Nâng bước sinh viên nghèo

NHƯ TRANG |

Nhiều tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức để theo đuổi ước mơ thông qua sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Nguyễn Thế Vĩnh là một trong những trường hợp được các nhà hảo tâm tiếp sức đến trường. Ảnh: N.TRANG
Nguyễn Thế Vĩnh là một trong những trường hợp được các nhà hảo tâm tiếp sức đến trường. Ảnh: N.TRANG

Vào đầu năm học mới, các hoạt động tiếp sức đến trường luôn được các tổ chức, nhà hảo tâm chú trọng, nhằm hỗ trợ thiết thực cho sinh viên nghèo hiếu học. Sự trợ giúp ban đầu đã góp phần động viên cũng như tạo điều kiện để tân sinh viên nghèo ổn định học tập, nỗ lực vươn lên. Bạn Nguyễn Thị Thanh Thương (trú tại thôn Tú Cẩm, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình) sớm mồ côi cha, mẹ là trụ cột lao động nhưng không may bị tai nạn gãy chân. Vì vậy khi nhận kết quả trúng tuyển ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược TP.Đà Nẵng, Thương vừa vui mừng vừa lo lắng chặng đường sắp tới. Biết được hoàn cảnh của Thương, một số tấm lòng thiện tâm do anh Nguyễn Thành Giang (trú tại TP.Tam Kỳ) kết nối hỗ trợ 7,2 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ dùng vào việc nộp học phí, đóng bảo hiểm y tế và thuê trọ tháng đầu tiên khi Thương nhập học. Nhận số tiền lớn, chị Võ Thị Diệu Hiền - mẹ của Thương xúc động: “Vì gia cảnh khó khăn, tai nạn lại ập đến nên mẹ con tôi dự tính đến trường bảo lưu kết quả để năm sau theo học. Thật may mắn khi có sự trợ giúp từ cộng đồng, bước đầu coi như tạm ổn. Thời gian tới, hai mẹ con tôi sẽ cố gắng để Thương không dở dang việc học”.

Còn với Nguyễn Thế Vĩnh (trú tại khối phố 2, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ), ngày bước chân vào ngành Luật kinh tế, Trường Đại học Luật Huế giống như một giấc mơ. Bởi để có thể bước vào giảng đường đại học, ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự đồng hành của nhà hảo tâm. Thấu hiểu vất vả của mẹ khi một mình nuôi con ăn học, vừa chịu đựng căn bệnh khớp, suốt 12 năm học Vĩnh là học sinh giỏi, từng đoạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Thế nhưng Vĩnh từng quyết định lo chuyện cơm áo trước, giấc mơ đại học sẽ tính sau. Biết đến gia cảnh của mẹ con Vĩnh, một số nhà hảo tâm đã tài trợ khoản học phí ban đầu là 5 triệu đồng để ra Huế nhập học. Nguyễn Thế Vĩnh chia sẻ: “Cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp mẹ con em trong thời gian khó khăn này. Bắt đầu từ đây, em sẽ cố gắng vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống sinh viên. Chắc chắn em sẽ học tốt để theo đuổi ước mơ làm luật sư”.

Cùng hoàn cảnh nghèo và mồ côi, bạn Nguyễn Thị Thu Thủy (trú tại thôn Bình Khương, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình) cũng đỗ vào Đại học Tôn Đức Thắng TP.Hồ Chí Minh với nhiều lo toan. Nhằm sẻ chia, động viên sinh viên hiếu học, Quỹ học bổng Ánh Dương đã nhận hỗ trợ 20 triệu đồng học phí đại học cho cô học trò nghị lực. Ông Trần Văn Châu - Chủ tịch Quỹ học bổng Ánh Dương bày tỏ sự cảm phục đối với Thủy, đồng thời cho biết, dù Thủy học ở đâu ông cũng sẽ tìm người giúp đỡ nơi ăn ở để Thủy an tâm học tập tốt.

NHƯ TRANG