 6 em có thành tích xuất sắc toàn khóa sẽ được tặng 1 suất học bổng bằng tiền mặt trị giá 200 nghìn đồng. Như vậy, các em sẽ có đầy đủ hành trang để bước vào năm học mới từ kiến thức cho đến vật chất.

PHAN VINH