Nâng cao chất lượng hoạt động đoàn trong trường học

HOÀNG BIN - LÊ THU |

Lần đầu tiên, Thành đoàn Tam Kỳ tổ chức Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi khối trường học, tạo ra một sân chơi nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đoàn.  

Hội thi thu hút 24 bí thư chi đoàn đến từ 6 trường THPT và cao đẳng trên địa bàn thành phố Tam Kỳ tham gia tranh tài, với 5 nội dung. Phần thi đồng đội với chủ đề “Tôi yêu Việt Nam”, mỗi đội dự thi đồng diễn một tiết mục Semaphore trên nền nhạc các bài múa hát tập thể của đoàn - hội. Phần thi kiến thức với chủ đề “Hành trang thủ lĩnh”, các thí sinh trả lời 25 câu hỏi có nội dung về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những vấn đề lịch sử, truyền thống của địa phương, nội dung cơ bản của nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Phần thi năng khiếu, thi kỹ năng sinh hoạt và kỹ năng dã ngoại. Đặc biệt, thông qua hội thi, các thủ lĩnh thanh niên còn tham gia hiến kế để nâng cao hiệu quả công tác đoàn trong trường học hiện nay. Bạn Nguyễn Thị Diệu Ny, lớp 11/4, Trường THPT Duy Tân chia sẻ: “Phần lớn các hoạt động đoàn ở trường hiện nay tổ chức theo đợt, sự kiện, chủ yếu tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên, học sinh sinh viên mà thiếu các hoạt động trải nghiệm thực tế. Ở trường của mình một năm chỉ tổ chức 1 đến 2 đợt ngoại khóa và đối tượng tham gia chủ yếu vẫn là học sinh khối 10, 11. Trong khi đó, đoàn viên là học sinh về địa phương ít có điều kiện tham gia hoạt động đoàn vì thời gian hạn hẹp”. Diệu Ny đề xuất đoàn trường nên mở rộng các chương trình giao lưu với đơn vị kết nghĩa để tổ chức các chuyến đi tình nguyện mỗi tháng một lần nhằm bồi dưỡng những trải nghiệm thực tế cho đoàn viên.

Vấn đề thành lập và hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) kỹ năng trong nhà trường cũng thu hút sự quan tâm của các đội dự thi. Thực tế hiện nay, nhiều bạn trẻ có cùng chung sở thích, đam mê văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã thành lập các CLB guitar, CLB khiêu vũ, CLB hiphop, hoạt động khá sôi nổi. Thầy Nguyễn Xuân Tùng - Phó Bí thư đoàn Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Hiện nay, các CLB kỹ năng phát triển khá mạnh. Nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện kết nối để các em thỏa mãn niềm đam mê và phát triển năng khiếu của bản thân”. Bên cạnh đó, vai trò định hướng, giáo dục của đoàn cấp trên cũng rất quan trọng, để các CLB hoạt động hiệu quả và thực sự là sân chơi bổ ích cho đoàn viên, học sinh.

Thực tế hiện nay chưa có nhiều sân chơi rèn luyện kỹ năng cho các thủ lĩnh đoàn trong trường học. Dù nhu cầu, tinh thần nhiệt huyết và sự đam mê của các bạn rất cao. Chị Nguyễn Thi Ly - Phó Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ cho biết thêm: “Các thủ lĩnh đoàn tại trường học có thừa sự nhiệt tình, năng nổ, nhưng phần lớn chưa có kinh nghiệm và thiếu kỹ năng lãnh đạo. Do đó, sau cuộc thi này, thành đoàn sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều sân chơi bổ ích khác, nhằm bồi dưỡng cho các bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng phong trào đoàn, thanh niên trong học đường”.

HOÀNG BIN - LÊ THU