Luyện thi trên mạng

CHÂU NỮ |

Công nghệ thông tin phát triển, việc học tập, trao đổi bài vở và ôn thi trực tuyến trên mạng xã hội trở nên phổ biến đối với nhiều học sinh, nhất là học sinh lớp 12, khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

Nhiều trang web tổ chức luyện thi trực tuyến. Ảnh: C.N
Nhiều trang web tổ chức luyện thi trực tuyến. Ảnh: C.N

Nở rộ mạng ôn thi

Hiện có khá nhiều trang mạng tổ chức luyện thi trực tuyến như tuyensinh247.com, hocmai.vn, moon.vn, onthi.net.vn... nên học sinh dễ dàng chọn cho mình một hoặc nhiều địa chỉ ôn tập phù hợp. Các trang mạng cũng quảng cáo khá rầm rộ về hiệu quả cho người học, bí quyết đỗ trường top trong 60 ngày về đích; thầy cô giáo giỏi nổi tiếng dạy tỉ mỉ, dễ hiểu, có nhiều mẹo hay giúp rút ngắn thời gian ôn luyện; học thông qua video bài giảng cùng thầy cô, không phải đi xa mà vô cùng tiện lợi và tiết kiệm chi phí; luôn có bài tập vận dụng sau mỗi bài giảng, có lời giải chi tiết; hỏi đáp dễ dàng miễn phí với thầy cô khi không hiểu bài; có hàng nghìn đề thi thử luôn đổi mới bám sát với đề minh họa của Bộ GD-ĐT; ghi danh học ôn thi trực tuyến một lựa chọn tối ưu cho con đường đến giảng đường đại học…

Theo bạn Mai Thiên Trúc, học sinh lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ), việc học qua mạng tiện lợi và có ích. “Mặc dù thầy cô không đứng trước mặt mình để giảng dạy trực tiếp nhưng qua các video, mình cũng có thể hiểu được vấn đề. Nhiều thầy cô giảng rất dễ hiểu và sau khi giảng bài, thầy cô cũng có ra bài tập làm ví dụ minh họa” - Mai Thiên Trúc nói. Đối với các môn Toán, Lý, Hóa…, sau khi ra bài tập, giáo viên dành cho học sinh khoảng 1 - 2 phút để giải bài tập, sau đó đưa ra đáp án và lời giải cho người học. Về  học phí và thời gian, so với việc đi học thêm thì học phí học trên mạng rẻ hơn khá nhiều.
Được sự tài trợ của một trường quốc tế, những ngày này, trangtuyensinh247.com đang có chương trình giảm giá cực sốc chỉ với 5 nghìn đồng/ khóa học; trang moon.vn giảm giá 50% đối với các khóa THPT; trang hocmai.vn, thu hút hơn 3,2 triệu thành viên, ưu đãi 15% học phí… Trong khi đó, bạn Phan Huy, học sinh lớp 12 Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ (Đại Lộc) cho rằng, nếu chỉ nghe theo lời quảng cáo, học trên mạng khó chọn được giáo viên giảng dễ hiểu để theo học. Có trường hợp học sinh lỡ nộp tiền học trọn khóa nhưng gặp thầy cô giảng khó hiểu, đành chịu mất tiền.

Lợi và bất lợi

Với việc học trên mạng, học sinh không phải mất thời gian đến nơi học thêm; nếu học trực tuyến, học sinh có thể tranh thủ thời gian để giải trí hoặc làm bài tập do không phải di chuyển ra bên ngoài. Ngoài ra, học sinh có thể học trực tuyến bất cứ khi nào rảnh, vì video có sẵn trên mạng khi cần là mở lên học, không nhất thiết phải học theo giờ như học thêm ở lớp. Một điểm tiện lợi nữa là, mua tài liệu học trên mạng, học sinh có thể xem đi xem lại video nhiều lần để hiểu bài; trong khi đó, học thêm thì thầy cô chỉ giảng bài qua một lần.

Tuy nhiên, học trên mạng cũng có điểm bất lợi. Chẳng hạn, sau khi làm một bài văn, học sinh cần giáo viên chấm điểm, nhận xét thì học trên mạng không có điều đó. Theo bạn Phan Huy, ít được giao tiếp trực tiếp với giáo viên là điều bất tiện khi học trên mạng. Học những môn tự nhiên, với những bài toán khó, học sinh không thể tự làm, xem cách giải trên mạng vẫn không thể hiểu, nên phải nhờ bạn bè hay thầy cô ở trường giúp đỡ. “Mình nghĩ học thêm hay học trên mạng đều có những tiện lợi và bất lợi khác nhau. Học trên mạng cũng có thể trao đổi với các bạn học viên và thầy cô khác và có một bài ôn tập kiến thức tổng hợp sau những bài mình học và kiểm tra theo hình thức online. Học trên mạng có kết quả tốt đối với các bạn có tính tự giác cao, nghiêm khắc với bản thân. Vì vậy, việc học sẽ tốt hơn nếu kết hợp giữa học thêm truyền thống với học trên mạng” - Mai Thiên Trúc nói.

Một cách học trên mạng nữa là ôn tập và làm bài trên các diễn đàn học tập của mạng xã hội và cách học này không tốn tiền. Đó là tham gia các diễn đàn ôn thi trên mạng để chia sẻ đề thi, phương pháp giải bài tập. Hiện có khác nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội như “Hội các học sinh ôn thi khối B”, “Diễn đàn khối C”, “2K quyết tâm thủ khoa”… Nhóm “ôn thi đại học 2018” thu hút gần 127 nghìn thành viên tham gia. Tiền thân của nhóm là 99er ôn thi đại học 2017 do học sinh thi đại học năm trước lập và tiếp tục duy trì để hỗ trợ học sinh THPT trong học tập và ôn thi. Nhiều học sinh xem đây là “ngôi trường thứ hai” để học tập, trao đổi, thảo luận giữa học sinh, sinh viên và thầy cô giáo trên cả nước. Nhiều người có tài liệu hay cũng chia sẻ trong nhóm... Chị Phan Thị Hương ở Đại An (Đại Lộc), có con học lớp 12 Trường THPT Lương Thúc Kỳ cho biết, gặp những bài tập khó hoặc câu hỏi hay, con chị thường chia sẻ lên diễn đàn để trao đổi cách giải. Có thành viên của nhóm đỗ đại học, vừa thông báo có tài liệu toán học hay, ngắn gọn và đáp án, sẽ gửi qua email cho các bạn có nhu cầu, lập tức nhận được hàng trăm lời đề nghị gửi tài liệu; hay như một học sinh hỏi cách làm một bài hàm tích phân, liền nhận được nhiều sự hướng dẫn, trao đổi, giải thích…

Cô Nguyễn Thị Diệu Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước) cho biết, học trực tuyến tiết kiệm về thời gian và lệ phí, nên học sinh thường chọn song song với học thêm bình thường và học trực tuyến, điều quan trọng nhất là ý thức và sự cố gắng của người học. Chỉ có điều, số lượng học sinh học trực tuyến khá đông nên khó tương tác với giáo viên.

CHÂU NỮ