Năm học mới, kỳ vọng mới

XUÂN PHÚ |

Sáng nay 5.9, hơn 325.000 học sinh (HS) các cấp của tỉnh bước vào khai giảng năm học mới 2016 - 2017. Đây là năm học mà toàn ngành GD-ĐT tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ đổi mới, mang theo bao kỳ vọng mới cho toàn xã hội.

Thành công trong năm học qua tạo niềm tin cho năm học mới 2016 - 2017.Ảnh: XUÂN PHÚ
Thành công trong năm học qua tạo niềm tin cho năm học mới 2016 - 2017.Ảnh: XUÂN PHÚ

Mùa vàng

Nhìn lại năm học 2015 - 2016, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT phấn khởi cho rằng, đây là năm học mà toàn ngành tiếp tục duy trì bước phát triển ổn định và gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Thực hiện chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, ngành đã tăng cường công tác giáo dục theo hướng phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân cho HS. Theo đó, Sở GD-ĐT đã chú trọng đổi mới tổ chức các cuộc thi và đã đem lại hiệu ứng tốt, như cuộc thi hùng biện “Câu chuyện tình huống đạo đức và pháp luật” dành cho HS bậc THPT hay cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành HS bậc trung học. Đặc biệt, lần đầu tiên tổ chức kỳ thi Olympic 24.3, tạo sân chơi cho HS tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích. Qua kỳ thi giúp các em phát huy sự năng động, sáng tạo, tăng cường giáo dục “đức - trí - thể - mỹ”, góp phần cụ thể hóa mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT trong giai đoạn mới. Đồng thời tạo điều kiện cho HS các trường THPT toàn tỉnh giao lưu, rèn luyện kỹ năng sống, tích cực tham gia các hoạt động đoàn, ngoài giờ lên lớp.

Ấn tượng hơn cả trong năm học 2015 - 2016 chính là thành tích đạt được tại các cuộc thi cấp quốc gia. Có thể nói, năm qua Sở GD-ĐT đã dành sự quan tâm rất lớn trong việc đầu tư xây dựng các đội tuyển tham dự những cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức. Kết quả đem lại khá thành công mà nhiều người gọi vui đây là “mùa vàng”. Tiêu biểu nhất là tại kỳ thi HS giỏi quốc gia, Quảng Nam có 55 em dự thi và đạt 28 giải - nhiều giải nhất từ trước đến nay, xếp vị thứ nhì khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Lần đầu tiên, Quảng Nam có HS được dự tuyển vòng hai thi chọn vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế, đó là em Trương Công Cường (lớp 11 chuyên Toán) và Trần Hoài Tây (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm). Một cuộc thi khác cũng có kết quả ấn tượng là cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam, cả 6 dự án của HS Quảng Nam tham gia đều có giải, gồm 2 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba theo từng lĩnh vực. Đặc biệt, dự án “Thiết bị chuyển đổi văn bản trên máy tính thành chữ Braille cho người khiếm thị” của em Võ Trung Thiên Tường (Trường THPT Lý Tự Trọng - Thăng Bình) giành giải Nhất lĩnh vực và giải Nhì toàn cuộc; dự án “Máy khắc Lazer tích hợp chức năng vẽ sử dụng công nghệ CNC” của em Đoàn Lê Công Khang (Trường THPT Phan Châu Trinh - Tiên Phước) giành giải Nhất lĩnh vực và giải Ba toàn cuộc.

Một số cuộc thi khác cũng đã để lại dấu ấn đậm nét của học trò đất Quảng. Như tại cuộc thi “Chinh phục vũ môn” toàn quốc lần thứ 2 do Bộ GD-ĐT tổ chức, em Trần Xuân Phong (HS lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hiền - Thăng Bình) đã đoạt giải quán quân với phần thưởng trị giá 100 triệu đồng. Hay Trần Nguyên Ngọc (HS lớp 12, Trường THPT Nguyễn Hiền - Duy Xuyên) đã xuất sắc vượt qua hơn 200.000 thí sinh của 30 tỉnh, thành phố trên cả nước để giành vị trí thứ nhì ở cuộc thi “Thực hiện ước mơ”, do Thành đoàn và Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh tổ chức... Lần đầu tiên, thể thao học đường cũng đạt được thành tích đáng khích lệ tại Hội khỏe Phù Đổng lần thứ IX khu vực miền Trung - Tây Nguyên khi đem về 6 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng, xếp thứ nhì toàn đoàn môn cầu lông; vị trí thứ 3 môn bóng đá nữ; 8 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng môn bơi.

Kỳ vọng mới

Với những kết quả đạt được trong năm học vừa qua, ngành GD-ĐT đất Quảng bước vào năm học mới 2016 - 2017 với sự lạc quan và hy vọng mới. Đây là năm học tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 28 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Tại hội nghị tổng kết năm học 2015 - 2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 vừa tổ chức, Sở GD-ĐT đã thống nhất với phương hướng, những mục tiêu đề ra. Đó là, tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường lớp, kế hoạch phát triển GD-ĐT giai đoạn 2016 - 2020 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhằm tăng cường điều kiện đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả đầu tư, phù hợp với nhu cầu xã hội. Trong năm học này, tập trung đầu tư cơ sở vật chất xây dựng các Trường THPT Phạm Phú Thứ (Điện Bàn), THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ), THPT Cao Bá Quát (Núi Thành), Phổ thông DTNT Nước Oa (Bắc Trà My) đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời đẩy nhanh các bước để tiến hành xây dựng Trường THPT Hồ Nghinh (Duy Xuyên), THPT Võ Chí Công (Tây Giang) và di chuyển Trường THPT Nguyễn Khuyến (Điện Bàn) về địa điểm mới tạo điều kiện cho HS đi học thuận lợi. Ưu tiên đầu tư cho phát triển giáo dục miền núi, giáo dục ở vùng khó khăn, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đề án “Phát triển giáo dục miền núi giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”, đề án “Tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục Trường Phổ thông DTNT tỉnh đáp ứng yêu cầu tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số trong giai đoạn mới”.

Ngành GD-ĐT tiếp tục thực hiện các mục tiêu đổi mới. TRONG ẢNH: Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi - Tam Kỳ trong buổi chào cờ đầu tuần.Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Ngành GD-ĐT tiếp tục thực hiện các mục tiêu đổi mới. TRONG ẢNH: Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi - Tam Kỳ trong buổi chào cờ đầu tuần.Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Xác định yếu tố con người quyết định đến sự nghiệp GD-DT, nhiệm vụ đặt ra đối với toàn ngành là nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, xây dựng đội ngũ nhà giáo đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; quan tâm đẩy mạnh việc nâng cao trình độ, chuẩn nghề nghiệp giáo viên gắn với việc thực hiện đổi mới nội dung, đổi mới phương pháp dạy học. Tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả các kỳ thi, cuộc thi do Sở GD-ĐT tổ chức.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học này là thực hiện nghiêm túc kỷ cương, nền nếp dạy - học; vận động cán bộ, viên chức, người lao động gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS; ngăn chặn và chấn chỉnh kịp thời tình trạng bạo lực học đường, những tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến môi trường giáo dục. Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản của Bộ GD-ĐT quy định về đạo đức nhà giáo; kịp thời ngăn ngừa những biểu hiện vi phạm đạo đức nhà giáo làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

HỘI AN CHUẨN BỊ CHU TOÀN

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện cần thiết về nhân lực và cơ sở vật chất, Hội An đã sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới. Tại Cẩm Nam, cũng như 5 trường được đầu tư xây mới một phần cơ sở, đội ngũ giáo viên Trường Mầm non Cẩm Nam rất phấn khởi khi đã được thành phố đầu tư 4,2 tỷ đồng để xây thêm dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học. Việc xây thêm số phòng học này sẽ đáp ứng nhu cầu tiếp nhận học sinh ở 4/5 khối phố: Thanh Nam Đông, Thanh Nam Tây, Châu Trung, Hà Trung vào học, nhất là khi cơ sở 2 của trường đã xuống cấp, được địa phương chuyển công năng, còn điểm trường ở khối Xuyên Trung chỉ đủ tiếp nhận học sinh tại địa bàn. Đây cũng chính là lý do khiến người dân địa phương rất vui. Ông Trần Tùy, một phụ huynh cho biết: “Điểm trường cơ sở trước kia đã xuống cấp trầm trọng lại nằm ở vùng thấp lụt, ẩm ướt nên việc học của con em rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ. Bây giờ tập trung các cháu ở 4 khối phố về một trường, phụ huynh chúng tôi rất mừng”.

Theo Phòng GD-ĐT thành phố, để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, trước đó, phòng đã phối hợp với các ngành hữu quan xuống từng trường khảo sát toàn bộ thực trạng, tham mưu UBND thành phố phương án sửa chữa hoặc xây mới trường lớp. Với phương châm “xã hội hóa giáo dục”, năm nay Hội An tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đắc lực của Ngân hàng Công thương Việt Nam, thêm vào đó các xã phường cũng đã chủ động nguồn xây dựng nông thôn mới và ngân sách địa phương để hỗ trợ cho các trường. Năm nay, Hội An cũng đầu tư sửa chữa Trường THCS Quang Trung ở xã đảo Tân Hiệp, hướng đến sáp nhập bậc tiểu học và THCS về một trường. Phòng GD-ĐT TP.Hội An cho biết, trước thềm khai giảng, mọi chuẩn bị cho năm học mới đã hoàn tất. Với tinh thần không để học sinh bỏ học, nghỉ học vì lý do khó khăn, lãnh đạo thành phố cũng đã chỉ đạo các trường, địa phương làm tốt kế hoạch Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, đảm bảo huy động 100% học sinh ra lớp. Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố nói: “Trước khi bước vào năm học mới, chúng tôi đã chỉ đạo cho các trường, địa phương soát xét lại tất cả công việc, kể cả về đội ngũ, cơ sở vật chất trang thiết bị, đặc biệt là việc huy động học sinh đến lớp. Khai giảng xong là vô học ngay, cho nên chúng tôi đặc biệt lưu ý các trường tập trung dành thời gian cho buổi lễ thật là ý nghĩa, sau khi khai giảng phải nhanh chóng ổn định trường lớp để tổ chức giảng dạy thật tốt, đúng chương trình năm học mới”. (LÊ HIỀN)

XUÂN PHÚ