Miền núi tích cực chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

THÁI BÌNH |

Tại các trường THPT và THPT dân tộc nội trú ở khu vực miền núi của tỉnh đang tích cực triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh nhằm đem lại kết quả tốt tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, diễn ra từ ngày 1 đến 4.7 tới đây.

Vào thời điểm này, Trường THPT Dân tộc nội trú Nam Trà My không khí ôn tập cho học sinh cuối cấp rất nghiêm túc. Ngay từ đầu năm học, ngoài chương trình học chính khóa, Ban giám hiệu còn phân công các thầy cô phụ trách bộ môn tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài thi cho học sinh. Bên cạnh đó, việc ôn luyện các bộ đề cũng được giáo viên bám sát nội dung thi hiện nay về dạng đề, cách thức, kỹ năng làm bài... Nhờ đó các em có điều kiện ôn tập tốt nhất, trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản để bước vào kỳ thi. Nhà trường cũng đặt ra phương châm vừa ôn tập tốt, vừa đảm bảo sức khỏe, không gây quá tải cho học sinh. Em Lương Anh Thơ, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Nam Trà My cho hay: “Thầy cô luôn quan tâm ôn tập các môn thi tốt nghiệp cũng như định hướng cho việc xét tuyển cao đẳng, đại học. Ở trường ngoài giờ ôn tập trên lớp, ban đêm chúng em tự học để thi tốt nghiệp đạt kết quả cao nhất”.

Cả thầy và trò đều nỗ lực cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016. Ảnh: T.BÌNH
Cả thầy và trò đều nỗ lực cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016. Ảnh: T.BÌNH

Trao đổi với chúng tôi, thầy Trần Thanh Quốc - Hiệu phó Trường THPT Dân tộc nội trú Nam Trà My cho biết: “Ngay từ đầu năm học, chúng tôi tổ chức phụ đạo, trang bị đầy đủ kiến thức để các em thi tốt nghiệp. Đây là năm đầu tiên nhà trường có khối 12, nên Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm lên kế hoạch ôn tập theo tinh thần của Sở GD-ĐT là mỗi môn phụ đạo 4 tiết trên một tuần. Tôi hy vọng với nền tảng có được các em không những đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp đến mà còn đậu vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước”.

Không được để lộ tài khoản cá nhân trên phần mềm quản lý thi

Bộ GD-ĐT vừa ra một số yêu cầu đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Theo đó, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Chứng minh nhân dân. Các sở GD-ĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi.

Trong trường hợp không có Chứng minh nhân dân thì phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng theo hình thức trực tuyến phải đăng ký số điện thoại, email khi đăng ký dự thi.

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để xin cấp lại.

Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm quản lý thi, thí sinh có thể biết được các thông tin như: Thông tin đăng ký dự thi (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5.5.2016; thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5.6.2016); Giấy báo dự thi; Địa điểm thi; Kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; Kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.T.B (theo thptquocgia.org)

Mặc dù kết quả thi tốt nghiệp ở năm trước khá tốt, tuy nhiên năm nay các Trường THPT Tây Giang, THPT Nam Giang cũng như các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn miền núi của tỉnh không hề chủ quan. Năm nay, ban giám hiệu các trường này huy động tối đa về cơ sở vật chất phòng học, lựa chọn giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm để tham gia phụ đạo, ôn tập cho học sinh. Đồng thời phân loại lực học của học sinh để phụ đạo, bồi dưỡng kiến thức cũng như tâm lý cho các em thi tốt nghiệp và xét tuyển vào cao đẳng, đại học. Thầy Đinh Văn Tư - Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang nói: “Tại trường THPT Tây Giang, công tác ôn tập, phụ đạo cho học sinh thi tốt nghiệp quốc gia năm 2016 được tập trung quyết liệt nhất từ học kỳ 2 của năm học này. Tùy theo các môn các em đăng ký, nhà trường sẽ bố trí giáo viên có kinh nghiệm để phụ đạo cho học sinh. Hiện nay, trường đang khảo sát năng lực của học sinh để phân loại và có hướng bổ sung kiến thức cho các em được sâu hơn”.

Năm nay, các quy định về môn thi, phương hướng ra đề thi về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2015. Số lượng môn thi năm nay được giữ nguyên 8 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Với các bước chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 này, tin rằng học sinh ở các trường THPT khu vực miền núi của tỉnh sẽ đạt kết quả tốt nhất.

THÁI BÌNH