Nam sinh đạt điểm Văn cao nhất tỉnh

THÀNH CÔNG - THANH THẮNG |

(QNO) - Tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, một nam sinh Trường THPT Phan Bội Châu (TP.Tam Kỳ) có kết quả môn Ngữ văn 9,75 điểm, cao nhất tỉnh.

Thạch và mẹ. Ảnh: T.THẮNG
Nguyễn Quốc Thạch và mẹ. Ảnh: T.THẮNG

Nam sinh này là Nguyễn Quốc Thạch (lớp 12/2). Đáng nói, mặc dù gia cảnh khá khó khăn, thuộc diện cận nghèo, cha làm thợ hồ, mẹ là thợ may, nhưng nhiều năm qua Thạch có kết quả học tập khá ấn tượng. Ba năm học THPT, Thạch là thành viên của đội học sinh giỏi môn Tiếng Anh của Trường THPT Phan Bội Châu, từng đoạt 2 huy chương đồng kỳ thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp tỉnh trong 2 năm 2017 và 2018.

339 bài thi đạt điểm 9 trở lên

Sáng 11.7, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018 toàn tỉnh có 339 bài thi đạt điểm 9 trở lên. Trong đó ngoài thí sinh Nguyễn Quốc Thạch đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn, còn có thí sinh Lê Thị Nhàng (lớp 12/2, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh) - người đồng bào Xê Đăng huyện Nam Trà My đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân và là trường hợp điểm 10 duy nhất của tỉnh.

Chia sẻ với chúng tôi, Thạch cho hay khi biết điểm, em và gia đình đều rất đỗi vui mừng. Trước đó, em cũng nghĩ đã làm tốt môn Văn và hy vọng có được điểm cao, nhưng hoàn toàn không nghĩ mình sẽ đạt được điểm gần tuyệt đối như đã công bố. “Em làm xong bài thì vẫn còn thừa thời gian 20 phút. Lúc nộp bài, em nghĩ mình được khoảng 9 điểm thôi, nhưng không ngờ kết quả ngoài mong đợi như vậy. Môn Văn là môn em lo lắng nhất trong kỳ thi nên đã tập trung đầu tư hơn các môn còn lại” - Thạch nói.

Kỳ thi này, Thạch đăng ký thi khối D14 với 3 môn Ngữ văn, Lịch sử và Tiếng Anh. Ngoài môn Ngữ văn suýt đạt điểm tuyệt đối, Thạch còn xuất sắc giành điểm 9 môn Lịch sử và 8,2 điểm môn Tiếng Anh. Nói về bài thi đạt 9,75 điểm, Thạch cho rằng đề thi thực sự rất khó nhưng khá hay. “Đọc đề Văn, em thực sự ấn tượng. Câu hỏi hay, rất lạ, hình như lần đầu tiên có đề như vậy. Em phân tích kỹ đề, dựa vào kiến thức của mình về địa lý, lịch sử, từ đó sử dụng để trả lời câu hỏi về tiềm lực của đất nước. Em cũng ít coi thời sự, nhưng hay đọc báo và tìm kiếm thông tin trên mạng internet, nhờ đó cũng có chút kiến thức thời sự” - Thạch nói thêm.

Thạch đoạt nhiều giải cao
Thạch đoạt nhiều giải thưởng ở cuộc thi cấp tỉnh. Ảnh: THÀNH CÔNG

Kinh nghiệm của Thạch là tập trung học tập kỹ, đặc biệt em có thói quen học bài vào sáng sớm và tối muộn để không bị phân tán tư tưởng. “Theo em, muốn làm tốt các môn xã hội thì ngoài nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, cần đọc, tìm hiểu và giải nhiều bài tập để rèn kỹ năng; đồng thời liên hệ kiến thức thực tế thì sẽ có điểm cao” - Thạch chia sẻ.

Gia cảnh của chàng trai trẻ khá đặc biệt, khi thuộc diện cận nghèo, không mấy khá giả như nhiều bạn cùng trang lứa. Em ước mơ trở thành một giáo viên Tiếng Anh nên đăng ký thi vào Trường Đại học Ngoại ngữ Huế. Đó cũng là ước mơ mà từ nhỏ em đã ấp ủ, và được các thầy cô dạy dỗ mình truyền thêm cảm hứng. Quyết tâm thi vào trường, dù được nhiều người góp ý sẽ có thu nhập không cao, khó xin việc nhưng ước mơ của em vẫn được gia đình, thầy cô và bè bạn ủng hộ.

Nhận được tin con trai đạt điểm cao trong kỳ thi, ông Nguyễn Xuân Thanh (46 tuổi, ba của Thạch) vui lắm. “Dù gia đình khó khăn, mẹ bị bệnh, chỉ có một mình tôi đi phụ hồ nuôi con ăn học nhưng Thạch rất chịu khó học, ngoan. Mong rằng Thạch sẽ học tốt để sau này có công việc ổn định, bớt vất vả” - ông Thanh tâm sự.

THÀNH CÔNG - THANH THẮNG