Mang sách ra Cù Lao Chàm

UYÊN NGUYÊN |

Liên tiếp trong hai tuần đầu tiên của tháng 6, nhóm Không gian đọc Hội An đã tặng hơn 500 cuốn sách cho thiếu nhi ở Cù Lao Chàm với mong muốn mang đến một lựa chọn mới cho các em trong mùa hè.

Tặng sách cho nhà tránh thiên tai

Hiểu được những thiếu thốn của trẻ em Cù Lao Chàm và thấy rõ khao khát đọc sách của các em trong những lần tham quan Cù Lao Chàm, những thành viên của nhóm Không gian đọc Hội An đã lên kế hoạch quyên góp sách và chưa đầy một tuần, cùng với số sách có sẵn của nhóm, các thành viên đã nhận về 354 cuốn sách, trong đó 165 cuốn sách dành cho tuổi học trò; số còn lại là những tác phẩm văn học, sách thường thức, khoa học, nghệ thuật, tạp chí... Hầu hết được quyên góp từ những tủ sách gia đình ở Hội An, Đà Nẵng, thậm chí từ những nhóm bạn ở TP.Hồ Chí Minh, Huế, Thái Bình… Chị Khiếu Thị Hoài - Trưởng nhóm Không gian đọc cho biết: “Đây là những cuốn sách đã từng có chủ, được đọc nhiều lần và có những cuốn được truyền qua hai thế hệ nhưng được chủ nhân giữ gìn cẩn thận nên còn rất mới. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được sự giúp đỡ của các cá nhân, bạn bè thân thiết gắn bó với Không gian đọc Hội An từ ngày đầu thành lập”.

Nhóm Không gian đọc Hội An tặng sách cho nhà tránh thiên tai Cù Lao Chàm.
Nhóm Không gian đọc Hội An tặng sách cho nhà tránh thiên tai Cù Lao Chàm.

Ngoài những cuốn phục vụ nhu cầu đọc sách trong dịp hè cho thiếu nhi, nhiều cuốn trong số sách tặng điểm đọc sách nhà tránh thiên tai là những cuốn tác phẩm văn học trong nước và thế giới dành cho độc giả lớn tuổi. Cứ nghĩ, mỗi người dân nơi đây khi đọc những cuốn sách thuộc thể loại sách sáng tác sẽ được sống thêm nhiều cuộc đời, thêm yêu thương cuộc sống là các thành viên trong nhóm đều cảm thấy phấn khởi. Chị Khiếu Thị Hoài nói: “Trong những lúc tránh bão, tránh gió, những cuốn sách này sẽ là nguồn động viên tinh thần giúp người dân xã đảo có thể chia sẻ với nhau. Đó thực sự là suy nghĩ của Không gian đọc Hội An khi tặng sách tại điểm đọc sách nhà tránh thiên tai”.

Nhà dân là điểm đọc

Một điểm đọc sách ở nhà tránh thiên tai dường như vẫn còn hơi ít trong khi các thành viên của nhóm Không gian đọc mong muốn các độc giả có thêm một địa điểm nữa để mượn sách, đọc sách miễn phí và việc tiếp cận sách dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Vậy là nhận được cái gật đầu của chủ nhân homestay Thương Em ở Bãi Làng, các thành viên càng có động lực để quyên góp sách và tiền để đóng một tủ sách mini. Một tuần sau đó, gần 300 cuốn sách thiếu nhi đã được chuyển về. Ngoài những cuốn truyện tranh như Conan, Doremon, Lucky, Cậu bé Rồng, Trạng Quỳnh… có rất nhiều cuốn sách dành cho thiếu nhi là những cuốn sách do Nhà xuất bản Văn học xuất bản như “Hoàng tử bé”, “Tôi đi học”, “Dế mèn phiêu lưu ký”, “Mái trường thân yêu”, “Tuổi thơ im lặng”, “Quê nội”, “Hoạ mi một mình”, “Đất rừng phương Nam”... Nhiều cuốn tìm hiểu về thế giới tự  nhiên như “Những câu hỏi sinh học kỳ thú”, “Vũ trụ bí ẩn” kích thích trí tò mò và ham học hỏi của các em. Nhìn những cô cậu bé da đen nhẻm của xã đảo say sưa đọc sách, không ai là không thấy ấm lòng. Anh Thương - chủ nhà nói sẵn sàng phục vụ nhu cầu đọc, mượn sách miễn phí cho các khách hàng nhí vì anh rất hiểu niềm vui của các em thiếu nhi nơi này đối với sách.

Tủ sách được thiết kế nhỏ gọn, trang trí nhiều hình ngộ nghĩnh phía bên ngoài và kèm theo lời nhắn nhủ song ngữ Việt - Anh: “Lấy đi một cuốn sách, trả lại một cuốn sách khác” và “Cùng đọc sách, giữ gìn sách và chia sẻ tri thức các bạn nhé!”. Tủ sách được đặt ngay trong sân, dưới giàn bầu của gia đình anh Thương, rất dễ dàng cho các độc giả đến đọc và mượn miễn phí. Nội quy sử dụng thư viện miễn phí cũng thân thiện và đơn giản, được viết ở ngay trang đầu cuốn sổ ghi tên mượn sách. Theo đó, các độc giả khi đến mượn sách chỉ cần ghi tên  mình, tên cha mẹ hoặc số điện thoại của cha mẹ. Em Thảo, học sinh lớp 6 Trường THCS Quang Trung háo hức: “Em đã đến nhà tránh bão để mượn sách, giờ thêm ở đây nữa, thật không gì vui hơn”. Chị Khiếu Thị Hoài nói thêm: “Hy vọng người dân xã đảo nói chung và các em nhỏ nói riêng sẽ có thêm một thú vui mới trong mùa hè và dần dần tạo được thói quen đọc sách mỗi ngày. Ngoài ra, nhóm Không gian đọc với lịch hoạt động định kỳ hằng tuần sẽ tổ chức những buổi giao lưu, nói chuyện về sách, về văn hóa đọc do những nhà văn hóa, những tác giả có uy tín chủ trì. Tổ chức tặng sách, đến đọc sách ở một số đơn vị như trường học, trung tâm trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ xã hội; những cuộc thi liên quan đến văn hóa đọc như thi giới thiệu sách mới, viết về cuốn sách bạn yêu thích”.

UYÊN NGUYÊN