Lớp ôn thi buổi tối cho học sinh Nam Trà My

HỒ QUÂN |

(QNO) - Ngoài chương trình học phụ đạo 2 buổi mỗi ngày, về đêm các học sinh lớp 12 Trường THPT Nam Trà My còn được giáo viên đến tận khu nội trú hướng dẫn ôn luyện. Nhờ đó, nền tảng kiến thức và kỹ năng của các em thêm vững chắc để tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Một lớp học ban đêm ở khu nội trú Trường THPT Nam Trà My. Ảnh: H.Q
Một lớp học ban đêm ở khu nội trú Trường THPT Nam Trà My. Ảnh: H.Q
 

Với nguyện vọng thi vào Khoa Sử của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, em Hồ Thị Thảo (lớp 12/1) đang tập trung ôn luyện để đạt kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, nhiều kiến thức đối với Thảo vẫn còn khá mới mẻ, trong khi thời gian trên lớp không đủ để giáo viên bộ môn giải đáp cụ thể. Điều này khiến em rất lo lắng bởi đề thi mỗi năm lại đổi mới và mức độ khó tăng dần. Nhưng gần đây, mỗi tối thứ Hai đến thứ Bảy, nhờ thầy cô trong trường đến khu nội trú ôn luyện thêm nên Thảo đã phần nào an tâm hơn.

“Mỗi đêm ở khu nội trú, một nhóm khoảng hơn 30 bạn được thầy cô kèm cặp, hướng dẫn theo từng khối thi. Thầy cô đã giải đáp rất nhiều câu hỏi và những vấn đề mà chúng em còn chưa rõ; đồng thời củng cố thêm khối kiến thức ôn luyện trong nội dung chương trình thi tuyển THPT năm nay” - Thảo chia sẻ.

Theo thầy Phan Thanh Việt - giáo viên Trường THPT Nam Trà My, phần lớn học sinh của trường là người đồng bào Ca Dong, Xê Đăng nên ít nhiều sẽ thua thiệt trong việc thi tuyển so với học sinh ở đồng bằng. Thực tế tại trường, rất nhiều học sinh có học lực yếu, nhất là các môn học tự nhiên. Nắm được tình hình này và rút kinh nghiệm của các đợt thi tuyển trước, ngoài các lớp học phụ đạo, thầy cô đã chủ động thu xếp việc gia đình, tình nguyện tham gia hướng dẫn, ôn tập thêm vào buổi tối.

Học sinh tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Ảnh: H.Q
Học sinh tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Ảnh: H.Q
 

“Mỗi đêm dạy, những kiến thức các em còn chưa nắm rõ, chúng tôi tìm cách truyền đạt một cách dễ hiểu nhất. Đối với những em có nhu cầu xét tuyển đại học, cao đẳng thì chúng tôi tập trung bồi dưỡng và tăng cường khối kiến thức nâng cao. Còn những em thi xét tốt nghiệp sẽ được truyền đạt khối kiến thức phù hợp để các em hoàn thành mục tiêu của mình” - thầy Việt nói.

Thầy Nguyễn Đoàn - Hiệu trưởng Trường THPT Nam Trà My cho biết, nguyện vọng của nhà trường và các thầy cô là giúp học sinh có kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay (có 179 thí sinh đăng ký dự thi). Do đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có những kế hoạch cụ thể về việc định hướng khối thi, môn thi phù hợp cho các em; sau đó tiến hành dạy, phù đạo và ôn tập. Đặc biệt, với mô hình “Tiếng trống học đêm”, gần đây nhà trường đã vận động đội ngũ giáo viên đến khu nội trú vào ban đêm để ôn thi cho học sinh.

“Thời điểm này đã vào thời gian nghỉ hè, nhiều học sinh cũng có thái độ chủ quan; trong khi đó, kỳ thi tuyển đã đến gần nên các thầy cô giáo đang cố gắng theo sát để ôn luyện cả ban ngày lẫn ban đêm. Bên cạnh trang bị kiến thức, giáo viên còn đóng vai trò là người thân trong gia đình để động viên, an ủi học sinh vì tình cảnh phải ôn thi xa nhà” - thầy Đoàn cho biết.