Mùa hè ý nghĩa

VINH ANH |

Hè 2014 này là năm thứ 5 liên tiếp Hội Cựu giáo chức và Đoàn phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ, phối hợp tổ chức lớp dạy hè miễn phí cho học sinh nghèo trên địa bàn phường. Với tinh thần “vừa học vừa chơi”, Hội Cựu giáo chức và Đoàn phường đã mang lại cho trẻ một mùa hè vui tươi đầy ý nghĩa.

Bí thư Chi Đoàn khối phố 6 - Hồ Tấn Lên ở lớp hè phường Hòa Thuận. Ảnh: VINH ANH
Bí thư Chi Đoàn khối phố 6 - Hồ Tấn Lên ở lớp hè phường Phước Hòa. Ảnh: VINH ANH

Những ngày hè, khác với khung cảnh vắng vẻ của nhiều ngôi trường, tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường Phước Hòa) vẫn rộn ràng tiếng trẻ em vui đùa, học bài. Đây là địa điểm dành cho trẻ em nghèo trên địa bàn phường đến học hè từ 5 năm qua. Năm nay, khóa học hè được tổ chức trong 2 tháng với 130 học sinh tham gia, được chia làm 7 lớp (từ lớp 2 đến lớp 8). Không đồng phục, học sinh lớp hè chỉ cắp cặp trên vai cùng những bộ quần áo cộc đơn giản. Tuy nhiên, ở những lớp học này không khí học tập hết sức nghiêm túc. Nhờ mô hình này được duy trì mà nhiều năm nay, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Phước Hòa được học hè, ôn lại kiến thức đã học và có bước chuẩn bị cho năm học mới. Lê Thị Hồng Linh - học sinh lớp 8 Trường THCS Lý Tự Trọng đã 5 năm theo lớp học hè này. Hoàn cảnh gia đình Linh khó khăn, nhờ lớp dạy hè được duy trì nên năm nào em cũng được ba mẹ đến gửi đi học, từ hè năm chuẩn bị vào lớp 3. Nhờ vậy Linh luôn học tập tốt, năm nào em cũng đạt học sinh khá, giỏi. Linh chia sẻ: “Đi học hè, chúng em được các cô thầy tận tình chỉ bảo, kèm cặp để vừa ôn nắm chắc kiến thức đã học, vừa được học chương trình năm học đến. Đến lớp tụi em còn được chơi các trò chơi, tham gia những buổi sinh hoạt do các anh chị đoàn viên tổ chức nên vui lắm, đi học rất có hứng thú”.

Khóa học hè phường Phước Hòa khai giảng từ ngày 9.6 và sẽ kết thúc vào ngày 9.8 với 2 cấp học: cấp 1 học Tiếng Việt và Toán, cấp 2 học Văn, Toán và Tiếng Anh. Học sinh tham gia học hè được phát 3 cuốn vở viết; cuối kỳ Hội Cựu giáo chức và Đoàn phường sẽ tổ chức tổng kết, phát thưởng cho học sinh có thành tích học tập tốt. Toàn bộ kinh phí cho hoạt động được vận động ủng hộ từ các cá nhân, tập thể, đơn vị trong và ngoài địa bàn phường.

Theo cô Lê Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức phường Phước Hòa, địa phương có số lượng trẻ em hoàn cảnh khó khăn khá lớn, nhiều phụ huynh sống bằng nghề đi làm thuê, làm mướn không đủ điều kiện cho con học hè kể cả chăm lo, quản lý. Do đó, mùa hè, khi các em nghỉ học ở trường về nhà không được sự quản lý của ba mẹ sẽ dễ sa vào hư hỏng hoặc có thể bị những tai nạn thương tâm. Từ đó, Hội Cựu giáo chức phối hợp với Đoàn phường mở lớp học hè cho các cháu. Cô Nga cho biết, những năm đầu thực hiện mô hình, khó khăn nhất là vấn đề giáo viên. Tuy nhiên, sau này, khi mô hình thực hiện hiệu quả, mang ý nghĩa xã hội cao nên nhiều giáo viên nghỉ hưu tự nguyện đến với lớp học. Năm nay, có 15 giáo viên là hội viên Hội Cựu giáo chức tham gia giảng dạy. “Nhận thấy mô hình mà Hội Cựu giáo chức thực hiện rất ý nghĩa đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, là giáo viên nghỉ hưu, vợ chồng tôi cũng muốn góp thêm công sức để cho các cháu được học hành tốt hơn” - cựu giáo chức Trần Bình chia sẻ.

Chuẩn bị tốt nghiệp ngành sư phạm Toán, Trường Đại học Quảng Nam, hè này là năm thứ 2 Hồ Tấn Lên - Bí thư Chi đoàn khối phố 6, phường Phước Hòa, tình nguyện tham gia lớp dạy hè. Sinh ra và lớn lên ở xóm Cồn Thị - một xóm nhỏ với phần lớn người dân sống bằng nghề đánh cá trên sông và làm thuê, làm mướn, Lên hiểu được những khó khăn của trẻ em tại đây. Vì vậy, sau khi biết đến lớp học hè do Hội Cựu giáo chức và Đoàn phường tổ chức, Lên đăng ký tham gia ngay. Mỗi khi đến lớp, Lên đều khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện. Hình ảnh “thầy” Lên với dáng người nhỏ nhắn, nụ cười hiền cùng màu áo xanh tình nguyện trên bục giảng đã được rất nhiều học sinh quý mến. Lên tâm sự: “Mình sống ở một xóm nghèo nên rất hiểu và chia sẻ với những thiệt thòi của trẻ em hoàn cảnh khó khăn. Đến với lớp học, mình vừa làm được việc ý nghĩa cho bản thân, cho tuổi trẻ Đoàn phường, đồng thời là dịp để trau dồi nghiệp vụ sư phạm đã được học ở trường”.

Anh Phạm Hồng Tài - Bí thư Đoàn phường Phước Hòa cho biết, ngoài việc học văn hóa, Đoàn phường thường xuyên tổ chức sinh hoạt vui chơi và tập huấn một số kỹ năng hoạt động đội cho các em. Năm nay, Đoàn phường còn lồng ghép tuyên truyền cho về an toàn giao thông, phòng chống bạo lực ở trẻ em… trong các buổi sinh hoạt.

VINH ANH