Mạnh về khuyến học, khuyến tài

HOÀNG LIÊN - VĂN HÀO |

Bằng việc huy động nguồn lực toàn xã hội, những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài ở Đại Lộc ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả tỉnh về chất lượng phong trào.

Chắp cánh ước mơ

Buổi lễ trao thưởng khuyến học, khuyến tài tại xã Đại Cường mới đây đã để lại xúc cảm đậm nét trong lòng nhiều học sinh nơi mảnh đất nghèo nhưng giàu truyền thống hiếu học. Được trao xe đạp từ Quỹ khuyến học lương y Nguyễn Lễ, Nguyễn Thị Thanh Huyền (học sinh lớp 7/3, Trường THCS Phan Bội Châu) xúc động nói: “Có được chiếc xe đạp tới trường là niềm ao ước bấy lâu nay của em. Món quà lớn lao này là niềm động viên giúp em cố gắng vượt qua khó khăn để vươn lên học tập tốt hơn”. Thanh Huyền là một trong 7 học sinh có thành tích học tập tốt được tặng xe đạp lần này. Huyền cũng là một trong hơn 200 học sinh của xã Đại Cường được nhận những món quà khuyến học từ Hội Khuyến học xã, Câu lạc bộ Những người kháng chiến xã, Quỹ Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Khiển, Quỹ khuyến học lương y Nguyễn Lễ, Công ty Nam Trường Sơn.

Trao thưởng khuyến học, khuyến tài năm học 2013 - 2014 ở xã Đại Cường.
Trao thưởng khuyến học, khuyến tài năm học 2013 - 2014 ở xã Đại Cường.

Tuy thành lập chưa lâu, Câu lạc bộ Những người kháng chiến xã Đại Cường cũng đã có nhiều động thái tích cực vì sự học của con em trong xã. Các chú, các bác, những người đã từng cống hiến cho cách mạng đã chắt chiu những đồng lương, khoản trợ cấp thương - bệnh binh ít ỏi hằng tháng để lập quỹ khuyến học. Đồng thời tích cực vận động bạn bè, người thân, các tổ chức xã hội chung tay giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiếu học. “Những món quà tới tay các cháu học sinh là hết sức lớn lao, nhưng cái tình cái nghĩa của các chú, các bác còn lớn hơn nhiều. Tấm lòng đó, tôi xin thay mặt nhà trường, toàn thể phụ huynh học sinh gửi đến các bác, các chú, các doanh nghiệp lời biết ơn sâu sắc! Rất mong những nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài này sẽ tiếp tục đồng hành với nhà trường, chắp cánh cho những ước mơ bay xa” - thầy Lê Văn Tài, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu bày tỏ. Ông Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Đại Cường cho biết: “Trao thưởng khuyến học, khuyến tài là hoạt động thường niên tại xã Đại Cường, sau khi kết thúc năm học. Không chỉ trao thưởng cho học sinh, hằng năm chúng tôi còn trích quỹ để khen thưởng, khích lệ tinh thần đối với những tân sinh viên đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Bao nhiêu học sinh thi đỗ là bấy nhiêu phần thưởng. Món quà gửi đến các cháu là tấm giấy khen của hội cùng với 200 - 300 nghìn đồng, tuy không nhiều nhưng quan trọng là cái tình. Mong rằng các cháu luôn hướng về nguồn cội, phát huy truyền thống hiếu học”.

Đẩy mạnh phong trào

Không chỉ Đại Cường, các xã Đại Minh, Đại Hòa, Đại Nghĩa… cũng là những đơn vị làm tốt công tác khuyến học cơ sở. Ông Nguyễn Gia - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Đại Minh cho hay, hằng năm trên địa bàn xã có từ 25 - 30 học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Để đồng hành với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc, hội đã vận động doanh nhân Nguyễn Thành Tâm, một người con của Đại Minh đang sinh sống, làm việc tại TP.Đà Nẵng, hằng năm trao tặng mỗi học sinh đỗ đại học, cao đẳng phần quà trị giá 1 triệu đồng. Trong tháng 3.2014, hội cũng đã vận động trao tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn và 20 suất quà cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Bảy; tháng 5.2014 hàng trăm suất quà gồm cặp sách, vải, áo phao… đã được trao cho học sinh trên địa bàn xã. Ông Võ Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Minh cho biết: “Địa phương xem công tác khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ chính trị nhằm tạo nguồn lực để phát triển địa phương. Công tác xã hội hóa khuyến học được quan tâm đặc biệt. Đại Minh luôn khuyến khích những người con của quê hương đang làm ăn sinh sống trên khắp mọi miền hướng về phát triển sự học quê nhà”. Cũng theo ông Phúc, ngoài Hội Khuyến học xã, sắp tới xã sẽ thành lập câu lạc bộ những người tâm huyết với phong trào khuyến học đứng ra đỡ đầu con em nghèo khó học giỏi.

Theo ông Lê Phước Thạnh - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đại Lộc, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện ngày càng đi vào chiều sâu, được các địa phương đặc biệt quan tâm. Trong đó, Quỹ khuyến học xã Đại Minh hiện đã hơn 1 tỷ đồng, Đại Cường gần 1 tỷ đồng, Đại Nghĩa hơn 700 triệu đồng… Năm 2013, tổng nguồn quỹ khuyến học toàn huyện đạt hơn 7,6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, các cấp hội đã trao học bổng, khen thưởng, hỗ trợ học sinh khó khăn gần 5 tỷ đồng. Không những duy trì tốt nguồn quỹ, năm vừa qua, Hội Khuyến học huyện đã vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tổng cộng 8,3 tỷ đồng cho các trường học tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. “Phong trào không ngừng lớn mạnh ở cơ sở khi 66/66 trường, 160/160 thôn, 18/18 xã, thị trấn đều có tổ chức khuyến học. Tín hiệu vui là phong trào xã hội làm khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập không ngừng phát triển tại Đại Lộc” - ông Thạnh nói.

HOÀNG LIÊN - VĂN HÀO