Một đời cống hiến

                                                                                                   THÚY ƯU |

(QNO) - Dù đã về hưu nhưng ngày càng có nhiều học sinh được cô Nguyễn Thị Thanh (Thăng Bình) bồi dưỡng môn Sinh học đỗ vào các trường đại học tốp đầu; là phần thưởng quý giá nhất dành cho Nhà giáo ưu tú cả một đời tận tâm với nghề.

ô giáo Nguyễn Thị Thanh (thứ 2 từ trái sang) nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Ảnh: NVCC
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh (thứ 2 từ trái sang) nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp trường đại học Sư phạm Huế năm 1979, cô giáo Thanh về nhận công tác tại trường THPT Thăng Bình I nay là trường THPT Tiểu La. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh đã trải qua 33 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người và đã đạt được những thành tích đáng khâm phục. Là tổ trưởng chuyên môn, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn sinh học khối 11 và 12, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia của tỉnh, cô Thanh đã bồi dưỡng cho 16 em đoạt các giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và 39 em đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, với tấm lòng yêu nghề và tất cả vì học sinh, cô giáo Thanh đã nghiên cứu đề tài sáng kiến kinh nghiệm “Phát huy tính tích cực của học sinh và việc vận dụng giáo dục Dân số - Môi trường - Sức khoẻ sinh sản vị thành niên” đã được Sở GD-ĐT xếp loại A. Ngoài ra, cô Thanh còn có đề tài “Một vài kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học 12 của trường THPT Tiểu La” và đã được tỉnh xếp loại B. Sáng kiến kinh nghiệm này được áp dụng từ năm học 1996 đến năm 2009 đạt chất lượng tốt và đem lại hiệu quả cao cho nhà trường.

“Xuất phát từ tấm lòng yêu thích nghề giáo từ thuở bé và tâm huyết với sự nghiệp trồng người, tôi luôn ý thức với câu nói “giáo dục được một người thầy giáo thì ta được một thế hệ” nên khi bước chân vào nghề và đã 33 năm đứng trên bục giảng, tôi luôn phấn đấu về mọi mặt nhất là về đạo đức lối sống, nhân cách, phẩm chất chính trị và trình độ chuyên môn. Tôi nghĩ rằng làm việc là phương pháp tốt nhất để yêu cuộc sống và chỉ có tình yêu và lòng say mê thì việc nào cũng trôi chảy và thành công” - cô Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Năm 2011, cô giáo Nguyễn Thị Thanh về nghỉ hưu sau 33 năm đứng trên bục giảng. Cô quan niệm nghỉ hưu chứ không nghỉ việc nên tiếp tục truyền dạy kiến thức cho các thế hệ học sinh sau này tại nhà. Từ năm 2011-2015, rất nhiều em học sinh được cô Thanh bồi dưỡng kiến thức môn Sinh học đã đỗ vào các trường đại học danh tiếng như Đại học Y - dược TP.Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Huế. Tiêu biểu: em Nguyễn Tấn Phong đỗ thủ khoa Đại học Y - dược thành phố Hồ Chí Minh năm học 2010-2011 với môn Sinh học 9,75 điểm; em Nguyễn Hữu Hiệu, em Trần Trung Tuấn đỗ vào trường Đại học Y - dược TP.Hồ Chí Minh và điểm cao nhất Quảng Nam khối B năm học 2012-2013 với môn Sinh học 9,5 điểm; em Thương Thị Thu Nữ đỗ đại học năm học 2013-2014 có điểm cao nhất tỉnh khối B, trong đó môn sinh học 9,75 điểm, hiện em đang theo học tại trường Đại học Y - dược TP.Hồ Chí Minh, ngành Dược.

Với những kết quả trong công tác, 15 lần cô Thanh đạt danh hiệu giáo viên giỏi và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Bộ Giáo dục và đào tạo, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen và Sở Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều giấy khen về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia. Cô giáo Thanh còn được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu phụ nữ hai giỏi. Vào dịp kỷ niệm 28 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.2010, cô Nguyễn Thị Thanh là một trong 5 giáo viên của Quảng Nam được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Em Huỳnh Thị Nga, một học sinh ở trường THPT Lý Tự Trọng xã Bình Trị đã theo học lớp bồi dưỡng thi đại học của cô Thanh trong 2 năm học lớp 11 và 12 rất biết ơn những kiến thức mà cô đã dạy. Năm học 2014-2015 Nga thi đỗ vào Trường Đại học Y - dược TP.Hồ Chí Minh và đang học năm thứ nhất. “Cô Nguyễn Thị Thanh đã dạy cho em những kiến thức, những bài học cuộc đời mà không phải ở đâu em cũng học được. Cám ơn cô đã tiếp thêm sức mạnh, sự đam mê để em tự tin bước đi trên con đường em đã lựa chọn” - Nga chia sẻ.

                                                                                                   THÚY ƯU