Lớp học hè tình thương

KIỀU LY |

(QNO) - Vừa bắt đầu kỳ nghỉ hè, Đoàn thanh niên và Hội Cựu giáo chức các phường Phước Hòa, An Xuân (TP.Tam Kỳ) đã tổ chức khai giảng lớp học miễn phí dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phường An Xuân).

Đông đảo các em học sinh tham gia lớp học hè tình thương năm nay. Ảnh:K.L
Đông đảo học sinh tham gia lớp học hè tình thương năm nay. Ảnh:K.L

Là giáo viên về hưu, nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức phường Phước Hòa đã tích cực tham gia nhiều hoạt động của hội phụ nữ tại địa phương. Trong những lần đi tuyên truyền tại các gia đình, bà Nga gặp gỡ không ít em học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà không có điều kiện tham gia các lớp học hè. Đa số các em cùng cha mẹ làm việc để kiếm thêm thu nhập, số khác thiếu sự quan tâm chăm sóc, có nguy cơ sa vào những thú chơi lêu lổng.

Bà Nga ấp ủ ý định mở một lớp học, để các em có dịp ôn luyện, củng cố thêm kiến thức cũng như rèn luyện thêm về cách giao tiếp, ứng xử văn hóa. Nghĩ là làm, năm 2009, bà liên lạc với Đoàn phường Phước Hòa và những người bạn trong Hội Cựu giáo chức phường, cùng nhau thành lập một lớp học hè miễn phí. Kinh phí do bà và hội tự bỏ ra, đến từng nhà để vận động các em đi học. Ban đầu, lớp học có 80 em, chủ yếu là ở phường Phước Hòa; 6 cựu giáo chức luân phiên thay nhau giảng dạy.

Sau thời gian hoạt động, nhận thấy con em học hành tiến bộ, phụ huynh tỏ ra tin tưởng, đề nghị được gửi con em mình đến học. Từ đó, số lượng học sinh tăng dần lên. Đến nay đã có 120 em được phân bổ từ lớp 2 đến lớp 9 ở nhiều phường của thành phố. Bà Nga chia sẻ: “Mục đích của lớp học là củng cố, bổ sung kiến thức chính khóa. Đồng thời, thông qua việc lồng ghép các buổi học ngoại khóa như giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao sẽ giúp các em có những trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng cần thiết cho cuộc sống”. 

Trao tặng quà cho các em học sinh tham gia lớp học. Ảnh: K.L
Trao tặng quà cho học sinh tham gia lớp học. Ảnh: K.L

Bà Nga cho biết thêm, sự phát triển của lớp học trong 8 năm qua là nhờ vào sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân và các nhóm thiện nguyện trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc được hỗ trợ đầy đủ về cơ sở vật chất, lớp học còn dành được nhiều sự quan tâm của nhiều người tham gia công tác giảng dạy, trong đó có các bạn sinh viên, tình nguyện viên và nhiều giáo viên về hưu.

Tham gia giảng dạy tại lớp học tình thương từ những năm đầu khi mới về hưu, cô Phạm Thị Hồng chia sẻ: “Nghỉ hưu rồi, nhưng vẫn cầm được viên phấn, được đứng trên bục giảng và truyền đạt những kiến thức bổ ích, đó là điều hạnh phúc nhất của một người giáo viên như chúng tôi. Gắn bó với các em, biết được hoàn cảnh khó khăn nhưng nhiều em vẫn rất cố gắng, nỗ lực học tập, tôi thật sự rất xúc động. Những năm tháng theo dạy, là những trải nghiệm quý giá và cũng là khoảng thời gian vui vẻ, ý nghĩa của tôi và các bạn Hội Cựu giáo chức”.

Năm nay, nhờ có sự phối hợp với Hội Cựu giáo chức phường An Xuân mà lớp học có thêm nhiều sự giúp đỡ. Ngoài việc cho mượn cơ sở vật chất và các trang thiết bị để làm địa điểm tổ chức lớp học, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản còn giới thiệu nhiều thầy cô giáo đang giảng dạy tại trường, dành thời gian đồng hành cùng các em trong 2 tháng hè này. 

Lớp học trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều phụ huynh mỗi mùa hè. Ảnh: K.L
Lớp học trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều phụ huynh mỗi mùa hè. Ảnh: K.L

“Việc các thầy cô đang giảng dạy tại trường tham gia lớp học là việc làm vô cùng ý nghĩa. Không những tạo được niềm tin cho phụ huynh và học sinh, mà còn giúp cho những giáo viên trong Hội Cựu giáo chức chúng tôi học hỏi, cập nhật thêm nhiều kiến thức và phương pháp dạy mới mà ở thời chúng tôi chưa có” - bà Nga cho biết.

Mục đích chủ yếu là tạo được không gian sinh hoạt hè bổ ích và vui vẻ cho các em học sinh, lớp học không chú trọng quá nhiều đến thành tích học tập, nhưng vẫn có chấm điểm thi. Tới cuối khóa, vẫn cho học sinh thi để tổng kết điểm, phát quà cho những em nào đạt điểm cao để khuyến khích, động viên các em tham gia, hăng hái học tập.

Ông Võ Thìn (phường Phước Hòa) bộc bạch: “Cháu tôi sắp bước vào lớp 2. Còn nhỏ nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên cứ đến kỳ nghỉ hè là cháu lại theo phụ việc cho ba mẹ. Thương cháu và được sự động viên từ cô Nga cùng Hội Cựu giáo chức, biết được lớp học hè miễn phí nên tôi đưa cháu đến đây. Hy vọng trong những ngày hè tới, cháu được vui chơi và học tập hiệu quả như nhiều bạn cùng trang lứa”.

KIỀU LY