Nam Trà My: Nỗ lực đưa học sinh trở lại lớp

QUỐC TUẤN  - LÊ ANH |

Trước đây, tại Nam Trà My tình trạng học sinh bỏ lớp sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán diễn ra rất phổ biến bởi nhiều nguyên nhân. Nhưng hiện tại tình trạng này gần như được khắc phục bởi nỗ lực của ngành giáo dục địa phương.

SAU tuần học đầu tiên của kỳ nghỉ tết năm nay, hầu hết lớp học ở Nam Trà My đã rôm rả và không còn tình trạng bỏ trống ghế ngồi trong lớp học. Thầy Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú - THCS Trà Leng cho biết: “Tới lúc này, đã có 90% số học sinh của trường đã đi học trở lại. Để có được điều này, ngay từ mùng 6 Tết các thầy, cô giáo trong trường đã trở lại công tác để sớm ổn định tình hình. Những em còn lại chưa đến trường bởi hiện tượng thời tiết bất thường mưa lạnh khá khắc nghiệt trong vài ngày qua, ngoài ra một số do gia đình có tang nên kiêng cữ”.

Một giáo viên Trường THCS Trà Dơn đến tận nhà để thuyết phục học sinh trở lại lớp. Ảnh: Q.T
Một giáo viên Trường THCS Trà Dơn đến tận nhà để thuyết phục học sinh trở lại lớp. Ảnh: Q.T

Còn nhớ cách đây vài năm, cứ sau các dịp lễ tết thì tình trạng học sinh bỏ học không trở lại lớp ở Nam Trà My khá lớn, một số lớp học dù đã sau vài tuần học nhưng sĩ số vẫn vắng hơn một nửa khiến giáo viên trăn trở. Có thể kể ra nhiều nguyên nhân khiến thực trạng đáng buồn đó diễn ra triền miên vì gia đình quá khó khăn, đông anh em cộng với việc các em học kém, lười nhác thích đi làm để có tiền tiêu xài. Một lý do khác cũng khiến thầy cô ở đây lo nơm nớp là việc các em học sinh chưa nhận thức đúng đắn bị các đối tượng ở địa phương khác đến dụ dỗ vật chất ngon ngọt để bỏ học đi làm lao động chui.
Những lúc đó mới thấy sự nhiệt tình của thầy cô giáo vùng cao quan trọng như thế nào. Cô Dương Thị Thanh Tuyền - giáo viên Trường THDT bán trú - THCS Trà Dơn, người từng có hơn chục năm gắn bó với vùng đất này nên rất hiểu tâm tư tình cảm của các em bộc bạch, với học sinh vùng cao không dễ thuyết phục để trở lại lớp nhất là khi một số gia đình cũng chẳng tác động đến các em. Sau tết, các gia đình ở đây bận rộn việc nương rẫy, thêm nữa đường sá xa xôi nhiều lúc cũng khiến các em học sinh nản chí. Mỗi thầy cô thời điểm đó không chỉ là một giáo viên mà như một người cha, người mẹ vỗ về thì mới có thể khiến các em  ngoan ngoãn đi học trở lại.

Hôm qua, một đoàn công tác gồm các giáo viên phối hợp với nhiều đơn vị chức năng khác của xã Trà Dơn đã vào tận bản hẻo lánh để vận động những em học sinh ít ỏi còn lại đi học trong tuần này để đảm bảo không có học sinh bỏ học sau tết. Như trường hợp của em Hồ Văn Dân (trú nóc ông Dia, thôn 3, xã Trà Dơn) đang học lớp 9 tại Trường THCS Trà Dơn nhưng sau tết không chịu trở lại lớp. Khi biết thầy cô lên tận nhà để vận động em đi học, Dân đã lẩn tránh không chịu gặp mặt. Trước sự tận tình của các giáo viên, ông Hồ Văn Seng cha của em Dân xúc động hứa sẽ quyết tâm bằng mọi giá tìm và khuyên nhủ em ấy trở lại lớp học vào đầu tuần này.

Bên cạnh sự khéo léo và kiên trì của các thầy cô giáo, việc tổ chức bán trú tại các điểm trường cho các bậc học tiểu học và trung học cơ sở cũng là một điểm nhấn hiệu quả giúp học sinh huyện vùng cao này có thêm động lực để theo đuổi “con chữ”. Thầy Võ Đăng Thuận - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My cho biết: “So với trước kia, tình trạng bỏ lớp, bỏ trường sau nghỉ tết của học sinh trên địa bàn đã được giảm thiểu khá nhiều. Hiện nay, theo rà soát sơ bộ số em chưa ra lớp tập trung chủ yếu ở 2 xã Trà Nam và Trà Linh - nơi còn tục lệ đâm trâu, phòng sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan dùng nhiều biện pháp sớm đưa các em trở lại trường”.

QUỐC TUẤN  - LÊ ANH