Nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng cao: Thêm một cách làm hay

LÊ VĂN CHINH |

Khi nhắc đến giáo dục vùng cao, mọi người thường nói đến sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục không cao. Điều này làm cho thầy cô giáo và các nhà quản lý giáo dục miền núi trăn trở, tìm cách giải quyết. Cùng với phong trào “Tiếng kẻng học bài”, ngành giáo dục Tây Giang vừa có thêm một cách làm hay để nâng cao chất lượng giáo dục, đó là tổ chức đêm sinh hoạt nội trú vào tối thứ Sáu hằng tuần.

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bá Ngọc hào hứng tham gia đêm sinh hoạt thứ Sáu.Ảnh: V.CHINH
Học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bá Ngọc hào hứng tham gia đêm sinh hoạt thứ Sáu.Ảnh: V.CHINH

Hầu hết các trường học ở Tây Giang đều là trường bán trú, nội trú. Học sinh được quan tâm đầy đủ về vật chất, việc ăn uống đều có người lo hết. Thế nhưng tình trạng vắng học, bỏ học vẫn rất nhiều. Dù các thầy cô đều ở tập thể thấy học sinh bỏ về nhưng không làm gì được. Bởi không cho các em đi cổng chính thì các em trốn về đường tắt băng qua suối sau trường. Rất nhiều biện pháp được các thầy cô giáo và các cấp quản lý đưa ra để ngăn chặn tình trạng bỏ học, vắng học như: phạt làm kiểm điểm, lao động, tuyên truyền ở gia đình, địa phương các em, thậm chí là trừ vào khoản tiền hỗ trợ học sinh nghèo, nhưng tất cả đều vô hiệu. Các lớp học vẫn vắng hoe vào các ngày cuối tuần. Do vắng học quá nhiều, không tiếp thu được bài, bị hổng kiến thức dẫn đến là tình trạng học sinh yếu kém tăng lên.

Trước tình hình đó, thầy cô giáo trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bá Ngọc đã đưa ra giải pháp tổ chức sinh hoạt vào tối thứ Sáu hằng tuần cho học sinh nội trú. Bởi, học sinh hầu hết đều ở xa, hay trốn về vì nhớ nhà, nên để hạn chế tình trạng đó, nhà trường hướng đến giải pháp nâng cao đời sống tinh thần cho các em. Theo đó, vào tối thứ Sáu, thầy cô tổ chức cho học sinh tập trung tại sân trường để sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt được linh hoạt thay đổi hằng tuần để thu hút học sinh tham gia, như: xem bản tin tiếng Cơ Tu trên 2 máy chiếu lớn, nghe tuyên truyền về giáo dục an toàn giao thông, giới tính, sức khỏe… (do các thầy cô giáo đảm nhận); thi văn nghệ, hát múa; xem phim, ca nhạc... Thời gian đầu học sinh còn dè dặt tham gia. Nhưng khi thấy các buổi sinh hoạt mang lại nhiều điều bổ ích, lại được vui chơi, thi đua giữa các lớp, các em tham gia rất nhiệt tình. Chính vì vậy, tình trạng bỏ học, vắng học của học sinh giảm dần; các em đã yêu thích đến trường hơn, thấy gắn bó với ngôi nhà nội trú hơn. Cũng nhờ đó, chất lượng giáo dục tăng lên đáng kể.

Với cách làm hiệu quả này của trường Nguyễn Bá Ngọc, từ năm học 2012 - 2013, Phòng GDĐT huyện Tây Giang đã chỉ đạo cho các trường trên địa bàn ứng dụng mô hình tổ chức đêm sinh hoạt tối thứ Sáu. Sau khi mô mình được áp dụng rộng rãi, các trường hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, vắng học, chất lượng giáo dục cũng theo đó được nâng cao.

LÊ VĂN CHINH