Miệt mài tích lũy kiến thức

MỸ LINH |

(QNO) - Niềm vui về chức vô địch cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ II (diễn ra vào tối 27.4 vừa qua) vẫn còn hiện rõ trên gương mặt cậu học trò Trần Xuân Phong (lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hiền, Thăng Bình).

Em Trần Xuân Phong, lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hiền (Thăng Bình) đạt giải Nhất cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc
Em Trần Xuân Phong (cầm cúp) đạt giải Nhất cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc vừa qua. Ảnh: M.L

Ngôi nhà của Phong ở xã Bình Đào (Thăng Bình) mấy hôm nay dường như vui hơn, vì ngày nào cũng có người đến chúc mừng. Còn với ngôi trường Nguyễn Hiền, những ngày này cũng tràn ngập niềm vui. Khi được hỏi về Trần Xuân Phong, các em học sinh lớp dưới đều tự hào vì ngôi trường có một quán quân cuộc thi chinh phục tri thức toàn quốc.

Để có được thành tích trên, trước đó, Phong đã vượt qua các thí sinh trong trường để lọt vào vòng thi tỉnh lần 1. Sau đó vượt qua nhiều học sinh khác trên cả tỉnh để trở thành 7 thí sinh tham gia vòng 2. Phong tiếp tục chinh phục, trở thành một trong 3 học sinh Quảng Nam đi thi toàn quốc. Ý thức được trách nhiệm của mình, Phong càng cố gắng luyện tập nhiều hơn, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức xã hội, đặc biệt là rèn luyện thi nhanh trên máy tính trước khi ra Hà Nội tham dự vòng thi chung kết toàn quốc.

Lên đường ra Hà Nội với tâm thế khá thoải mái, trên tinh thần học hỏi là chính nhưng Phong đã làm được nhiều hơn thế. Trong số 75 thí sinh trên cả nước tụ hội về thủ đô dự thi, Phong đã từ từ loại bỏ các đối thủ, ngay cả 2 bạn trong đội Quảng Nam (Nguyễn Hữu Hoàng Kỳ, lớp 9, Trường THCS Quang Trung, Điện Bàn và Phan Thành Ngân, lớp 7,  Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, Thăng Bình).

Các thí sinh Quảng Nam tham gia cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ II. Ảnh: ĐỖ ĐIỂM
Các thí sinh Quảng Nam tham gia cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ II. Ảnh: ĐỖ ĐIỂM

Từ 75 thí sinh, chọn ra 40 thí sinh trong vòng 1, Phong xếp vị trí thứ 7. Tiếp đó, trong vòng 2, từ 40 thí sinh chọn ra 11 thí sinh, Phong tiếp tục xếp vị trí thứ 7. Nhưng Phong gây bất ngờ ở vòng chọn ra 6 thí sinh khi vượt lên vị trí đầu tiên. Với bản lĩnh, sự tự tin cùng với kiến thức thường xuyên được trau dồi, Phong đã làm nên kỳ tích khi vô địch cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc lần II, năm học 2015 - 2016 dành cho học sinh khối THCS.

Hôm chúng tôi đến nhà Phong, em khá trầm tính, khiêm tốn khi chia sẻ về những thành tích đạt được. Phong tâm sự, ngoài những  kiến thức học ở trường, em rất thích xem thời sự, hoặc lên mạng tìm hiểu các kiến thức xã hội, lịch sử. “Khi được nghe nhiều, đọc nhiều, bản thân sẽ tự tích lũy cho mình vốn kiến thức xã hội cần thiết. Em nghĩ cuộc thi Chinh phục vũ môn yêu cầu phải có kiến thức phong phú trên tất cả các mặt của cuộc sống, em thường xuyên xem, tìm đọc từ những cuốn sách hay, xem các chương trình bổ ích. Em nghĩ chính điều đó đã giúp em có thêm tự tin, và một phần may mắn để đạt được kết quả cao ở cuộc thi này” - Phong cho biết.

Cuộc thi Chinh phục vũ môn được triển khai sâu rộng tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với sự tham gia của 700 nghìn học sinh từ 10 nghìn trường THCS do Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Trò chơi giáo dục trực tuyến (Egame) phối hợp tổ chức từ ngày 19.9.2015. Thông qua cuộc thi nhằm tạo ra môi trường học tập, tìm hiểu kiến thức lành mạnh, bổ ích, phát triển tư duy sáng tạo cho thiếu nhi, học sinh. Qua đó giúp các em bám sát khung chương trình đổi mới sách giáo khoa, đồng thời tạo cơ hội cho các em được khẳng định mình, được thể hiện ý tưởng, trí tuệ, phương pháp học tập mới thông qua trò chơi giáo dục trực tuyến.

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo, ba là giáo viên dạy Hóa, mẹ là giáo viên dạy Ngữ văn của Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình), Phong đã sớm phát huy tố chất thông minh, rất giỏi về công nghệ thông tin, học tập đều các môn. Trong suốt 9 năm liền đều là học sinh giỏi, vừa qua em còn đạt giải nhì môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, năm học 2015 - 2016.

Thầy Trần Đăng Quý - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Hiền không giấu được niềm vui khi những nỗ lực trong việc triển khai cuộc thi ở trường đã giúp Phong có được kết quả ngoài mong đợi. “Nhà trường sẽ tiếp tục triển khai các cuộc thi khác đến học sinh, vừa rèn luyện cho các em kiến thức, kỹ năng, và cũng là một sân chơi trí tuệ, bổ ích giúp các em thể hiện được bản thân mình. Xuân Phong là một học sinh có kiến thức xã hội khá tốt, học đều các môn, nhất là ở các môn tự nhiên” - thầy Quý nói.

Khi được hỏi về những dự định, Phong chỉ cười và khiêm tốn trả lời sẽ cố gắng học cho tốt để thi đậu Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Dường như những hào quang trước mắt không làm cho cậu học trò mãi vui trên chiến thắng. Sau cuộc thi, Phong lại trở về như một cậu học sinh ngoan hiền của Trường THCS Nguyễn Hiền, vẫn trầm tính, gương mặt ngây thơ, và ấp ủ những ước mơ phía trước…

MỸ LINH